Home 8> Kỹ năng sống 8> Đừng trở thành một kẻ vĩ cuồng

Đừng trở thành một kẻ vĩ cuồng

leanhsky.info – Tối 8/12/1980 huyền thoại John Lennon trên đường trở về nhà sau buổi thu âm đã bị bắn chết bởi một fan vĩ cuồng. Tay này quá cuồng John Lennon và muốn sở hữu vĩnh viễn thần tượng của mình. Hắn cho rằng phát súng sẽ giúp hắn làm điều đó. Hắn là một kẻ vĩ cuồng.

MỜI BẠN ĐỌC:

Trạng thái này diễn ra dưới nhiều hình thức, với mọi đối tượng.

Nếu Ronaldo có hàng triệu fan. Tôi là một trong số đó. Nếu Ronaldo chỉ có một fan. Người đó là tôi. Nếu Ronaldo không có fan nào. Khi đó tôi không còn tồn tại trên thế giới này. Nếu thế giới chống lại Ronaldo, tôi chống lại thế giới. Sống vì Ronaldo và chết vì Ronaldo.

Trên đây là chia sẻ của một fan về Cristiano Ronaldo. Nguyên văn gốc tiếng Anh:

If Ronaldo has million number of fans i am one of them . if Ronaldo have only one fan and that is me . if Ronaldo has no fans, that means i am no more on the earth . if world against the Ronaldo, i am against the world. Die Hard fan of Ronaldo .

cristiano-ronaldo

Đây là trạng thái yêu quá mức một ai đó hoặc cuồng quá mức một cái gì đó.

Vĩ cuồng thường dẫn đến trạng thái mất kiểm soát cảm xúc. Dễ thăng hoa đồng thời dễ tuyệt vọng về tình cảm. Vì thực chất của vĩ cuồng là thần thánh hóa thái quá một thứ không có thực. Hoặc có thực nhưng không đến mức tuyệt đối hoá như người vĩ cuồng nghĩ. Dễ thăng hoa vì luôn đặt cảm xúc ở cung bậc cao nhất. Dễ thất vọng vì thế gian này chưa bao giờ có gì gọi là hoàn hảo. Đến các thần trên đỉnh Olympia còn đầy khiếm khuyết. Huống chi người trần mắt thịt.

Vĩ cuồng là một dạng nô lệ. Nô lệ của tình yêu. Nô lệ của cảm xúc. Nô lệ của những hành động không kiểm soát.

Nếu đội bóng mình yêu quý bị thua, cảm giác bứt rứt thật khó chịu. Sáng nào cũng ghé qua sạp báo mua một tờ. Sáng nay đi qua lạnh lùng vì không muốn đọc bình luận của mấy tay nhà báo để nỗi buồn sâu thêm. Nhưng chỉ đến thế thôi. Không nên để sự thất vọng đi quá xa dẫn đến chi phối những cảm xúc khác quan trọng hơn. Bóng đá cũng chỉ là một trò chơi. Man United là một tay chơi rất giỏi quyến rũ kẻ khác. Vui buồn vì hắn thì có. Hâm mộ thì có. Vì tìm được thứ để vui để buồn là một hạnh phúc. Nhưng vĩ cuồng thì không.

Tình yêu vô giới hạn. Nhưng tình yêu chỉ lâu bền khi biết dừng lại đúng lúc. Nên giữ lại cho mình một ít thay vì trao trọn tình cảm cho đối tượng mình yêu – một con người, một sản phẩm hay một đội bóng.

Để không trở thành kẻ vĩ cuồng.

Nguyễn Đức Sơn

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.