Home 8> Suy ngẫm 8> Xin đừng hút thuốc nữa!

Xin đừng hút thuốc nữa!

leanhsky.info – Chung cư nơi tôi ở, đa phần là trẻ, loanh quanh trên dưới 40. Cũng đôi lần ngồi ăn uống cùng nhau, chém gió các thứ, sau vài năm, họ tự loại tôi ra khỏi các hoạt động, bởi các buổi đi uống bia, ăn nhậu… tôi không tham gia, nếu có tham gia cũng là tư cách kẻ ăn dỗ mồi.

MỜI BẠN ĐỌC:

Tôi cũng uống được chút chút, cũng có vài lần thử tửu lượng thấy cũng không đến nỗi lắm, cơ bản là tôi sợ chết, sợ nhà nghèo vợ không có tiền chăm sóc mình khi đau ốm. May thì chết ngay sau vài bữa, đen ra dính ung thư các thứ nằm cỡ 3 tháng mới chết thì vợ con đi ăn mày còn mình đi ăn chuối, nên tôi không uống rượu. Bố tôi ra đi bỏ lại chúng tôi vì ông bị ung thư gan, hậu quả của một thời gian nghiện rượu. Nên từ nhỏ, rượu bia là thứ tôi không dùng, cám ơn!

Thứ nữa, vui vẻ rủ nhau đi uống cho vui! Thú thật, tôi lúc nào cũng vui, uống Lavie cũng vui, sao phải cần đến bia rượu?

dung-hut-thuoc

Còn nữa, vụ hút thuốc. Thực sự từ lâu tôi đã biết khói từ đầu điếu thuốc độc gấp 25 lần khói người hút hít vào phổi. Vì sĩ diện hão của đàn ông, mà tôi thường không phản đối khi bạn bè hút thuốc phả vào mình, nhưng thực sự lúc đó tôi cố gắng tìm cách quạt hơi thuốc đi hoặc nín thở hết mức. Nhưng gần đây tôi biết, khói thuốc tồn tại trong không khí khoảng 2h và vẫn độc hại cho dù hoàn toàn không còn màu sắc và mùi vị. Vì vậy, thay vì nghĩ cho tôi, trước khi hút thuốc các bạn hãy nghĩ tới vợ con mình

Sắp tới, có lẽ tôi không còn bạn nữa, bởi vui tôi chỉ muốn rủ bạn bè tụ tập tổ chức nấu nướng gì đó ăn rồi chém gió, có thời gian tôi chỉ muốn rủ bạn bè lên rừng xuống biển cắm trại đốt lửa hưởng cái không khí thiên nhiên. Những người tham gia với tôi ngày càng ít đi…

Thường tôi không rủ được ai, mọi người còn bận đi uống bia, làm dăm chén rượu cho vui hoặc ít ra cũng tới quán làm ly cafe đốt dăm điếu thuốc cho “thơm miệng”.

Cô đơn vì sợ chết!

(tâm sự của một thằng hèn!)

Một số thông tin:

– Mỗi năm Việt Nam có thêm 150.000 ca ung thư, một nửa trong số đó qua đời sau 6 tháng

– Gánh nặng ung thư chiếm khoảng 0.3% GDP của Việt Nam

– Riêng ung thư phổi mỗi năm khoảng 20.000 ca, và 85% trong số đó là không thể điều trị

– Gần 60% nam giới hút thuốc và 2% nữ giới hút thuốc. 65% người không hút thuốc phơi nhiễm khói thuốc tại nhà và 50% phơi nhiễm khói thuốc thụ động ở nơi làm việc.

– Cứ 20 người ung thư phổi thì có 1 người chưa từng hút thuốc.

– Cứ mỗi giờ ở cùng phòng với một người hút thuốc lá, nguy cơ mắc ung thư cao gấp 100 lần so với việc sống 20 năm trong tòa nhà chứa chất độc asen.

Xin đừng hút thuốc nữa!
Đánh giá bài viết

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.