leanhsky.info http://leanhsky.info Thu, 25 May 2017 04:26:00 +0000 vi hourly 1 https://wordpress.org/?v=4.6.6 Cuộc đời này mấy ai được đi mãi cùng tình yêu đầu? http://leanhsky.info/cuoc-doi-nay-may-ai-duoc-di-mai-cung-tinh-yeu-dau/ http://leanhsky.info/cuoc-doi-nay-may-ai-duoc-di-mai-cung-tinh-yeu-dau/#respond Thu, 25 May 2017 04:26:00 +0000 http://leanhsky.info/?p=1787 leanhsky.info – Cuộc đời chúng ta nhiều lúc đâu biết được chữ ngờ. Chúng ta có thể dành năm bảy năm ôm lấy một cuộc tình, để rồi sau đó lựa chọn lấy một người mới quen chỉ vài ba tháng. Đôi lúc người chúng ta muốn ở bên cả đời và người sau đó chúng ...

The post Cuộc đời này mấy ai được đi mãi cùng tình yêu đầu? appeared first on leanhsky.info.

]]>
leanhsky.info – Cuộc đời chúng ta nhiều lúc đâu biết được chữ ngờ. Chúng ta có thể dành năm bảy năm ôm lấy một cuộc tình, để rồi sau đó lựa chọn lấy một người mới quen chỉ vài ba tháng. Đôi lúc người chúng ta muốn ở bên cả đời và người sau đó chúng ta ở bên lại là hai người hoàn toàn khác biệt. Đôi lúc không phải là chúng ta đã thực sự quên đi, mà là chúng ta biết rõ người mà mình mong muốn nhất cả đời cũng không cách nào có được.

Vậy thì trong lòng chúng ta có thể hạnh phúc hay không? Thực sự hạnh phúc? Trong khi chúng ta vẫn tưởng nhớ mãi những năm tháng bên một người khác? Nay thực sự phải nói lời tạm biệt, năm mươi, sáu mươi năm về sau của cuộc đời, liệu chúng ta có thể êm ấm gia đình bên một người khác hay không?

tinh-yeu-dau

Cuộc đời có lẽ nhiều lúc là thế. Chúng ta dành cả tuổi trẻ để đi yêu một người, sau đó lựa chọn ở bên một người khác, một người chúng ta cũng có tình cảm, nhưng mãi cũng không thể yêu nhiều như lúc ban đầu. Người như thế bước đến cho chúng ta cảm giác được yêu, còn yêu bao nhiêu, sâu nặng như thế nào, có lẽ chỉ có chính bản thân người đó mới biết.

Có lẽ đó là một kiếp người, chúng ta phải vừa lòng với những gì ít hơn bản thân mình muốn có. Còn câu chuyện từ đó về sau, mấy chục năm sau nữa…ai ở lại bên ai, ai rời xa ai, thực ra còn mấy ai nhớ được tình yêu lúc ban đầu?

The post Cuộc đời này mấy ai được đi mãi cùng tình yêu đầu? appeared first on leanhsky.info.

]]>
http://leanhsky.info/cuoc-doi-nay-may-ai-duoc-di-mai-cung-tinh-yeu-dau/feed/ 0
Jose Mourinho – Hãy lãnh đạo để dẫn dắt http://leanhsky.info/jose-mourinho-hay-lanh-dao-de-dan-dat/ http://leanhsky.info/jose-mourinho-hay-lanh-dao-de-dan-dat/#respond Wed, 24 May 2017 02:24:22 +0000 http://leanhsky.info/?p=1784 leanhsky.info – Một nhân vật nổi tiếng, xuất sắc về chuyên môn, thừa mứa thành tích. Ông ta có cần chứng minh năng lực nữa không? Có. Đó là khi họ đối diện với một cái tên nổi tiếng hơn. Đĩa cơm bình dân 30K và giây phút trở về của Ronaldo tại Old Trafford Đừng ...

The post Jose Mourinho – Hãy lãnh đạo để dẫn dắt appeared first on leanhsky.info.

]]>
leanhsky.info – Một nhân vật nổi tiếng, xuất sắc về chuyên môn, thừa mứa thành tích. Ông ta có cần chứng minh năng lực nữa không?
Có. Đó là khi họ đối diện với một cái tên nổi tiếng hơn.

Tôi đang nói về Jose Mourinho. Một Mourinho khác. Kể từ khi ông ấy đến Manchester United.

“So với Antonio Conte, người đã khuấy động bóng đá Anh ngay trong mùa đầu tiên, Mourinho trông thật cáu kỉnh và thô lỗ”. Chuyên gia Oliver Holt đã viết như vậy trên tờ Mail on Sunday.

Antonio Conte khuấy động bóng đá Anh với phong cách rocker. Còn Jose Mourinho thì cáu kỉnh. Thật đối lập.

Nhớ lại mùa đầu tiên của Mourinho tại Premier League năm 2004 nào. Quý ông lịch lãm. Ngạo mạn và sang trọng. Hai chức vô địch liên tục ngay tại Chelsea ngay hai mùa đầu tiên. Rất xứng danh với câu tự xưng The Special One. Conte khuấy đảo? Làm sao độ quẩy bằng Mourinho thời đó được.

