Home 8> Tin hay 8> Start Up – Không phải là miếng bánh ngon!

Start Up – Không phải là miếng bánh ngon!

leanhsky.info – Tôi đã từng muốn viết một bài trải lòng về chuyện start-up, về ảo tưởng của người trẻ, về mồ hôi nước mắt đằng sau những thành công hư ảo. Nhưng rồi thấy khả năng mình còn hạn chế, tư tưởng chưa phải chín chắn hoàn toàn, tuổi đời cũng chưa hơn ai… nói ra nói vào biết đâu lại tha hồ gạch đá.

MỜI BẠN ĐỌC:

Nhân bài viết này, cộng với một số kinh nghiệm tư vấn truyền thông cho các dự án start-up , chỉ muốn vạch vài dòng để các bạn đang & sẽ start-up nhìn nhận lại con đường của mình.

1. Start-up không hề dễ dàng. Đằng sau những thành công hào nhoáng là vô vàn khó khăn thách thức. Mà thứ thách thức lớn nhất không phải ở tiền bạc, ở khách hàng, mà là ở lòng kiên trì & can đảm của chính bản thân mình.

2. Hãy xác định xem bạn THÍCH gì, và làm GIỎI nhất việc gì rồi hãy start-up. Chỉ có năng lực & sự đam mê mới là thứ giữ lại lòng kiên trì của bạn. Đừng chạy theo trào lưu, thấy người ta làm được thì nghĩ mình cũng làm được.

3. Đừng đọc sách NHIỀU , đặc biệt là sách thành công, sách người nổi tiếng. (1 là có những người giàu vì viết sách chứ không phải giàu vì kinh doanh cái bạn đang kinh doanh), (2 là những cuốn sách thành công nổi tiếng bây giờ hầu hết là của nước ngoài + nền kinh tế ở những thập kỷ trước, nó thiếu tính ứng dụng ở Việt Nam + bây giờ), (3 là sách phần nhiều có tính hư cấu cho hấp dẫn, nhiều góc khuất, may mắn, bí kíp thành công thật sự người ta không nói hết cho mình nghe đâu), (4 là có nhiều cuốn sách gieo rắc nhiều tư duy ảo tưởng, khiến tâm lý mình dễ xao động đi)

4. Không đọc nhiều, không có nghĩa là không đọc. Kiếm lấy vài ba cuốn gối đầu giường thôi. Theo tôi 3 cuốn sách cần có:

– Sách dạy kỹ năng: kỹ năng giao tiếp, ứng xử, quản lý thời gian… (yếu kỹ năng nào mình đọc sách kỹ năng đó)

– Sách chuyên ngành: nghĩa là 1 cuốn sách tốt về cái ngành mình đang theo đuổi (quảng cáo, kinh doanh, viết lách, làm video…)

– Sách về thần tượng của mình: nên có 1 thần tượng để làm động lực, tìm lấy 1 cuốn hay ho viết về họ, rồi mỗi lúc khó khăn lấy ý chí của họ làm động lực cho mình.

startup-khong-de-nhu-ban-tuong

5. Đừng tham gia các khóa học làm giàu, khóa học kinh doanh… nhiều. Lại như cái chuyện viết sách kia, người ta giàu vì người ta đi dạy cho bạn đó! Người giàu thật họ đang bận bịu với doanh nghiệp của họ, tính toán lợi nhuận của họ, rồi rảnh rỗi họ đi nghỉ mát, spa thôi.

6. Dành cái thời gian đọc sách, tham gia khóa học kia để mà cọ xát thực tế luôn đi. Chẳng có sự chuẩn bị hay đợi chờ nào hoàn hảo cả. Thất bại cũng được, vất vả cũng được, start- up thì phải chấp nhận. Thất bại mới là người thầy đáng quý nhất, nó cho bạn những bài học mà buộc bạn phải nhớ dai nhất và không bao giờ được vấp lại lần nữa!

Và có 1 điều nữa là dù bạn start-up hay bạn có làm cái gì, thì cũng đừng lấy nó làm lý do để:

– không quan tâm người thân của mình

– bỏ rơi các mối quan hệ bạn bè, tình cảm

– tự ngược đãi bản thân cả về sức khỏe & tinh thần

– ảo tưởng về bản thân (vd trẻ tuổi mà đã làm giám đốc này nọ), phải luôn biết mình đang đứng ở đâu.

Vài chút chia sẻ cá nhân, từ một người trẻ cũng đang start-up.

Hy vọng có thể giúp chút gì đó cho nhiều người trẻ như tôi.

-St-

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *