Home 8> Kỹ năng sống 8> Hướng nghiệp sinh viên: Chọn nghề phù hợp

Hướng nghiệp sinh viên: Chọn nghề phù hợp

leanhsky.info  Thêm một vấn đề  quan trọng của các bạn học sinh sinh viên đó là hướng nghiệp được viết lên bởi chính suy nghĩ của một cựu sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân.

Rõ ràng, hướng nghiệp là một trong những công tác đầu tiên và quan trọng nhất đối với mỗi học sinh Trung học phổ thông, đó là vấn đề của nhà trường, phụ huynh và học sinh. Mời các bạn đọc những dòng tâm sự của bạn cựu sinh viên K51 ĐH KTQD.

BÀI VIẾT HAY:

Mình là cựu sinh viên K51, hum nay rảnh rang nên muốn tâm sự chút. Hồi học lớp 12 mình cũng rất quyết tâm thi vào NEU và đạt kết quả cao nhưng lí do khiến mình chọn KTQD thì lãng xẹt vô cùng. VÌ hồi đó, thật sự là cả nhà trường và bố mẹ không có định hướng j cả….bố mẹ mình thì rất tin tưởng mình dù thi trường nào cũng ok thôi vì mình là dân chuyên mà. Mình hồi đăng kí dự thi m chon KTQD vì trường KT hoành tráng, điểm vào cao, top đầu lại còn nhiều zai đẹp ( haha mình cả đời đi học lớp toàn gái không à ^_^).

huong-nghiep-sinh-vien-hoc-sinh

Thôi thế là vào học năm nhất còn chăm chỉ, sang năm 2 lười chẩy thây… rồi thì tốt nghiệp đại học. Tốt nghiệp được 2 tháng thì mình đi nước ngoài rồi học rồi làm. Hồi còn là sinh viên ở KTQD mình cũng đi làm thêm 1 thời gian, nhưng xong nản nên nghỉ sau vài tháng. Nói chung mình là đứa ko nhanh nhạy kinh doanh hay làm việc, chỉ giỏi học thôi. Ba năm ở nước ngoài đã thay đổi cả suy nghĩ và con người mình.Khi mới sang, mình không quen ai nên rất lù khù…..va chạm nhìu chuyện khiến mình không biết bao nhiêu lần ngồi thần trong nhà tắm khóc như khùng như dại ( mình là con gái, sang tây ko có sự trợ giúp từ gia đình vì nhà mình ko giàu có j). Bây giờ dù mình vẫn chưa ổn định nhưng mình không hối hận 3 năm ở bên này, nếu mình còn ở vietnam có lẽ mình không trưởng thành như bây giờ. Tuy nhiên, nếu mình có cơ hội mình nghĩ m sẽ không chọn KTQD vì m không hợp để học quản trị kd,ngân hàng, kiểm toán j j ấy.

Với những bạn sành sỏi và có khả năng lãnh đạo thì nên học kinh tế, hoặc những ban quá giỏi thì học kiểm toán, còn không m nghĩ ai cũng nên học ngành gì mà sau mình có 1 cái nghề khi ra trường, bằng đại học cũng chỉ là 1 công cụ trợ giúp các bạn trên con đường lập nghiệp mà thôi. Các bạn có thể học ở những trường bình thường cao đẳng trung cấp trường nghề…..ko quan trọng trường gì mà quan trọng bạn hoc được chuyên môn.

dinh-huong-viec-lam-sinh-vien

Ví dụ:

1. Ngành thực phẩm

Trường cao đẳng kinh tế kì thuật công nghiệp ngay gần KTQD có dạy ngành thực phâm, sau ra trg cac bạn có thể làm kiểm tra thực phẩm j j ấy, lương rất khá. Chị mình từng học ngành này.

2. Ngành dệt may

Học cao đẳng dệt may ….các bạn học về vải vóc rồi các thứ..sau xin vao làm mấy công ty dệt may việt, hàn hay trung đều nhiều việc, lương cao. Con bà hàng xóm nhà mình học cái này, ra trg cái xin việc làm ngay 9 triệu. Mình có 1 chị bạn tốt nghiệp giỏi KTQD, làm hơn 2 năm lên trưởng phòng mới đc 9 triệu.

3. Ngành nông nghiệp

Hồi mình mới chị mình học, rất coi thường mấy bạn học trg nông nghiệp. Sai lầm nghiêm trọng. Lại ví dụ cái thằng ku kém mình 2 tuổi, học dốt mà may thi đỗ nông nghiệp, ra trường bh nó làm giám sát cám cho cty cám gao. Lương máy chục triệu tháng nhé. Hay các bạn có kĩ năng chuyên môn về nông nghiệp, mình nghĩ ko bh thiếu việc.

4 . Ngành thủy sản

Mình thấy ngành này của vn còn nhìu cơ hội phát triển, kiến thức chuyên môn .

5. Ngành điều dưỡng

Ngành này ở vn mình ko rõ, nhưng các bạn học ngành này có thể có cơ hội đi làm ở ĐỨc hoặc Nhật. Vì ở các nước phat triển rất thiếu nhân lực nganh này. Đứa bạn m vừa sang Nhật theo dạng này, hợp đồng 4 năm, sau có thể extend hợp đồng……đi không mất tiền mà chỉ được thêm. Nó chỉ học cao đẳng điều dưỡng 3 năm. Tuy nhiên m nghĩ ngành này chỉ dành cho những bạn chăm chỉ, ko ngai tiếp xúc với người già.

6. Ngành xây dựng

Các bạn học xây dựng nên học cả tiếng anh thì có nhiều cơ hội. Ở nước ngoài ngành này cũng là short skilled nên dễ xin định cư ( với các bạn muốn đi nước ngoài)

7. Ngành IT

Thôi cái này khỏi nói.

8. Ngành du lịch

Ngoại ngữ và ngoại ngữ. Đại học Hà Nội thẳng tiến thôi.

9. Ngành kĩ thuật

Kĩ thuật thì có rất nhiều, BK cũng dạy kĩ thuật rất nhiều.

10. Ngành làm bánh

Đứa bạn mình giỏi làm bánh, tốt nghiệp chỉ ở nhà làm bánh mà giàu hơn mấy bạn làm văn phòng.

11. Nấu ăn

Làm đầu bếp cũng dc…….các bạn trẻ Hàn quốc ….toàn chọn hoc cookery ở nước ngoài để xin định cư. CÒn ở VN ….m ko ro lắm.

Đây chỉ là ý kiến cá nhân của mình….các bạn dù học gì làm gì cũng nên có 1 cái NGHỀ vì bằng quản trị kinh doanh gì gì í ko phải nghề. Phải có 1 cái nghề, có chuyên môn mới được. Hồi xưa mình cũng tự hào tốt nghiệp kinh tế, mà bây giờ mình thấy bằng cấp trường này trường nọ không có í nghĩa gì.

Cảm ơn các bạn !!!!

FBer

Hướng nghiệp sinh viên: Chọn nghề phù hợp
Đánh giá bài viết

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.