Home 8> Tâm sự 8> HÀNH TRÌNH ĐI CHỮA VIÊM TẮC TIA SỮA ĐẦY GIAN KHÓ

HÀNH TRÌNH ĐI CHỮA VIÊM TẮC TIA SỮA ĐẦY GIAN KHÓ

Dưới đây là chia sẻ của một bà mẹ bỉm sữa trong hành trình chữa trị viêm tắc tia sữa gian khó của mình.

Tớ viết điều này khi trong lòng vô cùng cảm kích vì cuối cùng sau gần 1 tháng trời tưởng như vô vọng, đau đớn đến mức chỉ muốn uống viên tiêu sữa và tuyệt vọng nghĩ mình bị áp xe, thì ít nhất bây h 1 bên ngực của tớ đã tìm đc cảm giác nhẹ nhàng vì viêm tắc đã giảm đi nhiều.

Tớ đã từng chạy khắp cái HN để tìm người cứu lấy 2 cái vếu của mình. Ai, ở đâu, bn tiền thực sự đến lúc đau đớn quá rồi cũng ko còn quan trọng, tớ đi tuốt.
Lần đầu tớ đi châm cứu chị Nhàn ở Thuỵ Khuê. Chị nắn tia trong khi bầu ngực tớ căng cứng, sưng u 1 cục theo hướng từ 6-10h (đi khám nhiều nên biết các bsi hay chỉ định khu vực chữa theo đồng hồ), cắn răng cắn gối cắn áo vì đau, ko khóc nổi. Đắp lá bắp cải, củ lá hành, chườm lạnh rồi uống bồ công anh, ko ăn thua.
(Tổng chi phí trên dưới 500kh, h tớ ko nhớ chính xác nhưng lần đầu bao gồm giá 3 thang thuốc+ công châm cứu hơn 200k/lần thì phải). Khi ấy con tớ mới hơn 1m

Rồi chị tớ bảo đi Hồng Ngọc. Tổng chi phí cho 1 buổi vật lý trị liệu là 1 triệu 100k. Tớ theo làm lần đầu 2 buổi thì tia thông, hết cục. Và tớ đánh giá, ở đây chỉ là mới tắc tia thì mới nhanh thế được. Nhưng mà cũng bị nắn bóp rất đau.

Sau đấy 2w, khi bắt đầu dư sữa tầm 400ml/ngày, tớ giãn cữ, cơ thể tớ bắt đầu tiết sữa lung tung. Bé nhà tớ lại bắt đầu bỏ ăn đêm từ khi được 1m15d nên đêm tớ dậy có phần khó khăn, cữ 3h sáng bao h cũng bị lùi thành 3h30 hoặc 4h30, có hôm tận 5h. Thế là tắc.
Tớ gọi 1 em thông tia. Em ý nhẹ nhàng vắt sữa thông tia và kê kháng sinh: Zinnat+ alpha choay. Về nhà mẹ chồng và chồng tớ ko cho uống vì sợ ảnh hưởng đến con. Tớ ko uống mà kiên trì massa, chườm lạnh, tích cực cho bú. Nhưng ko hết. Và càng ngày càng đau
Lần này tắc khu từ 4h-9h. Rất đau và sưng đỏ. Khi sưng đỏ tấy lên là viêm tắc có mủ rồi. Sau giai đoạn này, đợi mủ chín sẽ thành áp xe và phải đi chích.


Lại đi Hồng Ngọc vật lý trị liệu 5 buổi (làm 1 bên ngực hết 700k/lần). Chiếu vi sóng, siêu âm đơn thuần, day bóp nặn tia đau đến mức đờ đẫn con người, vừa làm vừa khóc. Mỗi lần làm xong tóc tai người ngợm rũ rượi. Kết quả viêm mủ hết, nhưng để lại 1 cục ở hướng 7-9h (sau này đi ra viện C thì bsi bảo do dùng lực nắn bóp quá mạnh nên khiến máu tụ, lâu dài cục đấy sẽ thành 1 cái xơ)
Quay về lịch hút 3h/lần. Được 2 ngày thì lại sưng cục ở hướng 11h đến tận 5h vẫn vếu trái. Tớ tuyệt vọng vì đau, đêm nằm khóc mấy ngày nên tìm đến bác sĩ sữa mẹ Nguyễn Nam. Lần này là thất bại thảm hại ngoài việc được hướng dẫn về khớp ngậm đúng khi cho con bú. Còn đâu phương pháp ko khác gì Hồng Ngọc, thậm chí máy móc cũ hơn lại ko có ai chăm sóc, bệnh nhân tự cầm cái máy siêu âm đơn thuần xong tự di trên ngực. Chồng của bác sĩ còn nói chuyện nghe rất muốn điên: anh muốn em tự làm, tự học để biết cách chữa cho cơ thể!!!
Chồng tớ đi cùng bảo khác éo gì mình bỏ tiền ra đến thuê máy tự làm??? Thuê em nvien ở đấy vắt tay nặn thông tia thì 200k/1 bên vếu. Tắc 2 bên là 400k, tiền máy móc là 300k/lần, 1 ngày đến 2 lần chiếu máy là hết 600k. Tổng chi 1 ngày là 1tr. Tớ đi đến ngày thứ 2 thì thôi, chạy mất dép. Nguyên nhân tớ nghĩ là em ý nặn toàn những tia bình thường ko tắc chứ cái tia tắc nó vẫn tậm tịt. Mà ở đấy gặp mấy mẹ thuộc hội betibuti, nhiều mẹ áp xe ngực căng đỏ sưng tấy to đùng mà vẫn chữa như kiểu của tớ thì tớ thấy mình ko có tương lai rồi. 
Lại quay về Hồng Ngọc được 2-3 buổi nhưng ko đỡ, chán đời vô cùng tận. Tớ post lên fb cá nhân thì tìm được bà Uyển, bác sĩ nghỉ hưu của sản C. Bác ý rạch đầu ti và hút chân không để nặn máu tụ. Đau đớn tột cùng. Nếu các bạn nhìn thấy máu chảy từ đầu ti mình ra thì có khi ngất cmn luôn. Bác ý có bảo tớ chụp ảnh. Tớ đăng lên đây cho các bạn nhìn để sợ chơi chơi =))) Tớ đi đc 2 buổi của bác này vì tưởng giải quyết đc cục xơ nhưng ko xi nhê gì. Tổng thiệt hại hết khoảng 1tr5. Tiền công từ 450-550k/lần nhưng lại chuyên kiểu bảo mua CỐM LỢI SỮA TASUAMAM, bán đắt 200k/hộp, nhét đc cho tớ 2 hộp. Tớ viết hoa thế vì trong lúc máu chảy đầu ti, đầu óc quay cuồng, đưa cho tớ cái gì tớ cũng cầm và trả tiền rồi mau mau về nằm liệt giường. 2 hộp cốm uống như dở, giờ vất xó.

2 hôm sau lại đau, tớ đi lên C. Thôi thì thử ra viện công xem sao. Phương pháp thì chiếu đèn rồi về. 60k/vếu. Ngày 2 lần. Thanh toán hết hơn 1tr cho bn buổi đấy. Tớ cũng ko nhớ mà tớ cũng ko đi hết. Tuy nhiên ở C có kê kháng sinh. Tớ và ck bấm bụng bảo thôi, lần này phải uống rồi vì viêm quá. Uống ks vào phát, sữa giảm, con đi ị phân màu nâu vàng, nhiều nhầy. Con còn biếng ăn nữa. Sữa viêm đã mặn và ko còn mát nữa rồi lại còn có thêm kháng sinh. Uống được 3 viên (1,5 ngày) thì xót con quá. Tớ ngừng. Chuyển qua đông y.

Đến viện y học cổ truyền Quân Đội chỗ Linh Đàm, được kê 2 vị thuốc Hoàng Kỳ + Xuyên Sơn Giáp (vảy tê tê) mua ở An Việt đông y gì gì đấy. Hết 720k. Về dị ứng ngứa nổi mẩn cả mu bàn tay nhưng vẫn kiên trì đến ngày thứ 2 thì ngừng. Trong thời gian uống đông y vẫn kiên trì ngày 2 lần đi chiếu đèn ở C.

Không có tác dụng, thậm chí đêm về còn sốt lên hơn 38 độ, tớ đành gọi thông tia và uống kháng sinh được 3v nữa.

Rồi tớ quyết định đi châm cứu ở chỗ bác Dương Trọng Hiếu (Lê Duẩn). Lần này đi làm trong tâm trạng vô phương cứu chữa. Đến nơi được bắt mạch, hỏi han và còn bị mắng vì uống kháng sinh khi cho con bú, ks sẽ làm hỏng tiêu hoá của con. 2vc nhìn nhau đờ đẫn vì quá mệt mỏi. Bác ý cho vào bấm huyệt ở cổ và gáy, tác động cột sống kích sữa về, thông tia (đoạn này cũng đau vcđ nhưng anh nvien của bác ý làm nhanh và mạnh tay nên thời gian ko kéo dài lâu, cục tắc mềm rất nhanh) rồi nằm châm cứu gần 1h và cho thuốc bắc về uống. Lúc thanh toán tổng thiệt hại: 2trieu2. Tớ và chồng nhìn nhau chẳng buồn nói gì. Nhưng mà thôi, về google thì bác ý cũng là Giáo Sư đầu ngành y học cổ truyền, chị gái tớ và mấy chị bạn đã từng chữa khỏi ở đây. Thật ra tớ đã gọi cho bác trước khi ra C nhưng hôm đấy là chủ nhật, bác ý nghỉ t7, cn nên tớ nản, ko qua. Nhà ck tớ lại ở Lạc Long Quân, đi ra Lê Duẩn xa gần chục km, chưa kể tắc đường nên tớ ko đi. Như là khi đó kiểu duyên chưa đủ. 
Khi đi chữa chỗ bác ý, tớ uống được 2 túi thuốc đầu tiên thì tối hôm đó hút máy, bên trái có mấy tia tắc tị tự nhiên lại thông. Tớ mừng phát khóc. Đi châm cứu buổi thứ 2 hết có 100k. Hoá ra hôm đầu hơn 2tr là tiền thuốc và công sắc sẵn. 
Tớ đưa con về ngoại để nhờ mẹ tớ chăm sóc tớ. Bên nhà ck thì bà nội vẫn đi làm, trưa nắng bà về nấu cơm rồi trông con cho ăn. Thấy thương bà quá. Tớ viêm tắc đau đến nỗi ko giơ đc 2 tay lên qua vai, ko bế con được quá 5′, toàn cho ti nằm. Muốn đổi bên ti cho con toàn phải nhờ mẹ ck và ck bế con đặt sang 2 bên. Đau quá ko muốn nhấc người dậy luôn. Lúc nào cũng nằm bẹp dí dính lấy cái giường.

Tớ uống thuốc bắc được đến ngày thứ 3 thì bên ngực phải của tớ, nằm sờ sờ bỗng dưng thấy mấy cục nhỏ lại. 1h đêm bật dậy hút được bn là sữa :(((((( trước đấy cho con nằm ti chứ ko hút. Những ngày viêm tắc này tớ cho con ngậm ti liên tục, kể cả lúc ngủ cũng để con nhay ti. Bên trái thì cục sẽ thành xơ cũng biến đâu mất :((((((( Tuy vẫn còn 2 cục lâu ngày nữa chưa tan, lúc chiều bỗng dưng tấy đỏ, đến bác châm cứu được dặn đi hái lá táo, kinh giới và tía tô về đắp cho đỡ viêm, tớ vẫn đang nghi ngờ cái phương pháp lá lá đấy nhưng lúc 1h hút thì cũng mềm đi nhiều. Tớ mừng quá. Sau 3 ngày kiên trì đắp thì hết viêm đỏ, cục vẫn còn nhưng teo đi nhiều.

Khi viêm tắc, tớ còn hay đau dây thần kinh ở bầu vú. Đau rất đau kiểu nó giật nhói tầm 2-3’/lần. Châm cứu cũng đỡ đi.
Tớ thấy mình đã tìm đc ánh sáng trong cuộc chiến đấu với tắc tia. Tớ là người hay để ý tiểu tiết và thấy chỗ bác Hiếu làm rất có tâm, lịch sự. Giá tiền thì rẻ mà hiệu quả thì có thật.
Các bạn hay truyền tai nhau chữa mẹo: bồ công anh, đinh lăng, lá mít mật… Những cái đấy tớ làm hết rồi, thậm chí hàng xóm nhà ck tớ tối nào cũng có người qua truyền kinh nghiệm chữa tắc tia luôn nhưng mà ko ăn thua.

Tớ để địa chỉ của bác lên đây để các bạn hay tắc tia và từng tuyệt vọng như tớ có thêm 1 lựa chọn để cứu lấy cái vếu và bữa ăn của con.

Bác Hiếu, Đông Phương Y Quán, số 41 ngõ 378 Lê Duẩn.

Nguồn: FB

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *