Home 8> Kể chuyện 8> Yêu thương từ trái tim

Yêu thương từ trái tim

leanhsky.info – Cây viết Gào có kể một câu chuyện giản dị nhưng đầy ý nghĩa và chứa đựng tính nhân văn sâu sắc.

Kể câu chuyện có thật,

Buổi chiều, mẹ mình dắt Bìn xuống dưới siêu thị để mua đồ, thì có một bà lão trong thang máy cứ đi lên đi xuống. Lúc mẹ mình vào thang máy, bà lão hỏi: “Cô đi lên hay đi xuống thế?”

Mẹ mình bảo: “Thang máy này đang đi lên bà ạ.”

Bà lão bảo: “Nãy giờ tôi muốn xuống tầng X đón cháu. Mà sao thang máy cứ đi lên đi xuống không dừng ở tầng X cô ơi.”

MỜI BẠN ĐỌC:

Mấy bữa nay, chung cư mình thay đổi lập trình thang máy. Vì dưới tầng X có một trường học quốc tế, nên chung cư chỉ cho 1 thang máy có thể dừng ở tầng X. Còn những thang máy còn lại thì không.

Cuối tuần cháu của cụ chắc đi học thêm ở tầng X.

Có lẽ bà cụ chưa biết chuyện thang máy lập trình lại này nên đã không vào đúng thang máy, loay hoay mãi không đi xuống đón cháu được.

Mẹ mình dắt bà sang thang máy đúng, đang bấm thang máy cho bà đi đón cháu thì bà có điện thoại, nói là các cháu của bà đã về nhà rồi, bà lên để còn mở cửa vì con cháu bà không mang chìa khoá.

Bà cụ bước vào thang máy, bỗng thấy chóng mặt, nên nói với mẹ mình là: “Cô ơi tôi chóng mặt quá, tôi không thấy đường nữa.”.

Thấy vậy, mẹ mình dìu cụ vào thang máy, đỡ cũ, rồi bấm thang máy lên tầng nhà cụ. Cụ không đi được nên mẹ mình phải đỡ.

Thang máy mở cửa, mẹ mình và bé Bìn dìu cụ bước ra, thì thấy con trai và con dâu, cùng 2 đứa cháu của cụ đang đứng chờ trước cửa nhà, mặt rất khó chịu. Họ thấy mẹ mình và bé Bìn đang đỡ cụ, nhưng cứ chăm chăm nhìn mà chẳng ra dìu cụ vào. Mẹ mình thấy thế liền bảo:

– Cụ ấy bị chóng mặt đấy. Nãy giờ đi sai thang máy nên không xuống tầng X đón cháu được. Người nhà ra xem cụ thế nào?

Lúc này, con trai cụ mới chạy ra dìu cụ vào. Mẹ mình dắt bé Bìn quay lưng, đang bấm thang máy. Bỗng nghe người con dâu quát:

– Thôi đi, bà đừng có mà giả vờ nữa. Lạ gì cái kiểu này của bà.

Mẹ mình vội dắt Bìn vào thang máy, cảm thấy rất shock.

Về nhà kể cho mình nghe. Mẹ vừa kể vừa thở dài:

– Bà cụ cũng lớn tuổi rồi, chẳng hiểu con cháu thế nào mà lại ăn nói với người lớn tuổi như vậy. Mà mình dắt bà ấy lên nhà, thấy mình dìu bà cụ, chẳng đứa nào hỏi han xem bà bị làm sao? Ra đỡ cũng không cám ơn lấy một câu. Biết là chẳng phải việc của mình đâu, nhưng tự dưng thấy chán thế không biết. Hai đứa cháu thì bé tí, lớn hơn Bìn có một xíu, thấy bố mẹ như vậy mắt cũng trân trân nhìn, chẳng chào hỏi gì. Bà cụ ấy cũng lớn tuổi rồi, nếu hai người kia là con thì chắc là con út, còn nếu không có khi là cháu cũng nên. Ăn với chả nói. Con cháu thế đấy!

tinh-me

……..

Mình nghe mẹ kể câu chuyện mà buồn tới nhói lòng. Cha mẹ là tấm gương phản chiếu cho con cái học tập. Trước những em bé còn nhỏ như vậy, mà cha mẹ cư xử với người lớn tuổi như thế, thì những đứa trẻ sẽ học được gì?

Nếu gia đình bạn ở trong câu chuyện đọc được những dòng này, mình hy vọng các bạn hãy nhìn nhận lại cách cư xử. Bạn hành xử thô lỗ với người thân của mình, trước mặt con cái bạn. Những đứa trẻ ấy sẽ nhìn bạn mà học tập, nhìn bạn mà trưởng thành, nhìn bạn mà sống, nhìn bạn mà đối xử với người khác, và cả với bạn nữa.

Bà cụ đã già, dù là mẹ các bạn hay thậm chí chỉ là người giúp việc đi chăng nữa… thì người ta tuổi cũng đã cao rồi. Trước mặt các con mình, các bạn hãy cư xử sao cho không hổ thẹn với lương tâm.

Con cái chúng ta không cần phải được dạy dỗ kiếm tiền từ bé, cũng chẳng cần phải biết bố mẹ chúng giàu có hay có bao nhiêu của nải. Cái đứa trẻ cần là tình yêu thương và lòng nhân ái. Điều cha mẹ có thể dạy chúng là sự tôn trọng và đạo đức tối thiểu, cùng những lễ nghĩa làm người.

“Kính trên nhường dưới” không phải chỉ là một câu nói vui xưa cũ. Nó là văn hoá, nó là đạo đức.

Trên cuộc đời này, dù mọi thứ thay đổi theo thời gian năm tháng, quần áo có thể lỗi mốt, điện thoại có thể lên đời… nhưng những giá trị nhân bản, giữa người với người vẫn luôn tồn tại. Đúng là đúng. Mà sai là sai. Phải không các bạn?

…….

Bé Bìn mới 2 tuổi, chắc cũng chẳng hiểu bà với mẹ đang nói chuyện gì. Bố Bìn nghe bà ngoại kể, liền quay ra nói Bìn:

– Bìn, sau này, con không được như thế nhé. Lúc nào cũng phải lễ phép với người lớn và yêu thương bố mẹ, ông bà, con biết không?

Bìn gật gật, xong đột nhiên bé nói:

– Phải yêu thương từ trái tim đấy mẹ nhá!

Mình bất ngờ trước câu nói của Bìn, liền hỏi bé:

– Ai dạy Bìn là yêu thương phải từ trái tim thế?

Bìn bảo:

– Yêu thương đúng là từ trái tim mà mẹ. Bố bảo Bìn thế!

Gào

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.