Home 8> Tâm sự 8> Sinh viên, có nên đi làm thêm?

Sinh viên, có nên đi làm thêm?

leanhsky.info – Với mong muốn viết bài mới cho blog, tình cờ đọc được bài viết của một bạn cựu sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ rất tâm huyết về vấn đề sinh viên đi làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống đỡ đần tài chính cho bố mẹ.

Tôi đã đọc cạn những lời bạn ấy viết, bạn ấy viết rất tâm huyết, cũng rất hữu ích cho những tân sinh viên năm nay cũng như những bạn sinh viên đang có ý định đi làm thêm.

Đó là câu hỏi của 1 bạn sinh viên năm nhất hỏi mình, bạn ấy đang đắn đo, giữa việc chăm chỉ học tập, học các kĩ năng, học trên lớp học tiếng Anh thì có nên đi làm thêm ko vì chiếm rất nhiều thời gian. Mình là K52 của trường, là cựu sinh viên, hiện tại mức lương cứng của mình là 14tr/1 tháng, chưa kể thưởng tuần, quý và năm, mình ko rõ các bạn K52 khác như nào nhưng mình thấy mọi người đánh giá đây là 1 mức lương cao so với mặt bằng các bạn ra trường. Mình chỉ ra trường bằng khá thôi, nhưng yếu tố giúp mình có được mức lương ấy chính là đi làm thêm.

MỜI BẠN ĐỌC:

Mình đã từng là 1 cậu học sinh rồi may mắn trở thành 1 cậu sinh viên nhưng lên đại học vẫn nghịch ngợm, thường xuyên bỏ học ở lớp rồi đến lớp thì ngủ, hay chơi điện tử. Sau nửa năm học tại NEU, mình gặp lại các bạn, đứa thì đang đi làm thêm khoe mình tự nuôi được thân, đứa thì lại khoe là đang nghiên cứu xem bán cái gì, đứa thì lại kêu đi học tiếng Anh, khi nhìn lại bản thân, mình quá nát nên mới quyết định làm 1 việc gì đó để thay đổi.

viec-lam-them-sinh-vien

– Đầu tiên, mình thấy rất nhiều người nhập quần áo về bán, mà các bạn ấy kêu bán rất chạy, đúng thế thật, mình từng bắt gặp rất nhiều đôi giày, ở Trung Quốc bán có 60k tính ra tiền Việt nhưng về Việt Nam giá lên hẳn 180k. Mình mới ham hố, tìm hiểu cùng với 1 người bạn của mình. Mình nhập quần áo, giày dép từ bên Trung Quốc về qua 1 người quen ở Trung Quốc (anh này đi du học) anh hướng dẫn từ A-Z các bước nhập hàng về, chi phí bao nhiêu. Thực sự thì bạn nào buôn bán rồi sẽ biết, hàng Trung Quốc CỰC KÌ rẻ và mẫu mã CỰC KÌ đa dạng. Số vốn ban đầu của mình là 12tr, cùng với người bạn đó là 25tr. Nhưng kết cục là, thất bại hoàn toàn, lý do cũng có nhiều, 1 là chúng mình chưa có kinh nghiệm buôn bán bao giờ, 2 đứa đều là sinh viên năm nhất. 2 là chúng mình ko chú tâm vào buôn bán, 3 là chúng mình còn quá nhiều thứ cần tới vốn như thuê cửa hàng, tiền quảng cáo và cả 2 đứa đều là đứa nghịch ngợm, giao tiếp, các kĩ năng mềm ko hề có…v..v..nên thất bại là 1 điều đương nhiên, cái shop đó của mình kéo dài trong vòng 6 tháng rồi chết hẳn, 2 đứa chỉ thu lại về được tổng hơn 10tr, đó là bán cố. Kết thúc năm 1 tạm tính là số nợ trên đầu hơn 7tr.

– Sang năm thứ 2, với những thất bại của mình, mình quyết định đi làm thuê để học thêm kinh nghiệm. Thứ mình cần học đầu tiên là các kĩ năng giao tiếp, nói chuyện. Mình mới viết hồ sơ, xin vào 1 số quán cafe mình thích, trong đó mình trúng tuyển vào 1 quán mà các bạn nhân viên khá trẻ đẹp, vì cơ bản mình khá cao ráo và nhìn được. Vào trong đó, mình bắt đầu công việc chạy bài, công việc này giúp mình học được rất nhiều điều, việc ăn nói, trước thì ngông cuồng nhưng đi làm thì 1 câu dạ, 2 câu vâng, 3 câu cảm ơn, 4 câu xin phép, 5 câu xin lỗi, mình còn học được cả sự kìm chế bản thân, nhiều khi làm việc rất mệt còn bị khách hàng nói này nói nọ, 1 2 lần ức chế nhưng chị quản lý an ủi rồi quen dần, mình còn học đc cả sự cẩn thận, việc bưng bê không phải dễ, muốn nhanh và chuẩn là phải qua quá trình luyện tập. Và cái quan trọng nhất mình học được ở đây là biết giá trị đồng tiền, biết rằng bố mẹ đã mất bao nhiêu mồ hôi nước mắt để ra được đồng tiền để nuôi mình ăn học. Làm được hơn nửa năm, mình thấy hơi chán vì mình muốn học thêm rất nhiều nên mình lại xin nghỉ. Mình phải công nhận, làm ở đây nửa năm giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều…

sinh-vien-lam-them

– Mình nghỉ mất 1 thời gian rồi quyết định tiếp tục với việc kinh doanh buôn bán quần áo, nhưng mình nhận ra những gì mình học chỉ mới là kĩ năng giao tiếp, kĩ năng mềm, còn những thứ liên quan đến quần áo như kiểu nhập như nào, quản lý ra sao, giá cả như nào, làm quảng cáo pr như nào, mình ko hề biết nên mình tiếp tục đi làm thuê cho 1 shop thời trang ko mấy tên tuổi, mới lập ra ở Hà Nội (vì sao, vì ở đây, họ chia sẻ rất nhiều thứ, những shop lớn họ thường sẽ giấu bí kíp giấu ko chia sẻ cho nhân viên biết), với kinh nghiệm trước đó mình xin vào rất dễ dàng. Ở đây chỉ sau 4 tháng làm việc, mình học đc tất cả những thứ mình cần, cách quản lý sản phẩm, nên dùng phần mềm hoặc thay vào đó là dùng excel cũng được, rồi cách trưng bày, giờ khách đông, giờ khách vắng, cách chuẩn bị hàng theo mùa, cách nhận biết vải, với vải này giá cả khoảng bn hợp lý…v..v…gần như mình học đc toàn bộ ở đây, cũng may anh chủ shop cũng thân thiện, chia sẻ nhiều điều trừ mấy cái như nguồn hàng thì anh ko chia sẻ, anh bảo là nên tự tìm hiểu. Mỗi lần đc chia sẻ, mình đều nhớ trong đầu, và về ghi chép lại, rồi tự lên kế hoạch cho mình. Sau 4 tháng ấy, mình lại xin nghỉ, vì mình bận học, thực ra trước đó vì đi làm nhiều + học tiếng Anh (tại ở đây mình chỉ chia sẻ việc làm nên mình ko nhắc tới điều này) nên mình bị trượt mất 4 môn, mình phải học để trả kịp. À mình nói thêm, ở đây mình học được cách quản lý tiền, cách chi tiêu làm sao cho hợp lý nữa.

– Sang năm thứ 4, mình đã trả hết môn, việc của mình chỉ là thi bằng tiếng Anh và hoàn thành chương trình học vì mình ko thể đc bằng giỏi nữa. Mình mới quyết định nhập về 1 sản phẩm để buôn bán. Như các bạn biết đấy, ở trên mình xuất phát từ việc bán quần áo, rồi học kĩ năng mềm, rồi tiếp tục lại bán quần áo nên mình chọn cuối cùng là quần áo (nghe chuyên nghiệp hơn thì là thời trang) nhưng với thị trường khi ấy, thì mình nên buôn bán cái gì…Đáp án ở đây mình chọn là áo thun trơn. Năm đó áo thun trơn cực kì hot, nếu bạn nào nhớ lại cách đây 3 năm, có phong trào áo thun trơn. Chính xác, mình theo phong trào ấy để kinh doanh. Với kinh nghiệm mình đã có, mình tự đi tìm nguồn hàng, tự tìm chất liệu vải và mình gặp đc 1 tiền bối, anh ấy chỉ nói với mình đơn giản là “Hãy vào miền Nam, trong đó có rất nhiều xưởng sản xuất áo thun trơn”. Vậy là mình bỏ tiền ra, vào miền Nam, tới những nơi a ấy giới thiệu và sau 3 ngày, mình đã gặp được 1 anh chủ ở xưởng và chốt được giá cả/1 chiếc áo thun trơn. Hồi đó 1 chiếc áo giá khoảng 80-100k/1 cái, áo raglan khoảng 100-120k/1 cái nhưng mình lấy được chỗ anh kia và đặt được với giá là 30-40k/1 cái thun trơn đủ màu và 50-60k/1 cái áo raglan mình bán chỉ với giá 60-80k/1 áo thun trơn, 70-90k/1 cái áo raglan, mà sản phẩm này thuộc sản phẩm rẻ Nên khách hàng thường mua tận 2-3 chiếc, bán đắt như tôm tươi, cùng với kinh nghiệm của mình, lời tư vấn của mình, họ thường chê là áo này dùng đc 1 năm nhưng mình cũng nói luôn là, áo giá chỉ có vậy, mà vải thế này thế kia nên mọi người dùng chắc 2 mùa là ổn rồi ạ, mọi người đều ưng ý. Cái này là mình làm 1 mình nhé. Sau 5 tháng kinh doanh, mình thu về được hơn 25tr đút túi (trừ hết các chi phí nhé) rồi mình dừng. Lý do mình dừng là nó đã hết hot, 2 là hết mùa, và 3 là bố mẹ ko cho mình làm nữa vì ko muốn lông bông, muốn mình làm 1 nơi nào đó cố định rồi tiếp tục đi học thêm thạc sĩ, chứ ko muốn mình làm chủ rồi đau đầu, nhà mình rất quan trọng bằng cấp, vì hướng của mình là nhà nước, chứ ko phải làm ngoài, vì cũng muốn nghe lời bố mẹ để bố mẹ an tâm nên mình chiều lòng bố mẹ.

– Mình bắt đầu nộp CV, và các bạn biết đấy, với những kinh nghiệm của mình, mình xin việc vào ngành thời trang ko khó. Mình đã nộp CV làm quản lý 1 shop thời trang có tiếng tại Hà Nội, họ yêu cầu kinh nghiệm là 3 năm nhưng mình vẫn nộp, may thay mình được gọi. Nhưng mình chỉ được mức lương 4tr trong 2 tháng thử việc, họ nói rằng, nếu làm tốt sẽ ko tiếc, mức lương có thể gấp đôi. Mình cũng tin tưởng vì 1 là họ là thương hiệu có tiếng, 2 là đây cũng là đam mê của mình. Chỉ trong 2 tháng làm việc, shop mình quản lý đạt doanh số cực cao, phát triển rất mạnh trong hơn 80 shop trên cả nước, so với quy mô của shop thì đây là 1 kì tích. Mình được kí hợp đồng chính thức, hồi ấy mình yêu cầu lương là 8tr500, được đồng ý luôn tức khắc. Giờ nghĩ lại biết vậy hồi đấy yêu cầu lương 10tr cho xong.

sinh-vien-di-lam-them

Đó, từ đó đến nay, hiện tại mình đạt được mức lương 14tr/1 tháng, chưa kể các khoản thưởng, mà làm shop thời trang, được thưởng nhiều lắm, mình làm quản lý 2 chi nhánh tại Hà Nội và 1 chi nhánh ngoại thành, ngoài ra còn phụ trách mảng marketing nữa, khổ nỗi dạo này lại tiếp tục đi học thạc sĩ nên hơi bận, thời gian chơi còn chẳng có. Hôm trước lại ngồi ngẫm nghĩ về quãng đời sinh viên, cũng vui, rõ ràng mình học ngành ******* mà ra lại làm quản lý shop quần áo, trái ngành trái nghề, chả liên quan. Nhưng điều giúp mình có được mức lương ngày hôm nay phần lớn là nhờ kinh nghiệm đi làm của mình

Đấy “Sinh viên, có nên đi làm thêm hay ko?”

Câu trả lời chắc các bạn cũng biết rõ rồi. Đi làm, ko phải đơn thuần là để kiếm tiền, mà còn nhiều giá trị xa hơn nữa như việc quản lý tiền, chi tiêu, giảm thời gian chơi vào thời gian làm, sử dụng thời gian có ích, tăng các kĩ năng mềm,…..cuối cùng là biết yêu thương gia đình và bản thân hơn vì đồng tiền cũng ko phải là dễ dàng gì….
mình có theo dõi 1 bạn admin của trang chắc bạn ấy ko biết mình, bạn ấy nói rằng ko phải ko đăng bài chia sẻ về kinh nghiệm làm việc, mà là ko có bài để đăng. Mình hi vọng các bạn cựu sinh viên nên bỏ chút thời gian, để chia sẻ kinh nghiệm cho các em biết thay vì việc yêu cầu người khác chia sẻ hơn.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

FBer

Sinh viên, có nên đi làm thêm?
Đánh giá bài viết

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.