Home 8> Tin hay 8> UBER bán mảng kinh doanh cho Grap – Chuồn Là Thượng Sách

UBER bán mảng kinh doanh cho Grap – Chuồn Là Thượng Sách

leanhsky.info – Lúc 8:30 tối thứ sáu tuần trước , khi tôi quay xong video clip với Phở Đặc Biệt và team Yeah 1 thì tôi đi Uber về lại trung tâm Sài Gòn. Về đến bùng binh trước Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố thì tất cả các xe đều bị chặn vì mọi người đang chuẩn bị sân khấu cho sự kiện Ngày Chạy Olympic cuối tuần. Bình thường tôi rất thích đi bộ… nhưng hôm nay thì không. Từ sáng sớm đến 8:30 tối… tôi hoàn toàn đứng trên đôi giày cao gót để chụp hình, diễn giả, quay phim với một đống quần áo và phụ kiện trong tay, tôi đã tiếp tục gọi Grab xe ôm để di chuyển đến ngay trước cửa khách sạn trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Đồng thời ngày hôm ấy Uber chính thức thông báo rời bỏ thị trường Đông Nam Châu Á, nơi Uber đã đầu tư 700 triệu đô la trong năm năm qua, để đổi lấy 27.5% cổ phần của Grab. Và hiện giờ thì trị giá của Grab là 6 tỉ đô la Mỹ. Có nghĩa là hiện giờ Uber có trị giá 1.65 tỉ ở thị trường này.

Trong khi anh xe ôm linh hoạt lách qua những chiếc xe 4 bánh trên đường chính, rồi lách lên lề của đường cấm…rồi tôi nhìn những dòng xe gắn máy với những áo phông xanh rực trời của Grab… tôi nhận thấy Uber không còn con đường nào khác: “Chuồn Là Thượng Sách”- Kế 36

“Lùi một bước để tiến hai bước. Một kẻ khôn ngoan không tham chiến trong một trận cầm chắc thất bại.”- – Ngạn ngữ Trung Quốc.

Trong khi điểm mạnh của Uber là xe 4 bánh với tư duy và tâm thế của một anh da trắng Silicon Valley, thì Grab là anh chàng da vàng xuất thân từ Malaysia với tầm nhìn vĩ mô và phôi thai ý tưởng tại đại học kinh doanh Havard, với sự thấu hiểu khách hàng và nhu cầu thị trường (customer insight) của chính mãnh đất của mình. Chiến lược và chiến thuật linh hoạt, hiểu biết về tâm lý, môi trường, chính trị của vùng là một lợi thế cạnh tranh mà Uber không thể nào có được như Grab.

Khi đi công tác với Uber ở nhiều thị trường quốc tế khác nhau, tôi nhận thấy giá ở Đông Nam Châu Á quá rẻ, và đặc biệt phải cạnh tranh với giá của xe gắn máy… thì Uber đang lâm vào một trận chiến đẫm máu về giá. Tôi đã viết một bài năm 2016, khi Uber rút khỏi thị trường Trung Quốc và nhượng lại cho Didi để lấy 17.7% cổ phần… rồi sau đó là rút khỏi Nga. Tất cả là vì cuộc chiến đẫm máu về giá mà Uber không thể tiếp tục “chảy máu”. Tuy nhiên việc rút khỏi Trung Quốc là một chiến thuật CHUỒN hiệu quả vì trong hai năm trị giá của DiDi đã tăng từ 6 tỉ lên 8 tỉ đô la Mỹ . Như vậy, tính một cách sơ sài thì trong hai năm qua, riêng ở Trung Quốc, Uber tăng lợi được 354 triệu đô la Mỹ thông qua Didi.

Con đường vươn lên toàn cầu rất nhiều chông gai, khi bạn phải dàn quân để tấn công lẫn phòng thủ với quá nhiều trận địa và chiến tuyến mà bạn chưa hiểu nhiều về địa hình đầm lầy, cao nguyên, núi rừng hiểm trở. Câu chuyện này cũng không lạ với Walmart, Panasonic, L’Oreal, Sony … Họ đã học một bài học xương máu về quản lý hoạt động bị chia cắt bởi khoảng cách quá xa về địa lý, múi giờ, văn hóa, hành vi tiêu dùng của từng địa phương, chính sách và chính trị của từng quốc gia.

NHỮNG CHIẾN THUẬT TRIỂN KHAI

Khi gặp phải trận thua, sẽ cò ba lựa chọn: đầu hàng, cầu hòa, và rút lui. Đầu hàng đồng nghĩa với thất bại chung cuộc. Cầu hòa ám chỉ thua cuộc chỉ một phần. Nhưng rút lui KHÔNG ám chỉ thất bại. Chuồn, rút lui, bỏ chạy giúp bảo tồn sức mạnh. Và duy trì khả năng tung ra một đợt tấn công sau đó… VÀO ĐÚNG THỜI… ĐÚNG ĐIỂM. Rút khỏi một ngành một nghề mà bạn không còn thế cạnh tranh nữa là một bước đi thông minh. Panasonic, KFC và Uber đã chứng minh điều này– Rút lui để có thể quay lại mạnh mẽ và lợi hại hơn lúc trước.

Hãy nhớ, giống hệt như trong chiến tranh, số phận của một doanh nghiệp không nhất thiết chỉ là được định đoạt bởi một trận chiến.
• Hãy chọn trận chiến của bạn một cách khôn ngoan.
• Hãy chọn và dự đoán thời điểm cũng như chiến trường ( địa điểm)
• Lùi một bước để tiến ba bước.
• Hãy quyết đoán, không sĩ diện trong việc cắt giảm lỗ.
• Nhận thức rằng ràng buộc về cảm xúc và sĩ diện có thể chắn đường cắt giảm lỗ của bạn.
• Đừng bao giờ “YÊU” một thỏa thuận nào—Never Fall In Love With A Deal

CÂU HỎI SUY NGẪM
1. Bạn nên rời bỏ lĩnh vực/sản phẩm/ thị trường nào?
2. Những tác động nào, hoặc kết quả nào có thể xảy ra khi bạn rút lui hoặc thoát ra?
3. Những nguồn lực nào được giải phóng nhờ vào việc rút lui, và bạn sử dụng những nguôn lực đó như thế nào để thu lợi?

– Via Lan Bercu –

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *