Home 8> Suy ngẫm 8> Tại sao phải khóc khi không làm được bài?

Tại sao phải khóc khi không làm được bài?

leanhsky.info – Tôi có một người bạn học, có một câu chuyện nhỏ mà tôi đã phải mất vài đêm để suy nghĩ về mình.
Hồi lớp 6, khi mới chập chững từ cấp 1 lên cấp 2, còn nhiều bỡ ngỡ, được chủ nhiệm bởi 1 thầy giáo dạy Toán giỏi có nhiều kinh nghiệm, ngay từ những ngày đầu, thầy đã yêu cầu tất cả lớp về nhà làm toàn bộ bài tập trong cuốn Bài tập Toán lớp 6. Tất nhiên, chẳng ai có thể làm được bài tập mà mình chưa được học kiến thức, ý thầy là học tới đâu làm tới đó, kể cả những bài phía sau mà kiến thức là đã được học thì cũng phải làm, một lúc nào đó, thầy sẽ kiểm tra vở bài tập, ai không làm bài thầy sẽ cho biết tay; thầy là một người rất nghiêm khắc với học sinh.
suy-ngam
Anh bạn kia hàng ngày vẫn làm bài tập hết công suất, tất nhiên, anh vẫn dành thời gian cho các môn khác, dành thời gian đi chơi với bạn bè, nhưng anh đã dồn hết kiến thức Toán của mình để làm bài tập. Rồi một ngày anh bạn đó không thể làm được những bài Toán khó, anh đã phải nhờ những người anh khó trên hướng dẫn, nhưng càng về sau càng nhiều bài khó, anh ấy đã bó tay, anh nằm vật ra giường mà khóc nức nở, mẹ anh thấy thế hỏi:
– “Sao con khóc?”, anh trả lời một cách thật lòng và ngây ngô rằng:
– “Con không làm được bài tập, còn quá nhiều bài mà có nhiều bài khó nữa!”
Với nhiều người, có lẽ chỉ muốn đi chơi cho rảnh nợ, quan tâm gì mấy bài tập thầy giao cho đầu năm, chứ như ai mà làm miệt mài từ đầu năm tới giờ gặp bài khó lăn ra khóc.
Trường hợp này, khiến tôi mất nhiều đêm để tự vấn bản thân mình…
Lê Anh

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *