Home 8> Kỹ năng sống 8> Kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình

leanhsky.info – Khi thuyết trình chỉ cần nắm ý và sau đó chú trọng vào TALK (nói chuyện) với audience thay vì READ (đọc) cho họ nghe. Đây là kỹ năng quan trọng nhất trong mọi kỹ năng thuyêt trình để tạo cảm giác dễ “vào” cho người nghe.

– Không nhất thiết phải đúng từng câu với slide. Nếu bị quá phụ thuộc vào slide sẽ rơi vào tình trạng đọc slide, một lỗi cơ bản nhiều người mắc. Nói đúng ý quan trọng hơn thuộc bài.

– Cần thay đổi âm giọng theo nội dung. Tránh nói với giọng đều đều rất dễ đưa người nghe vào những cái gật đầu (vì buồn ngủ). Những điểm nhấn quan trọng nên nhấn mạnh và dừng lâu hơn. Thuyết trình không phải liệt kê.

ky-nang-thuyet-trinh

– Tương tác bằng mắt là rất cần thiết. Nhưng hãy thận trọng. Đối với khán phỏng nhỏ cần biết “nói chuyện” bằng mắt với người nghe. Nhưng đối với khán phòng lớn (500 người chẳng hạn), đừng nhìn vào ai cả. Khoảng không vô định là “khuông mặt” cần nhìn nhất. Mục đích là để khỏi mất tập trung.

– Cuối cùng là tự tin với những điều mình nói. Slides tuyệt vời nhất nằm trong đầu. Không phải trên màn hình.

Chia sẻ này rút ra từ kinh nghiệm cá nhân của mình. Cảm hứng chia sẻ này từ bài thuyết trình chiến lược thương hiệu từ một cộng sự trẻ (có khuôn mặt điện ảnh) ngày hôm qua. Gần như khách hàng phê duyệt ngay sau bài thuyết trình của em ấy (rất hiếm).

Thầy Đức Sơn – CEO Richard Moore Associates

Kỹ năng thuyết trình
Đánh giá bài viết

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *