Home 8> Kể chuyện 8> Khoảng cách là con dao sắc lẹm và đáng sợ

Khoảng cách là con dao sắc lẹm và đáng sợ

leanhsky.info – Sáng nay tôi nhận được 1 tấm thiệp cưới của 1 cô bạn cũ, khi đọc đến tên chú rể, tôi hơi ngạc nhiên và hỏi cậu í:

– Ơ!! Không phải là H ah?..

Cô ấy cười gượng gượng:

– không…xa quá! Hay cãi nhau, mâu thuẫn, tôi phải đi lấy chồng thôi.. cậu đến chung vui với tôi nhé..

Tôi ậm ừ.. Ờ…

Cô ấy & cậu ấy đã từng là 1 cặp đôi đẹp, họ đã từng rất yêu nhau, đã từng hợp nhau đến mức chỉ cần người kia liếc nhìn 1 sự vật, 1 hiện tượng là người còn lại hiểu ngay. Bạn tôi ở HN, ng yêu cô ấy ở SG, mùa giáng sinh năm ngoái, chúng tôi – gồm 5 đứa – ngồi cạnh nhau bên bếp nướng BBQ Hàn Quốc, xuýt xoa giữa cái lạnh ngoài bắc, bạn tôi dựa đầu vào vai bạn trai cậu ấy, cười híp mi mắt, má đỏ hồng, tay giấu túi áo khoác khoác bạn trai, tiếng cười, tiếng nói hoà trong tiếng chạm ly chúc mừng, bạn trai còn véo má cậu ấy:

– Nếu lấy nhau anh ra Bắc em đừng bắt nạt anh nhé, người ta bảo vợ Bắc dữ lắm.

Ít ra – tôi từng nghĩ đó sẽ là 1 đám cưới đẹp…

Và chưa đầy 1 năm sau – hôm nay – còn chưa đến giáng sinh – tôi nhận được thiệp cưới của bạn ấy … là 1 cái tên khác, 1 người đàn ông khác.

Bạn bè tôi kể về mối tình đó với nhiều nỗi nuối tiếc .. Bạn trai cậu ấy nhận được nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp trong Nam (ko muốn ra Bắc) cô ấy yêu Hà Nội nên không muốn vào Nam.. họ triền miên cãi nhau trong mâu thuẫn, những chuyến bay thưa thớt hơn, những cuộc nói chuyện ít hơn, những mối quan tâm khác thú vị hơn, những cơ hội phát triển sự nghiệp rực rỡ hơn và tất nhiên – thứ hi sinh dễ nhất là tình yêu (chứ còn gì nữa)?

khoang-cach-la-con-dao-dang-so

Thực ra lớn hết rồi, thực tế hết rồi.. ng ta sẽ chọn thứ hy sinh dễ dàng hơn là quyền lợi sát sườn mình.. Ở ngoài kia – zai đầy, gái đầy… Chúng ta đâu thiếu cơ hội để tìm được 1 người tốt hơn? Đẹp hơn và hiểu ta hơn phải không??

Thế nên ta hy sinh nhau..
Hy sinh luôn cả quãng thời gian dài đẹp đẽ đã có với nhau..
Vì ta biết: thời gian sẽ tự làm nhoà đi tất cả mà.
Nhỉ??

?

Bạn tôi không ít người yêu xa, nếu không muốn nói phần lớn họ đều yêu xa. Có người đến được với nhau, nhưng đa số là toạch giữa chừng, vì ti tỉ lý do, vì cô đơn, vì không có người chia sẻ, vì chạnh lòng, vì khoảng cách, vì đủ những thứ điên rồ khác mà chỉ những kẻ yêu xa mới hiểu.

Ngay cả khi người yêu mình khóc bất lực, cậu ấy cũng chỉ biết thở dài đầu dây bên kia, ko đưa tay gạt nước mắt được, nói những câu cũ rích qua cái tai nghe lạnh ngắt:
– Em đừng buồn nữa..

Câu chuyện này tôi nghe ở nhiều cặp đôi yêu xa khi họ ngồi nhớ về nửa kia của mình với thật nhiều tiếc nuối..

Tôi đã từng nhận được 1 tin nhắn vào 1 ngày trời HN thu tháng 10. Bạn tôi ở Châu Âu inbox qua Fb cho tôi đôi ba dòng nhạt nhẽo (bạn tôi học ở đó chứ k ở hẳn và SẼ VỀ VÀO MỘT THỜI GIAN NHẤT ĐỊNH)
– Hôm nay người yêu cũ tôi đi lấy chồng, tôi không buồn đâu, chỉ thấy buồn cười. Có 1 hôm tự nhiên nó nhắn cho tôi “Anh cứ học đi, không cần về đâu” rồi chẳng nói chuyện với nhau, giận dỗi nhau, chiến tranh lạnh 1 thời gian và rồi hôm nay nó đi lấy chồng. Buồn cười vl.. kiểu đéo gì ấy nhỉ?

Tôi gõ những dòng phím vô vị nói đôi ba câu “phải phép” như được lập trình sẵn…an ủi:

– thôi!! Coi như k phải duyên số nhau. Đừng trách nó, con gái có thì, rồi nó cô đơn, nó chịu sao được.. thôi!! Cuộc đời còn dài.. biết đâu sau này ông gặp được người khác tốt hơn thì sao?!
Đại loại thế!!
?

Tôi tiếc cho những mối tình đẹp tan vỡ vì khoảnh cách.. nhưng tôi hiểu những cô đơn mà 1 trong 2 người hoặc cả 2 người phải chịu đựng, những khó khăn hàng ngày cả 2 phải đối mặt và những đối tượng khác (có thể là nam, nữ) vây quanh họ chỉ trực chờ nhẩy vào mối quan hệ mỏng manh đó..
Tiếc lắm..

Họ đã trải qua không biết bao nhiêu cái “đã từng”
Họ đã từng tựa đầu vào vai nhau im lặng rất lâu và cùng nhìn về chân trời mới
Họ đã từng thức đến sáng để nói chuyện tào lao và những nụ cười tưởng chừng không bao giờ tắt.
Họ đã từng ôm nhau bịn rịn khóc ở sân bay khi nói lời tạm biệt!
Họ đã từng mơ ước về bó hoa cưới và màu váy trắng trong ngày trọng đại..
Họ đã từng nắm chặt tay nhau cùng thề hẹn chẳng bao giờ rời..
Họ đã từng có 1 tình yêu rất đẹp..

Nhưng tất cả những cái “đã từng” ấy đều thua…
✔️ Thua thời gian
✔️ Thua vật chất
✔️ Thua khoảng cách
Và thua cả chính hiện tại của họ..
Và họ để mất nhau đơn giản như thế đấy..

Tôi nhận thiệp cưới từ tay bạn..

Cười mênh mông là cười buồn…

Tôi lại nhớ 1 câu nói của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tài hoa bạc mệnh – nó như 1 “lời nguyền” cho nhiều cặp đôi sớm vội vã rời bỏ nhau khi gặp khó khăn:

“Khi người ta trẻ, người ta nghĩ có thể dễ dàng từ bỏ một mối tình. Vì người ta nghĩ rằng những hạnh phúc, những điều mới mẻ nhất sẽ đến trong tương lai. Cũng có thể. Nhưng người ta đâu biết rằng những gì ta mong muốn và cần nhất chỉ đến một lần trong đời.”

Nguồn: Trang Hà Trang

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *