Home 8> Tin hay 8> Mẹo hay 8> Cần những gì để thiết kế một website hoàn chỉnh?

Cần những gì để thiết kế một website hoàn chỉnh?

Cần những gì để thiết kế một website hoàn chỉnh?

Ngày nay, thương mại điện tử phát triển ở rất nhiều kênh phổ biến như Facebook, Zalo, Instagram,.. Tuy nhiên, website vẫn giữ một vị thế nhất định, vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi tiếp cận một thương hiệu. 

Tổng quan về thiết kế website

Website là gì?

Website (tạm dịch là: trang mạng) là một tập hợp các trang web con (web pages) bao gồm văn bản, hình ảnh, video, flash v.v… 

Website thường chỉ nằm trong một tên miền (domain name) hoặc tên miền phụ (subdomain). Trang web được lưu trữ trên máy chủ web (web server) có thể truy cập thông qua Internet.

Hiểu đơn giản, website là gương mặt thương hiệu của công ty bạn trên bản đồ công nghệ toàn cầu. 

Website có vai trò gì?

 Ra đời và được đưa vào sử dụng vào khoảng năm 1990, 1991 bởi viện sĩ Viện Hàn lâm Anh Tim Berners-Lee và Robert Cailliau (Bỉ) tại Switzerland, website dần phổ biến và trở thành một kênh vô cùng quan trọng trong đời sống công nghệ, nhất là lĩnh vực kinh doanh. 

Tương tự như một văn phòng, một cửa hàng trên mạng Internet, website là nơi giới thiệu thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp.

Song song đó, website cũng chính là gương mặt của doanh nghiệp, là nơi để đón tiếp, giao dịch với các khách hàng, đối tác trên Internet.

Phân loại website

Tuỳ theo đặc thù công việc của từng cá nhân, doanh nghiệp hoặc các tổ chức, tuỳ theo từng chủ đề cụ thể hoặc mục đích, website bao gồm các loại hình như sau:

 1. Trang web cá nhân
 2. Trang web thương mại
 3. Trang web của chính phủ
 4. Trang web tổ chức phi lợi nhuận

Tại sao cần thiết kế website?

Website đã ngày càng khẳng định vị thế của mình trong thời đại công nghệ bùng nổ hiện nay. Muốn biết một đơn vị kinh doanh có uy tín hay không, khách hàng thường truy câp vào website của công ty đó. Chính vì vậy, dịch vụ thiết kế website cũng phát triển theo. Hàng loạt công ty thiết kế web ra đời như “nấm mọc sau mưa”. 

Thiết kế website là hoạt động mà các chuyên viên thiết kế và lập trình website tiến hành xây dựng website thông qua việc tạo ra giao diện website, hình ảnh và bố cục các phần trên website cùng với các thanh công cụ và chức năng nhằm đáp ứng nhu cầu nhất định theo từng ngành nghề khác nhau. 

Vậy, làm thế nào để khách hàng có thể tìm được một đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp?

Tiêu chuẩn thiết kế website chuyên nghiệp 

Website chuyên nghiệp là website đáp ứng các tiêu chuẩn dưới đây:

 • Tốc độ load nhanh giúp khách hàng có trải nghiệm tốt nhất.
 • Đầy đủ chức năng cần thiết trong lĩnh vực của bạn.
 • Trang quản lý chuyên nghiệp, dễ sử dụng.
 • Giao diện độc quyền, thiết kế chuyên biệt cho riêng thương hiệu của bạn, phải kể được câu chuyện về bạn.

Thiết kế website cần gì để website có thể hoạt động ?

 Website có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy bán hàng và gia tăng độ phủ sóng của thương hiệu. Do đó, trước khi bắt đầu quá trình thiết kế website, doanh nghiệp cần có những yếu tố dưới đây. 

1. Tên miền (domain)

Trong cuộc sống hằng ngày, nếu muốn tìm nhà người khác, bạn cần có thông tin địa chỉ cụ thể: tên, số nhà, tên đường, quận/huyện, tỉnh thành nào,… Vậy trong thế giới Internet – mạng lưới toàn cầu được kết nối bởi hàng nghìn mạng máy tính, làm thế nào để tìm “nhà” người khác? Trong trường hợp này thì domain chính là “la bàn” chỉ đường hữu hiệu nhất. 

Domain (tên miền)  là địa chỉ website mà người khác gõ vào thanh trình duyệt URL để ghé thăm trang web – “nhà” của bạn. Tên miền được thể hiện bằng các ký tự hoặc chữ số trong bảng chữ cái thay vì địa chỉ IP của máy chủ, mục đích là để người sử dụng dễ dàng truy cập.

Bây giờ, nếu bạn muốn vào xem thông tin ở website nào, thay vì phải nhớ một dãy số dài, bạn chỉ cần nhớ tên miền của website đó thôi. Ví dụ: Tinohost.com . Đơn giản hơn rất nhiều đúng không nào?

Gợi ý khi chọn tên miền:

 – Một tên miền không chỉ gắn liền với hoạt động kinh doanh, với thương hiệu cửa hàng, doanh nghiệp của bạn mà còn là địa chỉ để mọi người có thể truy cập vào website. Do đó, hãy chọn một tên miền dễ nhớ và có nội dung phù hợp với trang web. 

– Chọn tên miền ngắn gọn, ấn tượng.

– Nếu hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, bạn nên chọn tên miền  .vn hoặc .com.vn. Nếu bạn có mong muốn mở rộng hoạt động kinh doanh ra các quốc gia khác, bạn nên ưu tiên lựa chọn các tên miền quốc tế .com, .net hoặc .org (đặc biệt là tên miền .com).

– Hạn chế chọn tên miền quá dài, tên miền có dấu, tên miền có khả năng viết sai hoặc tên miền có kí tự đặc biệt. 

2. Hosting

Nếu domain là địa chỉ nhà thì hosting chính là ngôi nhà mà địa chỉ đó dẫn tới.

Hosting là không gian trên máy chủ, chứa toàn bộ nội dung, dữ liệu của một website như bài viết, hình ảnh, mã nguồn,….

Tất cả các website trên Internet đều cần 1 web hosting. Khi khách hàng nhập tên miền của bạn vào trình duyệt, tên miền sẽ lập tức được chuyển đổi thành địa chỉ IP máy tính của công ty lưu trữ website của bạn.

Không có domain thì sẽ không có cách nào để tìm ra website. Không có hosting thì bạn không cách nào để xây website được.

Gợi ý khi chọn nhà cung cấp hosting:

Các tiêu chí đối với một hosting đạt chuẩn:

 • Tốc độ: Tốc độ là yếu tố quyết định khi bạn muốn giữ chân khách hàng. Không ai thích website của mình hoạt động với tốc độ “chậm như rùa”. Thời gian lý tưởng cho hosting tốt là từ 3 – 5 giây.
 • Máy chủ: Cấu hình đủ lớn để đáp ứng được số lượng lớn người truy cập tới website. Song song đó, nhà cung cấp cần có đường truyền kết nối tốc độ cao để đảm bảo không bị nghẽn mạch dữ liệu.
 • Dung lượng: Dung lượng của web hosting là khoảng không gian bạn được phép lưu trữ dữ liệu của mình trên ổ cứng của máy chủ. Dữ liệu càng nhiều thì dung lượng hosting càng phải lớn.
 • Băng thông: Băng thông của web hosting là lượng dữ liệu trao đổi giữa website của bạn với người sử dụng trong một tháng. Bạn phải cân đối lượng khách truy cập để có lượng băng thông đủ dùng. Chi phí phát sinh băng thông sẽ rất lớn.
 • Khả năng chịu tải tốt.
 • Có thể linh hoạt chuyển đổi nâng cấp các gói hosting khi cần thiết. Bạn nên ưu tiên cho  nhà cung cấp hosting có chất lượng dịch vụ khách hàng tốt, có thể khắc phục giải quyết nhanh chóng các sự cố xảy ra với hosting như hết băng thông, tấn công DDoS,… TinoHost là một ví dụ điển hình cho nhà cung cấp hosting có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt: sẽ tặng thêm một tháng sử dụng dịch vụ cho khách hàng nếu ticket hỗ trợ trên 5 phút bạn có thể tham khảo bảng giá tại https://tinohost.com/hosting/

Tuy nhiên, tên miền và hosting là “địa chỉ” và “nhà” của công ty bạn trên bản đồ công nghệ toàn cầu nên bạn cần cân nhắc lựa chọn tên miền, chọn hosting phù hợp nhất. Nếu chưa có tên miền, hãy đăng ký nó ở cùng một nơi với nơi bạn mua hosting. 

3. Lên ý tưởng và chi phí thiết kế website

Trước khi tiến hành thiết kế website, doanh nghiệp nên lên ý tưởng hoặc trao đổi ý tưởng, mong muốn về website với các đơn vị, công ty thiết kế website. Thao tác này sẽ tạo điều kiện cho nhà thiết kế website có thể đáp ứng ưng ý yêu cầu của bạn và chính bạn cũng cảm thấy hài lòng về “gương mặt thương hiệu toàn cầu” của công ty, đỡ phải sửa đi sửa lại nhiều lần. 

4. Lựa chọn đơn vị thiết kế website uy tín trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị thiết kế website khác nhau với đủ các mức giá, đủ các quy trình và đủ các cam kết, .. Thế nhưng, bạn cần cân nhắc để chọn được  đơn vị uy tín, chất lượng và đem đến sự hài lòng cho chính mình và khách hàng. 

Chúc bạn chọn được dịch vụ thiết kế website tốt nhất năm!

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *