Home 8> Tin hay 8> STORYTELLING – Đôi lời về lên kịch bản quảng cáo

STORYTELLING – Đôi lời về lên kịch bản quảng cáo

leanhsky.info -Bản chất gốc của Storytelling mà mấy cậu hay nghe trong Quảng Cáo xuất phát từ KỊCH BẢN PHIM/TRUYỆN. Nên đầu năm 2016 tớ lon ton đi học một khóa “Nghệ Thuật Sáng Tạo Kịch Bản” ở Comic Media Academy Việt Nam – Viện Truyện Tranh & Hoạt Hình Việt Nam. ? Khóa đầu tiên và duy nhất, dạy rất bài bản chuyên môn (kĩ năng Storytelling của tớ hiện tại tất cả nhờ khóa đó, chẳng mở khóa 2 nên tớ biết tớ có duyên hehe).

Đi sâu vào chuyên môn thì tớ không thể chia sẻ qua bài này, kiến thức kĩ năng không thể gói trọn trong vài chữ. Tớ chỉ có thể chia sẻ cách làm đơn giản nhất đối với từng phân khúc tớ đã thực chiến. Tớ hướng dẫn cách đơn giản nhất để mấy cậu CÓ THỂ TỰ LÀM.

Storytelling

 A. Phân khúc Thương Hiệu lớn.

(xin phép bỏ qua ahihi, phân khúc này là đồ ăn chính của các tiền bối, bé con ăn dặm ở đây để có mấy thứ bỏ vào Porfolio cho ngầu thôi chứ không đâm bang hẳn vào nên ứ dám bàn gì đâu ạ. :”>)

 B. Phân khúc SME.

Đơn giản tiết kiệm tiền nhất sẽ làm như này:

1. Vẽ một con Mascot đại diện thương hiệu, thêm một bộ Sticker các biểu cảm của con đó. Dạng linh thú của thương hiệu á, vẽ dạng Chibi cho đáng yêu.

2. Đặt tên cho con đó. Gán cho nó vài tính cách đặc trưng. (nhân vật phải có tên và tính cách chứ).

3. Để con đó kể chuyện suốt năm này tháng nọ. Thể hiện câu chuyện đó qua hình thức nào, chạy kênh nào cũng được: Facebook, Web, Youtube, v..v..

– Để chắc ăn, tính cách con nhân vật đó nên ép cho trùng với tính cách của Target Audience. Chế tác mất công lan man không đúng Insight.

– Không vẽ vời sáng tạo được câu chuyện gì hay ho cho đúng bối cảnh này kia & cũng không biết truyền Thông Điệp gì thì tự hỏi “Target Audience quan tâm những gì? thích gì?” xong kể lể đúng những gì Target Audience quan tâm lồng ghép giới thiệu sản phẩm cho lành.

*khuyến khích phòng Marketing của doanh nghiệp tự làm, cách này đơn giản, tự làm được.

 C. Phân khúc bán hàng Online.

Đây là phân khúc quen biết thân tình lắm tớ mới rớ vào chứ phân khúc này mệt tim kinh khủng. Đặc thù là Sales Online nên cứ chăm chăm vào đơn hàng, lệ thuộc Ads quá nhiều. Tớ hiểu bản chất vấn đề nên chẳng tranh cãi làm gì.

Sales Online đi dạng XÂY PROFILE cho hotgirl/hotboy bán hàng thì tớ cũng chơi mấy lần rồi (toàn nhờ tớ xây bán mỹ phẩm uhuhu, tại sao cứ là mỹ phẩm vậy uhuhu). Xây dạng này đi Storytelling được, vì mấy bạn hotgirl/hotboy đó cũng là nhân vật. Giữa lúc Mark bão táp thì đây là cách đỡ vất vả hơn.

*Chỉ lưu ý nếu chạy trên kênh Facebook, đừng đăng quá 3 bài/ngày hay 3 Video/ngày, đó là Spam uhuhu. Đừng xây acc clone luôn, nếu muốn bền xin hãy xài người thật. Thuê mấy bạn hotgirl/hotboy theo tháng chứ đừng book KOL theo bài, book KOL theo bài lại phải lệ thuộc Reach của Mark, đúng lúc quan trọng mà Mark điên là tốn tiền lắm.

Trần Mika

Nguồn: Cộng đồng iSocial

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *