Home 8> Kể chuyện 8> Những điều băn khoăn – Mi Na ngoại truyện

Những điều băn khoăn – Mi Na ngoại truyện

leanhsky.info – Trong group Minh An và Những người bạn, ngoài truyện dài 3 năm kể lại, thì những câu chuyện khác hầu hết đều mang hơi hướng “hạnh phúc hóa”, “ngôn tình hóa”…cuộc sống cũng đâu phải chỉ có những khoảnh khắc tươi vui, nhưng điều quan trọng, bạn sẽ lựa chọn chia sẻ điều gì trong hàng ngàn khoảnh khắc đó? An chọn chia sẻ niềm vui…

Đôi lúc cũng chạnh lòng…

Minh và Thùy thỉnh thoảng vẫn nhắn tin cho nhau để trao đổi về con cái, những lời hỏi thăm vừa đủ thông tin cần biết, vẫn gọi anh xưng em, vẫn hỏi ông bà nội có khỏe không, các con học hành thế nào…và trong những giây phút này, không có tôi xuất hiện, tại thời điểm đó, họ giống như một gia đình, người vợ đi công tác xa nhắn tin về nhà hỏi thăm. Tôi đã từng nghĩ như vậy, nỗi buồn vu vơ cứ gặm nhấm, từng chút từng chút một.

Một lần 2 bạn nhỏ ( mặc dù các bạn đã lớn rồi nhưng tôi vẫn quen gọi 2 bạn nhỏ) sang nhà ăn cơm. Cô lớn tên Th, cô nhỏ tên M- chắc đặt theo tên đầu của Thùy và Minh, tôi đoán vậy. Th đang học năm 2 đại học, xinh xắn vẻ cá tính và có đôi nét sắc sảo của Thùy. M thì giống Minh nhiều hơn, mắt to và sáng, mũi cao. Trong bữa cơm, mọi người vui vẻ bàn chuyện chuẩn bị sinh nhật cho M thế nào, đi du lịch hay tổ chức ở nhà…

-Mẹ Thùy có đi cùng không hả ba?

M hỏi không biết là vô tình hay cố ý, vì so với Th, M vẫn có đôi chút phản kháng trong mối quan hệ mới này. Cả hai bạn đều gọi chị An- mà mình cũng không quan trọng chuyện đó lắm. Nghĩ sao 28t có con 20t đang học đại học?

bua-com-gia-dinh

Tôi im lặng, coi như không nghe thấy gì, không khí có đôi chút gượng ép

– Con gọi điện cho mẹ hỏi xem, nếu mẹ lên được thì chúng ta sẽ tổ chức ở nhà.

-Còn chị An thì sao?

“Chị An thì sao?”- câu hỏi mở mà như đóng chặt lại những cố gắng hòa nhập với “gia đình mới”, nếu Thùy xuất hiện thì tôi sẽ ở vị trí như thế nào? Bạn gái của ba Minh hay người đã đẩy họ vào hoàn cảnh như thế này? Có ai hiểu được?

-Chị đang lo hôm đó phải đi công tác, nếu mẹ em lên thì chị yên tâm đi công tác, còn nếu mẹ em bận không lên được, chị sẽ xin hoãn để ở lại với cả nhà.

Tôi tự mở cho mình một lối thoát nhưng cũng thể hiện thái độ rõ ràng, nếu Thùy xuất hiện, tôi sẽ không ở đây để nhìn gia đình Minh “đoàn tụ”…có một sự chua xót len lỏi vào từng mạch máu đang chảy rần rần. Minh nắm tay tôi, xiết nhẹ.

-Chị nghĩ là mẹ bận đấy, chắc mẹ không lên được đâu. Lát nữa chị An cho em xin ít tài liệu về Quản trị doanh nghiệp nhé, em đang làm tiểu luận môn mà thiếu tài liệu quá.

Th lên tiếng, tôi thầm cảm ơn cô gái nhỏ, tôi cũng thầm cảm ơn Minh đã nuôi dạy cô bé chu đáo. Trong mối quan hệ này, người đáng thương nhất chính là Th, cô bé là kết quả của mối tình vụng trộm, khi gia đình ly tán, cô không nhận ba ruột, không chọn mẹ ruột mà quyết định ở lại với Minh, tôi tin rằng lựa chọn đó không phải vì tài sản thừa kế hay cổ phần công ty, mà vì tình yêu, sự biết ơn, sự hiếu thuận đền đáp của một người con gái đối với người đã cưu mang, dưỡng dục, người mà cô bé đã gọi là “Ba” từ thưở lọt lòng.

Tôi rửa bát, Minh ngồi nói chuyện với hai bạn ở ngoài phòng khách, từ học hành, đi dã ngoại đến chuyện bạn trai, bạn gái. Tiếng nói chuyện nhỏ dần, tôi thấy M xuất hiện bên cạnh

-Chị An, em xin lỗi chuyện vừa rồi.

Tôi quay sang, thấy cô bé mắt long lanh, ngấn nước, M cũng chịu nhiều tổn thương đâu kém gì Th? cô bé còn quá non nớt và nhạy cảm để đối diện với sự thật gia đình tan vỡ.

-Là em cố tình nói thế, em muốn xem chị phản ứng thế nào. Ba Minh và chị Th nói em làm vậy là không đúng.

-Chị không sao, chỉ muốn hỏi em thấy như thế có tốt không?

Cô bé ngập ngừng, thế nào là tốt? thế nào là không tốt? Có phải là khi bản thân mình cảm thấy thỏa mãn, cảm thấy hả hê khi người khác bị tổn thương, bị coi thường hay không được tôn trọng, như vậy sẽ tốt cho mình?

-Em thấy không thoải mái, mọi người đều không vui nên em cũng không vui.

-Vậy lần sau đừng làm thế, chị cũng buồn. Em ra ngoài đi lát chị rửa bát xong thì nói chuyện nhiều hơn nhé.

Có rất nhiều điều để nói nhưng cũng không biết nói gì. Tôi có nên phân trần với hai cô bé rằng tôi không phải người chen ngang vào gia đình họ, người không biết trân trọng giá trị gia đình chính là mẹ Thùy, người đàn bà phản bội? Tôi có nên khẳng định vai trò, vị trí của mình trong gia đình này không? Tôi và Minh vẫn chưa kết hôn, tôi có quyền làm thế không? Làm bạn, làm chị, hay làm dì ghẻ?

-Chị để em rửa bát cùng.

Cô bé hăng hái tráng bát, mặt giãn ra, khuôn miệng có ý cười tươi vui, có vẻ cô bé đã gỡ bỏ được một vài điều khó chịu cất giấu trong lòng. Tôi cũng thấy nhẹ lòng đôi chút.

-Ba Minh nói chị đi du học cũng vất vả lắm ạ?

-Trước ở bên Sing, chị cũng đi làm phục vụ trong quán ăn, đi chạy sự kiện, nhận cả rửa ly cốc sau sự kiện. Nhiều hôm một mình chị rửa vài trăm cái là bình thường, về đến nhà da tay bong tróc hết cả, giờ vẫn còn di chứng, dùng nước rửa bát là chị phải đeo găng tay.

Rửa hết bát đũa, tôi tháo găng tay cao su để lộ bàn tay không hẳn trắng trẻo, nuột nà. Lòng bàn tay hơi khô ráp, những vết bong da vẫn nham nhở. Minh từng xót xa đưa tay vẽ theo từng vết từng vết bong và thắc mắc tại sao tôi tự làm khổ mình như thế. Tôi nói vì em muốn trải nghiệm cuộc sống, trải nghiệm giá trị của đồng tiền bằng lao động chân tay. Tôi cũng không nói với anh rằng, quãng thời gian đó, để quên được anh, tôi nhận làm bất cứ công việc gì khiến tôi thật bận rộn, khiến đầu óc tôi tê cứng.

-M xong chưa, ba nói đưa về không ông bà chờ.

Th xuất hiện kéo tôi về thực tại. Giờ đây thực tại của tôi là Minh, là ba mẹ tôi, hai cô gái con Minh, ba mẹ Minh và có lẽ, một chút sự xuất hiện của Thùy.

Minh đưa hai bạn nhỏ về, câu chuyện chúng tôi muốn nói vẫn còn dang dở…

——————————————-

An xin làm bông hồng trắng sớm mai

Để yêu Minh cả cuộc đời khờ dại…

( Thơ tỏ tình con cóc- An An)

Sau khi đọc 2 câu thơ này, Minh bảo “Khờ dại như An có mà nhiều người muốn khờ dại cả đời thật” :))))

Mi Na

Những điều băn khoăn – Mi Na ngoại truyện
Đánh giá bài viết

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *