Home 8> Suy ngẫm 8> Bản chất của con người

Bản chất của con người

leanhsky.info – Tôi tin rằng bản chất con người vĩnh viễn không bao giờ thay đổi. Đó dường như là một thứ căn cơ vốn được duy trì như một thành lũy như vốn từ khi có manh nha trở thành một giống loài trong kiếp người đã có.

Và vì thế cho nên bất cứ cá nhân nào cũng không thể chối từ được thứ vốn đã nằm sẵn trong dòng máu nóng của họ. Nên tôi cũng chẳng tin vào phép màu nào là vì một người thay đổi một người, hoặc vì ai đó mà ta thay đổi.

Không phải, đó chỉ là một cách gọi cho cái niềm tin hoang đường vậy thôi. Bản chất con người chẳng bao giờ bị thay đổi dù cho hoàn cảnh có thế nào đi chăng nữa.

Nếu một ngày một chàng trai thay đổi vì một cô gái, không phải vì cô gái đó làm lay động trái tim chàng trai. Mà bởi vì cái bản năng trỗi dậy, thôi thúc anh ta làm thế. Hoặc ta bảo, người này thay đổi, người kia thay đổi. Kỳ thực không phải thế, mà họ đang dần hoàn thiện bản chất đã tích lũy theo thời gian. Và đến thời gian chín muồi nào đó. Thứ bản chất đó sẽ biểu hiện ra ”kiểu hình”.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Vậy nên ta cũng thôi oán trách người đổi thay làm gì. Cái gì rồi cũng sẽ trở về với vốn quỹ đạo mà nó tồn tại thôi, vấn đề còn lại là thời gian.

VÌ thế kẻ nhìn được ra được bản chất của kẻ khác là kẻ ít đau khổ nhất. Như phụ nữ càng nhìn rõ ra bản chất gã đàn ông cận kề mình càng dễ điều khiển họ, và càng ít bị họ dắt mũi, và càng dễ vượt qua được khổ đau.

Nhưng kỳ thật, phụ nữ là những kẻ yếu đuối chỉ thích đắm chìm và nuôi dưỡng mọi sắc thái trên đời bằng mớ cảm xúc không hình hài. Nên nhiều khi họ nhuốm màu và rắc lên mớ bản chất thối tha và tồn tài của một gã đàn ông bằng vài mỹ từ ngon ngọt, để tự chuốc khổ vào thân.

Có những bản chất sinh ra đã là tà đạo, xấu xa, nhơ bẩn, nhưng có những bản chất sinh ra đã là thánh thiện, chánh tâm, liêm khiết. Điều này cực kỳ có lợi cho một quân vương, dùng người trị vì giang sơn, cho những kẻ head hunter chính thống.

Vì thế chúng ta thấy trong cùng một hoàn cảnh, có kẻ xưng vương xưng bá, có kẻ thà hi sinh tính mạng mình để bảo vệ kẻ khác, nhưng cũng có kẻ thà đạp lên mạng sống của kẻ khác để tồn tại.

Cùng một loại bần nông, có kẻ cố gắng vươn lên tầng lớp mới bằng sự học hành, bằng sự cố gắng chân chính. Nhưng cũng có kẻ biến thành đạo tặc, cướp của giết người. Cùng một môi trường học tập có kẻ trở thành những tên giết người máu lạnh, chuyên lừa gạt, cũng có kẻ thành tâm làm những điều có đức trong thiên hạ.

Thật ra, nếu ta nhìn thấu được bản chất của kẻ khác, của mọi sự vật hiện tượng thì mọi thứ trở nên khá dễ dàng. Nhưng tiếc là chúng ta cứ cố gắng quy chụp, gán nghĩa, khoác cho hết hành động sự việc này đến hết hành động sự việc khác những lớp áo màu mè của đế chế lúc bấy giờ, về quan niệm đương thời đang hiện hữu thế nên ta đã lãng quên đi HAI TỪ BẢN CHẤT vốn cực kỳ quan trọng này.

ENA

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *