Home 8> Suy ngẫm 8> Đừng để “cực đoan” thành cái nhà tù của bạn

Đừng để “cực đoan” thành cái nhà tù của bạn

leanhsky.info – Cực đoan là tôn sùng đến mức mù quáng một cá nhân nào đó hay một quan điểm nào đó. Hoặc tự tin một cách thái quá vào chính bản thân mình. Người cực đoan thường ủng hộ hoặc chống đối với cấp độ quyết liệt cao nhất. Họ “đóng cửa” với tất cả những gì ngược với suy nghĩ có sẵn trong đầu. Họ sẵn sàng “ôm bom cảm tử” chết vì lý tưởng họ đã chọn.

MỜI BẠN ĐỌC:

cuc-doan-la-gi

Người cực đoan có ba nhóm.

Nhóm tinh hoa rất giỏi theo kiểu dị nhân. Nhóm này đầu óc quá siêu việt nên hầu như họ không phải nghe ai cả. Nhóm này cực ít. Và sự cực đoan của họ là nguyên nhân cho thế giới này phát triển. Những Thomas Edison, Steve Jobs hay Elon Musk là những “người ngoài hành tinh” rồi. Họ có cực đoan nữa thế giới cũng phải ngả mũ cảm ơn họ.

Nhóm thứ hai, đông đảo hơn rất nhiều. Đó là những người hoặc hầu như không biết gì nên tự ảo tưởng linh tinh. Nhóm này không chấp.

Nhóm thứ ba cũng không ít. Nhóm này biết kha khá sâu một lĩnh vực nào đấy nhưng đã tự cho rằng họ đã là cái rốn của vũ trụ. Nhóm này rơi vào trạng thái illusion (ảo tưởng) về bản thân; nếu không ảo tưởng thì quá tin và theo một điều gì đó (học thuyết, lối sống, cá nhân …) hoặc một cá nhân nào đó (sùng bái cá nhân) dẫn đến có thái độ tiêu cực căm ghét hoặc tẩy chay với tất cả những gì ngược lại.

Muốn cực đoan hãy là nhóm thứ nhất. Nếu không cực đoan sẽ là cái nhà tù vô hình giam hãm chính mình. Có chính kiến mới thành công được. Nhưng khoảng cách giữa chính kiến kiên định, cá tính mạnh và cực đoan chỉ là một bước chân.

Đức Sơn

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.