Home 8> Tâm sự 8> Thế giới này chỉ có một Phù thuỷ

Thế giới này chỉ có một Phù thuỷ

leanhsky.info – Mấy hôm nay báo chí Anh và cả châu Âu nóng rẫy về thương vụ 120 triệu Euro – cái giá của một cầu thủ mới 23 tuổi từ Juventus sang Man United. Một kỷ lục thế giới sắp được thiết lập. Quá kinh khủng. Từng đó tiền được một chiếc AirBus 320 & 120 chiếc Rolls Royce nhé. Đằng sau câu chuyện vô đối về tiền này là rất nhiều câu chuyện khác về giá trị thương hiệu (cũng vô đối của United), sức hút thương hiệu cá nhân của Mourinho và tất nhiên, tại sao Pogba lại được định giá khủng khiếp như vậy.

MỜI BẠN ĐỌC:

Chuyện đó bàn sau. Tôi lại muốn nói về một nhân vật khác – phù thủy cánh trái Ryan Giggs.

Huyền thoại sống của Man United đã chính thức không còn ngồi ở đường Pitch sân Old Trafford. Không ai để ý tin này. Ryan Giggs là ai? Nói thế này cho nó nhanh, nếu Giggs sinh ra thời đại kim tiền ngày nay, Pogba mà được định giá 120 triệu Euro thì chắc Giggs ít nhất cũng có giá … 500 triệu Euro.

Ryan-Giggs

Tôi không nói đùa.

Phù thủy xứ Wales tài năng thuộc dạng hàng độc. Bóng đá thế giới cho đến nay (và có thể cả sau này) sẽ không còn tiền vệ cánh trái thứ hai như vậy nữa.

Thế hệ vàng của United dưới thời Sir Alex đúng là những nghệ sỹ đặc biệt. Nhưng chỉ có Giggs là nghệ sỹ hội đủ tất cả những tinh hoa những đồng đội xung quanh anh: Duyên dáng như Beckham, mạnh mẽ và hiệu quả như Scholes hay tốc độ xé gió như Ronaldo. Nhưng ở anh có sức quyến rũ rất khác biệt: cái hông dẻo nhất thế giới và cái đầu chơi bóng cực thông minh.

Cái hông dẻo làm nên biệt danh Phù thủy cánh trái của Giggs. Hai siêu sao hiện nay là Ronaldo và Bales có tốc độ kinh hoàng. Giggs ngoài tốc độ xé gió ra anh còn có kỹ năng đặc biệt: vừa bứt tốc ở tốc độ của chiếc Ferrari vừa có thể lắc hông liên tục. Những ai may mắn xem Giggs thi đấu không thể chớp mắt khi “ngắm” anh liên tục “rang lạc” khiến đối phương một lúc 2-3 cầu thủ mất đà ngã đổ rạp vì mất đà. Bóng đá thế giới chưa tìm ra ai có chiêu độc tương tự. Nếu đã xem Giggs làm xiếc với cú lắc hông tốc độ siêu cao, bạn sẽ thấy bài tủ của Bale hay Ronaldo thật bình thường.

Cái đầu chơi bóng cực thông minh chính là đặc sản của Phù thủy xứ Wales. Cái chân đã quá ngoan lại được điều khiển bởi phong cách chơi bóng quá sức uyển chuyển và thanh thoát. Đi bóng, chuyền bóng hay ghi bàn đều tinh tế và đạt tầm nghệ thuật. Ngay cả cú tắc bóng cũng vậy. Bạn xem Giggs tắc bóng chưa? Tắc bóng cướp bóng bằng gót nhẹ như không nhé. Giggs từ giã sân cỏ lúc đã 37 tuổi. Ở tuổi ông lão trong bóng đá anh vẫn ở trình độ đẳng cấp khác hẳn với các ngôi sao trẻ đá cùng vị trí. Chính hiện thân của sự quyến rũ Zidane cũng có lần thừa nhận anh sẽ là dự bị nếu Giggs chơi cho đội tuyển Pháp.

Ryan Giggs từ biệt Man United để tìm con đường sự nghiệp riêng cho mình. Nhà hát của những Giấc mơ vẫn đỏ đèn hàng đêm. Sân khấu đã không còn màu sắc huyền ảo quyến rũ như ngày nào. Ryan Giggs, đã từ lâu tôi ước thời gian dừng lại.

Thế giới bóng đá mãi mãi chỉ có một phù thủy – đó chính là Ryan Giggs.

Đức Sơn

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.