Home 8> Tin hay 8> [Review] Phim Tháng Năm rực rỡ – Điểm 6, nên xem

[Review] Phim Tháng Năm rực rỡ – Điểm 6, nên xem

leanhsky.info – Tháng năm rực rỡ. Chấm: 6/10… nhưng nên xem.

Này, các cậu, các cậu còn tuổi trẻ không?

Tuổi trẻ với mỗi người, nó là một quãng đời, những câu chuyện riêng, những hoài niệm chỉ muốn cất cho bản thân mình. Và rồi, nhờ cái gọi là duyên số, chúng ta vô tình đâm sầm vào mặt nhau như thế.

Tuổi trẻ là những ước mơ, đứa nào chẳng từng nghĩ rằng mình sẽ trở thành một cái gì đó. Ước mong sau này giàu sang, ước mong sau này mình là cả thế giới hay chỉ đơn giản, mong có được hạnh phúc gia đình. Ta rong chơi, mỉm cười và cứ vô tư như thế. Những ước mơ ấy, có khi cả một quãng đời, ta chẳng hề theo đuổi để nó thành sự thật. Nhưng mà, ước mơ ấy đẹp lắm, và chúng mình cứ mãi ngước nhìn theo.

Tuổi trẻ là những vấp ngã, những lần chẳng thể tự rút chân ra khỏi sai lầm. Từ thiên thần, chúng ta hóa ác quỷ. Và từ ác quỷ, đôi cánh trắng lại mọc lên. Tuổi trẻ, chẳng có sai hay đúng, chỉ là quãng đời ấy muốn mỗi người được trải nghiệm theo một cách khác nhau.

Tuổi trẻ là cơn mưa rào, là những lần em chạy theo anh khắp con phố cũ và mong một lần, ánh mắt ấy hướng về phía em. Cơn mưa đầu hạ, em hòa vào nó vô tư như thế. Tình yêu đầu đời ấy, chẳng đắn đo, chẳng suy nghĩ, một tách cafe đặc, một nơi chẳng thuộc về mình. Nhưng mà, em chấp nhận nó để đi tìm anh.

Cơn mưa rào ấy qua đi, nỗi buồn ở lại khi biết bàn tay ấy không thuộc về em. Em gói kí ức đẹp mà ngắn ngủi ấy để giữ riêng cho mình. Trời tạnh, em ngồi khóc, dù chẳng còn mưa nhưng đôi mắt em lại ướt. Thôi đành…

Hàng chục năm sau…

Chúng ta, mỗi đứa vẫn có những câu chuyện riêng, những mảnh cuộc sống riêng. Nhưng nếu đã có duyên đến với nhau, dù xa cách mấy, ắt sẽ gặp lại.

Những ước mơ thuở nào, nó vẫn đẹp như hồi chúng ta mới gặp nhau. Dù giờ đây, đôi khi nghĩ lại, ước mơ ấy lại là niềm xấu hổ với thực tại trái ngang. Nhưng kệ chứ, ta gặp nhau, vui vì cái duyên ấy vẫn còn và dù mảnh đời của mỗi người ra sao, chúng ta vẫn ghép được một bức tranh tuổi trẻ như thế.

Còn anh, em gửi lại anh cả một khoảng trời mà em từng theo đuổi, từng cho là tất cả. Ai rồi cũng khác, hạnh phúc cũng khác. Còn gặp được nhau, hãy lưu giữ những khoảnh khắc đẹp ấy, khi má em luôn hồng mỗi lần nhìn thấy anh.

Hợp rồi tan nhưng tan sẽ hợp nếu chúng ta vẫn còn nhớ tới nhau, nhớ cái tuổi trẻ tươi đẹp đó. Không có khoảng thời gian nào cố định để định nghĩa được nó dài, ngắn bao lâu. Chỉ cần ta còn ở bên, luôn giữ cho mình một mảnh ghép tình bạn không đổi. Để rồi gặp lại nhau, chúng ta vẫn cười, vẫn nhảy nhót như cái thời còn dại.

Sống cần có ước mơ, cần lưu giữ những hoài niệm đẹp. Chẳng ai nói trước được điều gì, khi khó khăn, hãy tin chúng ta không cô độc, chỉ là cuộc đời đang thử thách một chút thôi.

Đứa đến trước, đứa đến sau. Đứa đi trước, còn mấy đứa ở lại, mọi thứ vẫn vậy. Bởi, chúng ta luôn giữ được những mảnh ghép về một quãng đời như thế. Mỉm cười và sống tiếp, mọi thứ khó nhọc sẽ qua đi.

P/s: Phim nhẹ nhàng, xem xong là xong, thoải mái đầu óc. Tuy nhiên, về kịch bản thì hơi tệ và quá nhiều chi tiết không logic, không có tính móc nối qua những quãng thời gian.

Cách giải quyết tình huống của mỗi nhân vật cũng hơi nhạt và cuộc đời của mỗi người không có đầu cuối rõ ràng. Chuyện về mỗi cá nhân cũng không được làm nổi bật, chỉ làm “gọi là có” để người xem biết đó là ai, có hoàn cảnh như nào.

Nhiều nhân vật có thể chờ đợi được khai thác thì chỉ xuất hiện vài khuôn hình. Những nhân vật đó, nếu làm đậm về họ hơn sẽ phần nào lột tả được tính cách của các nhân vật chính.

Bộ phim lấy bối cảnh năm 1975 (đầu phim có cái biển năm 2000 và nhớ lại 25 năm trước), có một vài đoạn liên quan đến tình hình chính trị thời đó khi hiệp định Paris vừa được ký kết và chính quyền Sài Gòn khi đó chuẩn bị tan rã. Cũng có biểu tình, có đánh đấm nhưng hơi thất vọng vì kịch tính về mảng này không cao, không giúp người xem hiểu được khi đó, đất nước mình như thế nào.

À, gái xinh, rất xinh.

Trần Việt Hùng

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *