Home 8> Kỹ năng sống 8> Bảo vệ tâm hồn trẻ nhỏ từ những điều nhỏ nhặt nhất

Bảo vệ tâm hồn trẻ nhỏ từ những điều nhỏ nhặt nhất

leanhsky.info – Ai cũng biết trẻ em là những đối tượng mong manh về tinh thần, yếu đuối về thể xác. Người ta có thể nổi cơn thịnh nộ khi những đứa trẻ trong nhà mình bị làm tổn thương một bộ phận nào đó trên cơ thể, song, một điều kì lạ là, không phải ai cũng chú ý đến việc bảo vệ tinh thần của một đứa trẻ dù đây là việc vô cùng quan trọng. Và đôi khi chỉ qua một lời nói tưởng chừng vô thưởng vô phạt mà tinh thần của đứa trẻ đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Chưa cần phải tìm những ví dụ cao vời vợi gì, ngay bên cạnh chúng ta, chắc ai cũng vài lần nghe những câu đại loại như:

“Bố mẹ Tũn có em bé, Tũn sắp ra rìa rồi nhé”

“Cún là con nuôi thôi, chị Tép/em Cò mới là con đẻ”

“Bố cái Hĩm có gửi một thằng Cu ở ngoài, rồi mai kia đón thằng Cu về nuôi”

“Con trai mới là con mình, con gái là lũ vịt giời, rồi cũng bay hết”

Tôi biết, phần đa chỉ là những câu đùa rất rất vô tư của người lớn, nhưng đã đùa là phải cùng vui, còn trong nhiều trường hợp, những người lớn ồ lên cười thích thú khi thấy đứa trẻ phụng phịu, nhăn nhó, thậm chí là mếu máo khóc vì câu nói đó. Đứa trẻ càng quyết liệt phản ứng, người lớn càng cười.

Đối với riêng tôi, tôi phản đối lối đùa vui đã thành thói quen ấy.

happy painting
happy painting

Tôi đã từng chứng kiến đứa trẻ 3 tuổi về đạp một phát vào bụng bầu 6 tháng của mẹ nó vì “Mẹ có em C mẹ không cần M nữa”, cái đạp thì không đủ mạnh nhưng sự ấm ức của đứa bé thì vô cùng lớn, nguyên nhân là vì hàng xóm thường xuyên nói từ “ra rìa” với con bé, con bé nói không lại nên nó về trút lên đứa em còn đang trong bụng mẹ…

Tâm hồn trẻ con rất dễ bị tác động, một câu nói thôi cũng có thể làm các em tủi thân, hậm hực, mang trong mình cảm giác hoài nghi, đố kị về tình cảm, xa cách với bố mẹ và anh/chị/em của mình.

Đừng ai nghĩ rằng trẻ con nhanh quên, khả năng ghi nhớ của các em rất khủng đấy, và càng là ấn tượng xấu lại càng ở lâu trong đầu.

Không chỉ vậy, những câu châm chọc vào ngoại hình/ khuyết điểm cũng rất dễ làm tinh thần đứa trẻ tổn thương như:

“Mập thù lù ra còn suốt ngày ăn”

“Béo như con lợn”

“Gầy như đứa nghiện”

“Cao nghêu ngao như cái sào chọc c*t”

“Đồ……” (đi cùng với khuyết điểm của trẻ)

Người lớn thường không biết, đứa trẻ bị chê béo đã tự bỏ đói mình, không dám ăn ngon, không dám ăn no. Trẻ con đang trong độ tuổi ăn tuổi lớn, hành động đó có quá đáng không?

Rồi đem những khiếm khuyết của đứa trẻ ra để chọc cười, lấy đó làm một cách mua vui, thật không đáng làm người lớn.

Cậu bé hàng xóm cũ của tôi, em đã không may bị lé mắt mà còn phải mang thêm một nỗi tủi thân không hề nhẹ khi vài người luôn cố ngoáy vào sự thiệt thòi, coi là một điều vui vẻ lắm.

Bản thân tôi đã thật đáng trách khi ngay thời điểm đó không lên tiếng bênh vực cậu bé, để rồi đến lúc tôi có một đứa em cũng rơi vào trường hợp tương tự, tôi mới thấy xót xa vô cùng và rất hối hận vì đã không có hành động gì để bảo vệ cho đứa trẻ.

Hậu quả của những lời như thế rất nghiêm trọng, người lớn nghe chưa chắc đã lọt tai, chứ chưa nói đến sự tổn thương của con trẻ. Các em sẽ mặc cảm, sẽ tự ti và chán ghét chính bản thân mình.

Đừng nghĩ trẻ con hồn nhiên thì không để bụng, một lần bị trêu các em có thể không nhớ, nhưng nhiều lần thì sẽ trở thành nỗi ám ảnh không thể thoát ra khỏi đầu.

Đã không thể xây dựng cho một đứa trẻ niềm kiêu hãnh về bản thân nó thì cũng đừng vô tâm mà vùi dập đi sự tự tin của nó!

Điều cuối cùng, cũng là điều tôi dặn mình phải luôn cân nhắc, chính là việc người lớn phải hết sức cẩn trọng khi đưa ra những so sánh đối với trẻ con.

Đừng vội vàng tuôn ra câu điển hình “Con nhà người ta….”, hoặc là “Không bằng đứa này, không được như đứa nọ”.

Sự so sánh có tác dụng làm đứa trẻ cố gắng rèn luyện bản thân mình hơn nhưng những câu như trên, không những khiến đứa trẻ không thể phấn đấu hoàn thiện năng lực mà còn sinh ra lòng đố kỵ ganh ghét, làm cho đứa trẻ trở nên hẹp hòi tính toán.

Hãy nhẹ nhàng khéo léo và sử dụng những lời lẽ tích cực nếu muốn so sánh hai đứa trẻ, để chúng nhìn nhau cùng tiến bộ chứ không phải làm một đứa trở nên tự cao, còn một đứa hằm hằm ghen tỵ.

Có thể tôi đã hơi nghiêm trọng hóa khi gọi những hành động kia là TẤN CÔNG TINH THẦN TRẺ NHỎ, nhưng thiết nghĩ, một đứa trẻ muốn phát triển toàn diện thì phải giữ gìn cả thể chất lẫn tinh thần. Không thể nào để các em lớn lên với tinh thần lỗ chỗ những vết xước do người lớn vô tình gây ra, không thể để các em có một nỗi e dè mặc cảm khi đối mặt với chính bản thân các em mỗi ngày.

Bởi vậy, khi viết bài này, tôi chỉ mong muốn, hãy ngừng lại những lời đùa giỡn vô tâm, để giữ cho tâm hồn trẻ nhỏ được trong sạch nhất.

Nguồn: Thủy Tinh

P/s: Bài này là chia sẻ từ ý kiến cá nhân của người viết.

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *