Home 8> Tin hay 8> Khác biệt thương hiệu cho doanh nghiệp SME

Khác biệt thương hiệu cho doanh nghiệp SME

leanhsky.info – Giới marketing và doanh nhân giờ đây không còn lạ gì vai trò của chiến lược khác biệt hoá thương hiệu (brand differentiation stratgey). Jack Trout, cha đẻ của thuyết định vị thương hiệu, đã khai sáng chiến lược này với cuốn sách nổi tiếng Khác biệt hay là chết (Differentiation or die). Ngay cả huyền thoại viết quảng cáo David Ogilvy cũng đã có đúc kết để đời thế này: “Trung bình một người tiêu dùng xem 20,000 quảng cáo mỗi năm, thật tội nghiệp. Phần lớn quảng cáo đó đi qua trí nhớ của họ như nước đổ lá khoai. Hãy tung một điểm khác biệt đặc sắc vào quảng cáo của bạn, một tiếng vang có khả năng gắn kết vào tâm trí người tiêu dùng. Tiếng vang này sẽ là một thiết bị dễ nhớ hoặc một biểu tượng có liên quan – như chiếc vương miện trong quảng cáo của chúng tôi đã thực hiện cho Imperial Magazine”.

Chuẩn lý thuyết là như vậy. Nó đã được chứng thực gần 50 chục năm nay. Từ Tây sang đông. Từ lớn đến bé.

Tuy nhiên nội hàm của khác biệt thương hiệu không chỉ nằm ở những phương thức triển khai mang đậm tính kỹ thuật. Khác biệt thành công hay không, còn nằm ở cách hiểu và cách tiếp cận vấn đề của doanh nghiệp. Điều này rất quan trọng. Đặc biệt đối với nhóm doanh nghiệp SME, vốn mỏng về nguồn lực con người về tài chính, bé về quy mô và hạn chế về năng lực triển khai.

Các đúc kết sau tôi tự rút ra trong quá trình tư vấn và cọ xát trực tiếp với nhóm doanh nghiệp SME ở đủ mọi ngành nghề khác nhau.

branding-for-sme

Suy nghĩ thực tế

Khác biệt thương hiệu quan trọng. Nhưng nó chỉ là một trong chuỗi các mắt xích doanh nghiệp phải làm để đạt được mục tiêu bán hàng. Sản phẩm, thương hiệu, quảng cáo, content và phân phối. Khâu nào cũng quan trọng hết. Khác biệt thương hiệu không có ý nghĩa gì hết khi các khâu còn lại của chuỗi giá trị làm không đến nơi đến chốn. Bản thân tôi không ít lần nói thẳng với doanh nghiệp rằng họ xây dựng chiến lược thương hiệu làm gì khi sản phẩm chưa tốt, bộ máy nhân sự chưa có người triển khai. Họ đến với nhà tư vấn với hy vọng ngất trời rằng thương hiệu là chìa khoá vạn năng. Đó là quan niệm rất sai lầm.

Trước khi nghĩ đến những bài vở và phương thức triển khai, doanh nghiệp cần có suy nghĩ đúng cái đã. Điều này rất quan trọng. Vì khi lệch lạch về tư duy, mọi thứ sẽ lệch lạc theo.

Đừng bắt chước máy móc sự thành công của doanh nghiệp lớn

Sai lầm của doanh nghiệp SME là bắt chước thành công của doanh nghiệp lớn có cùng phân khúc cạnh tranh với họ. Nguy hiểm hơn làm theo đối thủ có sự tương thích về mô hình kinh doanh. Với nguồn lực và uy tín thương hiệu thua kém hơn nhiều, cuộc chiến trên một sàn đấu giữa những đấu sỹ giống nhau về vũ khí và bài vở, dương như đã được định đoạt khi nó chưa bắt đầu.

Cá nhân hoá sản phẩm dịch vị theo nhu cầu khách hàng

Ưu thế lớn nhất của các doanh nghiệp SME khi so sánh với các doanh nghiệp lớn là gì? đó chính là sự linh hoạt và khả năng “chiều” theo các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Khi mọi cái liên quan đến nguồn lực và kinh nghiệm đều thua xa, cá nhân hoá sản phẩm và dịch vụ khác nhau cho các khách hàng khác nhau chính là vũ khí cạnh tranh lợi hại của nhóm doanh nghiệp SME. Điểm khác biệt về khả năng triển khai này trên thực tế đã giúp rất nhiều doanh nghiệp SME có một “định vị” rõ ràng khi tiếp cận khách hàng.

Đầu gà hơn má lợn (chiến lược tập trung)

Với quy mô nguồn lực hạn hẹp, dàn trải các mục tiêu kinh doanh và phân khúc thị trường là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự hụt hơi của doanh nghiệp SME. Đặt mục tiêu quá nhiều cho một chiến lược thương hiệu. Khi viết content ôm đồm quá nhiều thông điệp rối rắm nhưng không có lấy một thông điệp nào đủ sâu đủ hấp dẫn. Cứ thế doanh nghiệp chi tiền (từ ngân sách hạn hẹp) cho những hoạt động đã đoán trước hiệu quả không đâu vào đâu.

Nổi bật về hình thức riêng

Hình thức thu hút rất quan trọng. Đừng bỏ qua điều này. Sự khác biệt không phải khi nào cũng đến từ những thứ lớn lao. Hành vi mua hàng của khách hàng rất thực tế. Có nhiều khi họ chọn sản phẩm chỉ vì nó có hình thức bắt mắt hơn. Không phải khi nào khách hàng cũng có thời gian suy xét kỹ lưỡng cái bên trọng. Thương hiệu cũng như con người, nhiều khi yêu nhau và đến với nhau chỉ vì những điều thật nhỏ nhặt. Nhỏ nhặt bề ngoài thôi.

“Lúc bán nước chè xanh ở chợ làng, anh em tôi chẳng ai dạy đã biết khác biệt hóa sản phẩm và dịch vụ bằng những việc đơn giản như thay bát sắt Trung Quốc “cóc gặm” (tróc men) bằng bát sứ Hải Dương để nước nhìn xanh hơn, ngon miệng hơn. Anh em tôi đã tạo khác biệt về hình ảnh sản phẩm, bắt đầu từ khác biệt về bao bì, đóng gói. Anh em tôi còn biết bán chè xanh kèm mật mía, tức là dùng một sản phẩm bổ sung để gia tăng giá trị, tạo sự khác biệt cho sản phẩm chính” – chia sẻ rất “đời” của anh Nguyễn Anh Tuấn – thành viên ban tư vấn các doanh nghiệp SME của thành phố Sydney (Úc).

Tiếng vang của điểm khác biệt, đối với doanh nghiệp SME, thường đến những điều nhỏ nhặt, từ những chi tiết cụ thể và từ cách suy nghĩ thực tế của chính họ.

Đức Sơn
Giám đốc điều hành
Richard Moore Associates

Nguồn: Mobibiz

Khác biệt thương hiệu cho doanh nghiệp SME
5 (100%) 1 vote

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.

One comment

  1. I am glad to be one of the visitants on this outstanding internet site (:, thanks for
    putting up.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *