Home 8> Kể chuyện 8> Chiếc xe thồ cũ kĩ và người mẹ bán hàng rong

Chiếc xe thồ cũ kĩ và người mẹ bán hàng rong

leanhsky.info – Tôi nhớ những ngày đầu mẹ kể là đi lạc đường, rồi bị công an đuổi vấp ngã trầy gối, rồi những lần lấy phải thùng hoa quả hỏng bỏ đi hơn 1 nửa, rồi cả những lão ăn cướp, đi qua cướp 1 túm nhãn rồi vụt đi.

Cũng giống như bao gia đình khác ở quê, nhà tôi cũng nghèo. Cuộc sống thiếu thốn đủ thứ, nhưng chuyện học hành tuyệt đối mẹ luôn chu toàn cho cả 3 anh em. Mẹ thức khuya dậy sớm tần tảo cũng không kêu than một lời. Làm ruộng không đủ, mẹ lên Hà Nội để bán hàng rong.

MỜI BẠN ĐỌC:

Ngày đó ở quê tôi nhiều người lên đây bán hoa quả lắm, và cũng kiếm được, ít nhất là cũng khá hơn ở quê làm ruộng.

Thương các con không được chăm sóc nhưng mẹ vẫn cố gắng đi bán hàng để có đủ tiền cho 3 anh em ăn học đàng hoàng. Mẹ sắm một chiếc xe thồ cũ, rồi chuẩn bị sọt, quang gánh. Mẹ đi xe đạp từ Hưng Yên lên Hà Nội ( khoảng 30km) rồi bắt đầu đi bán hàng.

chiec-xe-dap-cu-va-nguoi-me-ban-hang-dong

Tôi nhớ những ngày đầu mẹ kể là đi lạc đường, rồi bị công an đuổi vấp ngã trầy gối, rồi những lần lấy phải thùng hoa quả hỏng bỏ đi hơn 1 nửa, rồi cả những lão ăn cướp, đi qua cướp 1 túm nhãn rồi vụt đi. Tối về thì 30 người ngủ trong 1 sàn nhà, mỗi người 1 góc, nằm san sát nhau. Ở đó họ tính tiền theo chỗ ngủ và theo đêm, toàn những người đi chợ hoa quả như mẹ.

Thời gian trôi đi, thấm thoát đã 15 năm trôi qua, vẫn chiếc xe đạp ấy, mẹ lại đi bán hàng rong. Thực ra mẹ nghỉ bán hàng từ khi tôi học xong đại học, nhưng đợt này nhãn ở nhà được mùa, mà bán buôn ở nhà rẻ quá mẹ tiếc nên mang lên đây bán. Chiếc xe đạp đã cho tôi trưởng thành và cho tôi có được ngày hôm nay.

Nó giờ có lẽ chỉ đáng giá vài trăm ngàn nhưng là một kỉ vật mà tôi sẽ giữ nó để sau này kể với các con tôi. Rằng tôi có một người mẹ tuyệt vời. Và thật tuyệt vời khi nhờ có bạn bè giúp đỡ, tôi đã bán hết chỗ nhãn mà mẹ định đi bán rong trong ngày hôm nay.

Mẹ cười sung sướng và hỏi kĩ lại : thế mai không phải đi bán thật à?

Cảm ơn mẹ!

FBer – Đỗ Thắng

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.