Home 8> Tin hay 8> Những điều quan trọng nhất của Startup

Những điều quan trọng nhất của Startup

leanhsky.info – Startup ngoài những thứ mặc nhiên phải tốt: Con Người, Ý Tưởng, Vốn. Thì 2 thứ quan trọng nhất là: Quy trình và kế hoạch.

MỜI BẠN ĐỌC:

– Quy trình để biết được luồng thông tin, cách thức làm và quản lý công việc như thế nào. Lỗi hay vấn đề ở đâu, trách nhiệm của ai. Nhiều startup bắt đầu khởi sự, người này luôn nghĩ chỉ mình làm việc người kia không làm việc, một vấn đề ông có kiến thức kỹ năng hay ông chả có cái vẹo gì cũng nhảy vào ý kiến bàn bạc – dẫn đến ông giỏi chuyên môn thì dỗi, ông ko có chuyên môn thì cứ khăng khăng làm theo ý mình, rối đến cuối cùng công việc vẫn vậy ông có chuyên môn thì ko đc quyết định, ông ko có chuyên môn thì việc của mình cần tập trung cũng ko xong. Không có quy trình không thể biết được ai làm cái gì, làm như thế nào, phân công công việc và chịu trách nhiệm như thế nào. Cái chết của đa số các startup là do ko có quy trình và sự thống nhất khi làm việc… Tất cả mọi thứ đều cần quy trình hóa.

startup

– Kế hoạch: Luôn là điều quan trọng, kế hoạch không phải là vạch ra dăm ba dòng, nó là cả một tinh hoa của hoạt động kinh doanh. Kế hoạch giúp startup biết hnay mình phải làm gì, ngày mai mình phải làm gì tất cả đều phải có action Plan ( số hóa) và Workplan. Hnay ko đạt kế hoạch thì những ngày sau phải thay đổi như thế nào. Không có kế hoạch mà chỉ nói mồm ý tưởng với nhau thì không thế có sự đồng lòng. Và quan trọng hơn hết mỗi ông sáng lập cần có kế hoạch công việc riêng của mình và chia sẽ với tất cả thành viên khác để cùng khớp với kế hoạch chung của dn. Tránh trường hợp ông này cứ nhảy bổ vào việc của ông kia trong khi việc của mình thì chưa xong.

Startup cũng như marketing, nếu vẫn còn nói về 4P thì chỉ là sinh viên mới tốt nghiệp, với hoạt động marketing của các doanh nghiệp mặc nhiên 4P phải tốt giống như hoạt động startup muốn làm ban phải có vốn, có người, có ý tưởng tốt. Nhưng 4p mặc nhiên đã tốt rồi thì 3P còn lại mới là yếu tố quyết định thành bại.

Kinh Nghiệm đúc rút ra từ nhiều startup và vừa chiêm nghiệm lại từ 1 startup.

Nguyễn Lưu Chương

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.