Home 8> Tin hay 8> 8 Điều quan trọng các Startup cần ghi nhớ

8 Điều quan trọng các Startup cần ghi nhớ

leanhsky.info – Không biết câu trên đã nói cho biết bao nhiêu a/c/e quen biết mình rồi… thế nhưng vẫn đầy người Startup, sờ tập ass vẫn kinh doanh theo kiểu: HÃY SAI ĐI VÌ CUỘC ĐỜI CHO PHÉP để rồi chỉ sau 01 lần KHỞI NGHIỆP là HOANG MANG STYLE rồi TRỐN NỢ ĐỔI SIM luôn…

Tôi có thằng em, vài tháng trước nghe theo tiếng gọi của XE HƠI, NHÀ LẦU cũng SỜ TẠT UP tập tọe kinh doanh THỜI TRANG, thấy mấy ANH CHỊ thời trang giàu có quá nên nghĩ ĐÚ theo không kiếm được 10 đồng cũng được 9 đồng, 8 đồng….: THUÊ MẶT BẰNG MỞ SHOP – NHÂN SỰ – ĐÁNH HÀNG QUẢNG CHÂU – FB ADS …. rồi chỉ sau vài tháng hỏi lại đã thấy trả mặt bằng, bỏ không kinh doanh nữa. Vậy chết do đâu ?

1. Không tập trung vào lợi nhuận, tối ưu nhân sự chi phí, đầu tư shop tốn quá nhiều chi phí khi trong tay chưa có gì, khách ở đâu chưa thấy đã dàn trải: văn phòng to, con người đẹp làm gì khi cái duy trì nó không đảm bảo…

loi-nhuan

2. Khởi nghiệp không tính toán, lợi nhuận lâu dài chưa được tính đến đã bung lụa.

3. Sản phẩm kinh doanh cạnh tranh cao, mau chóng thay đổi, nhưng lại chỉ đầu tư kiểu ăn xổi: bán 1 cái lời nhiêu, 10 cái lời nhiêu, 50 cái … không kịp chuyển mình, thay đổi sản phẩm khi đã lỗi thời, hết hot… sản phẩm mùa vụ.

4. Nhìn người khác kinh doanh nhìn cả quá trình, người thành công chia sẻ khi họ đã thành công, còn khi họ thất bại họ giấu sạch, cái nào tốt họ khoe ra, xấu họ che vào: Học hỏi có chọn lọc, mấy thằng thành công giàu có chia sẻ học cái nghị lực, ý chí của họ … còn đường đi của họ chắc gì đã như họ nói, nên tất cả đều có 2 mặt… công nhận họ giỏi nhưng bản chất thật chưa chắc đã phải như họ chia sẻ…. nên đôi khi làm 1 số a/c/e khởi nghiệp hoang tưởng theo.

5. Kênh tiếp thị chưa phong phú, chưa có backup khi không thuận lợi: Zalo, Facebook, Google…. chỉ là công cụ, thành bại hay không đều có chiến lược sống chung với nó, gặp khó khăn cái chết luôn thì quá yếu về khâu chuẩn bị.

6. Chịu khó học hỏi có chọn lọc các a/c/e đi trước, tìm hiểu các kênh phân phối hiệu quả, đầu tư dài hạn nhưng tập trung vào ngắn hạn trước để sống đã: Có a/c công ty mới khởi nghiệp đã đi học, đi train về mô hình công ty lớn, đa quốc gia, học mở chuỗi …. làm cm gì khi đơn hàng & lợi nhuận còn đang còn quá nhỏ, lợi nhuận lèo tèo sống nay chết mai còn chưa lo….

khoi-nghiep-startup

7. Tiền đẻ ra tiền lẹ hơn người cày ra tiền: Chính vì thế đi nghe chém gió đầu tư, lướt sóng, nghìn tỉ, chục nghìn tỉ được… tuy nhiên nên vận dụng vào bản thân mình như thế nào mới được, chứ nghèo mà cứ đú theo mấy anh ĐẦY TIỀN NHÀN RỖI thì chịu … suốt ngày ăn xong nghe khoe QUEN ANH NÀY chục tỷ, anh kia nghìn tỷ …. để làm gì khi bản thân mình chưa DÙNG ĐƯỢC MỐI QUAN HỆ ĐÓ và MQH trên quá xa khả năng hợp tác của mình….

8. Ở đâu không biết, Ở VN nên tránh xa mấy anh chuyên THU HÚT VỐN ĐẦU TƯ, NHƯỢNG QUYỀN (không phải tất cả) để tránh làm con thiêu thân và chỗ VỐN HUY ĐỘNG của họ…. vì sẽ là mắt xích yếu nhất trong đường đi của họ, làm ăn thuận lợi không sao, rủi ro xuất hiện là mình LÊN DĨA trước ….

Nguồn: Jimmy Dien

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *