Home 8> Tâm sự 8> Thi trượt đại học, thường thôi! Đừng buồn em nhé!

Thi trượt đại học, thường thôi! Đừng buồn em nhé!

leanhsky.info  – Đỗ đại học là điều đáng mừng và hạnh phúc nhưng trượt đại học không phải là điều tồi tệ nhất. Một người anh trai đã căn dặn người em trai yêu quý của mình.

(1) Nếu em thi ĐH mà trượt, cứ yên tâm bố mẹ và mọi người sẽ không trách móc em mà vẫn sẽ động viên em. Bạn bè cũng sẽ động viên em. Không ai ghét bỏ em cả. Nhưng dù động viên đến mấy thì kết quả cũng không thể thay đổi. Em vẫn trượt. Và em sẽ khóc vì em trượt chứ không phải khóc vì bố mẹ ghét bỏ.

=> Đừng sợ mọi người trách. Hãy sợ trượt. Trượt đáng sợ hơn nhiều.

truot-dai-hoc-dung-buon

(2) Không phụ thuộc theo tốc độ chương trình học trên lớp. Tốc độ trên lớp chỉ dành cho phần đông cá nhân trung bình. Mình muốn trên trung bình, phải quên cái chương trình học ở trường đi và học những gì mình cho là đúng. Ở trường có thể mất 1 tháng mới xong một chương. Ở nhà chỉ cần 3 tiếng là xong rồi.

=> Không nên đến trường mà nên ngồi ở nhà học.

MỜI BẠN ĐỌC:

(3) Luôn nói thật. Nếu bố mẹ hỏi đang làm gì đấy mà bản thân mình đang chơi game. Hãy trả lời là “con đang chơi game” dù biết là bố mẹ sẽ cằn nhằn. Thay vì nói dối là con đang học. Tất nhiên nếu nói dối có lẽ bố mẹ sẽ chẳng bao giờ phát hiện ra cả. Nhưng bản thân mình sẽ mất dần chữ tín với chính bản thân mình. Và cái này nguy hiểm hơn nhiều.

=> Tự hào vì bị mắng vì nói thật hơn là được khen vì nói dối.

(4) Những lời khen rất hay nhưng đừng sống vì lời khen. Hãy sống vì kết quả thực sự. Vì nếu sống vì lời khen, bản thân sẽ tạo ra những kết quả đối phó. Đừng nghĩ lời khen là tất cả. Vì nó ko phải là tất cả.

=> Tập trung vào kết quả thay vì lời khen, vì that’s what really matters.

(5) Có 2 kiểu người. Một kiểu người chuyên nghĩ lý do bao biện cho những hành vi sai trái hoặc kết quả kém. Người kia thay vì dành thời gian ngồi nghĩ lý do lúc làm sai, thì tập trung làm cho đúng ngay từ đầu.

=> Hãy dành thời gian làm thật tốt công việc của mình thay vì làm nửa vời đối phó rồi sau đó nghĩ lý do hợp lý.

(6) Nếu sau này vào đại học rồi không có nghĩa là sự nghiệp học hành kết thúc. Vào được ĐH nghĩa là sự nghiệp học hành mới chỉ đang bắt đầu. Tương tự với tốt nghiệp ĐH, học chưa bao giờ kết thúc. Vì nó là quyền chứ không phải là nghĩa vụ.

=> Cứ dừng việc học cũng không sao. Không ai bắt mình phải học cả. Nhưng đó cũng đồng nghĩa là mình tự bỏ đi cái quyền của mình.

diem-so-khong-phai-la-tat-ca

(7) Không bao giờ chạy theo điểm số. Điểm số không phải mục tiêu của mình. Mục tiêu của mình là vượt qua giới hạn của bản thân. Nếu đạt điểm 9 10 quá dễ, thì chắc chắn mình chẳng học đc cái gì cả. Mình phải thấy buồn vì điều này. Ngoài ra tập trung học những môn nào mình thấy thích và có lợi cho mình. Chứ không phải những môn người khác thấy có lợi. Những tay ghi ta chuyên nghiệp đánh vì khả năng của bản thân chứ không phải vì điểm số. Những Talents của thế giới practice mỗi ngày vì bản thân họ chứ không phải vì điểm số. Chỉ khi thoát khỏi cái môi trường điểm số, họ mới suy nghĩ được cho bản thân.

=> Chạy theo khả năng của bản thân chứ không chạy theo điểm số.

(8) Tiếng Anh là môn quan trọng nhất trong tất cả các môn. Phải thành thạo bằng mọi giá. Nó là chìa khoá để tiếp cận với nền văn minh nhân loại. Nếu ko có tiếng Anh, em sẽ nhìn cuộc đời dưới lăng kính của báo Dân Trí (Ngu Trí), VnExpress, VTV mà vẫn tưởng rằng mình biết hết tất cả mọi thứ trên đời. Cuộc đời của chúng ta sẽ dễ dàng bị điều khiển, lôi kéo hơn nhiều nếu ta chỉ biết tiếng Việt.

=> Thoát khỏi nhà tù trí tuệ Dan Tri, VnExpress, VTV bằng cách thành thạo tiếng Anh.

(9) Đừng Boring, hãy sáng tạo. Đột phá vào. Be crazy about life. Don’t listen to some of your teachers. Don’t be like them. If you have a crazy idea, tell me.

dung-danh-mat-chinh-minh

(10) Không bao giờ để mất giá trị cốt lõi của bản thân. Don’t be a dick. Don’t be a jerk. Don’t lie. Don’t cheat. Don’t make excuses. Tôn trọng người khác. Be respectful. Luôn nhường nhịn và yêu thương người khác. Không đánh giá người khác. Không bao giờ vì tiền hay bất kỳ thức gì mà đánh mất nhân cách.

=> Never lose your dignity.

FBer

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.