Mourinho-hay-lanh-dao-de-dan-dat

Nhưng thời gian là kẻ thù của trí nhớ. Phải chăng vì sự lãng quên tàn nhẫn này mà sinh ra một Mourinho cáu kỉnh? Và vì sao Mourinho ở United lại khác Mourinho ở Chelsea năm xưa?

Trong rất nhiều lý do, có một nguyên nhân sâu xa liên quan đến mức độ tương thích giữa phong cách lãnh đạo của Mourinho & “doanh nghiệp” Man United.

“Tôi rất yêu mến Jose Mourinho. Tôi thích tính cách con người của Jose. Nhiệt huyết mà ông ấy đem đến trong mỗi trận đấu. Ông ấy rất thông minh. Nhưng với lối đá mà ông ấy sử dụng, tôi không nghĩ ông ấy phù hợp với Man United”. Mới đây huyền thoại Cantona chia sẻ trên The Guardian.
Mourinho từ Porto đến Chelsea, từ Chelsea đến Intel và từ Intel đến Real đều chung một mẫu số: kết quả trên hết, gắn bó ngắn hạn không quá 3 năm và lối chơi lấy phòng ngự làm nền tảng (trục dọc trung vệ, tiền vệ trung tâm và tiền đạo lực lưỡng giỏi xoay xở. Thực chất Mourinho đã cố thay đổi khá nhiều.

Nhưng cái gì đã ăn vào bản ngã sẽ trỗi dậy rất mãnh liệt. Sau một số trận thanh thoát, càng về cuối giải, cái vòng lặp phòng ngự tiêu cực lại quay trở lại thít chặt con quỷ United như cách ông đã làm với các CLB cũ trước đây.

Bản năng lãnh đạo của Mourinho rất mạnh. Kết hợp với tài năng huấn luyện đã được chứng minh, ông đã thành công hết từ Porto, Chelsea đến Inter. Nhưng đến Real Madrid và Man United thì rõ ràng ông gặp vấn đề. Lối đá là một chuyện. Vấn đề về phong cách lãnh đạo nữa. Bản sắc của Real và United có lẽ quá mạnh để bản ngã lãnh đạo áp đặt của Mourinho có thể vượt qua. Khi sự xung khắc lớn dần theo thời gian, cứu cánh để xao dịu duy nhất chỉ một thứ: thành tích và những chiếc cúp.

Khi cứu cánh này không thể có, hoặc có nhưng không như ý muốn, Mourinho sẽ rơi vào áp lực khủng khiếp và ông sẽ thấy vô cùng ngột ngạt. Ông đối diện với lỗ đen của lãnh đạo là không thể dẫn dắt đội bóng theo phong cách của mình.

Europa League, thật nghịch lý lúc này trở thành cứu cánh duy nhất cho người vốn cực kỳ coi thường nó trước đây. Không thể hình dung ra chuyện gì sẽ xảy ra nữa nếu United không dành được nó. Và dù có đoạt cup, The Special One vẫn phải đối diện với một vấn đề còn nguyên với United: hiệu quả phong cách lãnh đạo.

Lãnh đạo mà không thể dẫn dắt. Như Sir Alex Ferguson đã làm. Lúc đó Mourinho sẽ còn cáu kỉnh hơn nữa.

Đức Sơn

The post Jose Mourinho – Hãy lãnh đạo để dẫn dắt appeared first on leanhsky.info.

]]>
http://leanhsky.info/jose-mourinho-hay-lanh-dao-de-dan-dat/feed/ 0
Sự thật về ” hút thuốc lá” và những điều bị che giấu http://leanhsky.info/su-ve-hut-thuoc-la-va-nhung-dieu-bi-che-giau/ http://leanhsky.info/su-ve-hut-thuoc-la-va-nhung-dieu-bi-che-giau/#respond Wed, 10 May 2017 07:58:06 +0000 http://leanhsky.info/?p=1777 leanhsky.info – Mình là một người có hút thuốc lá, mình cũng mới hút và cũng chưa thể coi là nghiện hay hút nhiều, nhưng với những lời khuyên của người thân và bạn bè mình sẽ hạn chế và bỏ thuốc dần. Tuy nhiên, bài viết này là một tài liệu mình được một người ...

The post Sự thật về ” hút thuốc lá” và những điều bị che giấu appeared first on leanhsky.info.

]]>
leanhsky.info – Mình là một người có hút thuốc lá, mình cũng mới hút và cũng chưa thể coi là nghiện hay hút nhiều, nhưng với những lời khuyên của người thân và bạn bè mình sẽ hạn chế và bỏ thuốc dần. Tuy nhiên, bài viết này là một tài liệu mình được một người anh là bác sĩ cho đọc, mình không có ý định tuyên truyền về vấn đề có nên hút thuốc lá hay không, mình chỉ muốn mọi người chúng ta nên biết sự thật về ” hút thuốc lá”. Mình sẽ để bài viết này ở đây và không nói gì thêm.

Những điều bạn được biết về tác hại của ” hút thuốc lá”

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới:

“nạn dịch hút thuốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất cho sức khỏe cộng đồng mà thế giới từng phải đối mặt, giết hại khoảng 6 triệu người mỗi năm. Hơn 5 triệu trong số những cái chết đó là kết quả của việc trực tiếp sử dụng thuốc lá trong khi hơn 600.000 là kết quả của những người không hút thuốc bị tiếp xúc với khói thuốc lá.”

Mọi thông tin và các chiến dịch truyền thông từ các Chính phủ, các Tổ chức bảo vệ sức khỏe con người trên thế giới đều cho bạn biết thuốc lá có tác hại như thế nào tới sức khỏe con người, thuốc lá có khả năng gây ung thư. Nhưng có khi nào bạn tự hỏi, thuốc lá có thực sự là tác nhân ung thư?

su-that-ve-viec-hut-thuoc-la

Một cách nhìn khác về vấn đề ” hút thuốc lá gây ung thư phổi”

Tôi sẽ không phân tích từng nghiên cứu đã được công bố về mối liên hệ giữa thuốc lá và ung thư phổi. Có nhiều thông tin về chủ đề này đến nỗi tôi sẽ phải viết cả một cuốn sách để đề cập đến mọi chi tiết. May thay, nhiều cuốn sách đã phân tích chủ đề này một cách sâu rộng. Vậy nên với những ai muốn tiến hành nghiên cứu sâu hơn về các bằng chứng, mời các bạn xem Smoke Screens: The Truth About Tobacco (Bức màn khói: Sự thật về thuốc lá) bởi Richard White, In Defense of Smokers (Để bảo vệ những người hút thuốc) bởi Lauren A. Colby, và The Smoking Scare De-bunked (Vạch trần trò dọa dẫm về thút thuốc) bởi Tiến sĩ William T. Whitby.

Thay vào đó, tôi sẽ nói một cách ngắn gọn về một số vấn đề chính xung quanh lý thuyết “hút thuốc lá gây ung thư phổi”, và sau đó chuyển sang xem xét một cách chi tiết và khách quan hơn về những tác động thực sự của thuốc lá lên cơ thể con người.

Vậy hãy bắt đầu bằng câu hỏi: có phải thuốc lá thực sự gây ra ung thư không, hay nó chỉ đơn giản là có liên hệ với ung thư? Những người vận động chống hút thuốc muốn bạn tin rằng hút thuốc lá gây ra ung thư, và rằng niềm tin này được chấp nhận rộng rãi trong tất cả các ngành khoa học. Điều thú vị là không phải vậy. Thực ra nhiều tên tuổi nổi tiếng trong khoa học đã công khai đặt dấu hỏi và chống đối lý thuyết này.

Dưới đây là một số trích dẫn từ cuốn Vạch trần trò dọa dẫm về hút thuốc1 của Whitby:

Không một thành phần nào trong khói thuốc lá từng được chứng tỏ là gây ra ung thư ở người. Chưa có ai từng tạo ra được ung thư trong động vật thí nghiệm bằng khói thuốc lá.” – Giáo sư Schrauzer, Chủ tịch Hội các nhà Hóa học Sinh – Hóa Vô cơ

Đấy chỉ là sự ngoại suy đầy ảo tưởng – không phải dữ liệu thực tế. Cái cách thiếu khoa học mà nghiên cứu được tiến hành là điều làm chúng tôi bận tâm nhất. Ủy ban trước tiên đồng ý rằng hút thuốc lá gây ung thư phổi, và sau đó họ tìm cách chứng minh điều đó bằng được thông qua thống kê.” (Tài liệu điều trần quốc hội Mỹ) – Giáo sư M.B. Rosenblatt, Trường Đại học Y New York

Niềm tin rằng hút thuốc lá là nguyên nhân của ung thư phổi không còn được chấp nhận rộng rãi bởi các nhà khoa học. Hút thuốc lá không còn bị nhìn nhận là nguyên nhân của bệnh tim, ngoại trừ bởi một số phần tử cuồng tín.” – Giáo sư Sheldon Sommers, Viện Y học và Khoa học New York

Dữ liệu tự nhiên (trỏ đến sự gia tăng trong ung thư phổi ở những người không có điều kiện hút thuốc lá) chứng tỏ một cách chắc chắn rằng giả thuyết ấy cần phải bị loại bỏ.“- Tiến sĩ B. Dijkstra, Đại học Pretoria

Với tư cách một nhà khoa học, tôi không tìm thấy một bằng chứng thuyết phục nào rằng hút thuốc lá gây ung thư phổi.” – Tiến sĩ Ronald Okun, Giám đốc Phòng Xét nghiệm Lâm sàng, Los Angeles

Sau hàng năm trời nghiên cứu chuyên sâu, không một hợp chất nào trong khói thuốc lá từng được chứng tỏ là có hại cho sức khỏe.” – Giáo sư Charles H. Hine, Đại học California

Hai nghiên cứu chính làm nền tảng cho câu chuyện cổ tích về mối liên hệ giữa hút thuốc lá và ung thư là nghiên cứu “Doll và Hill” (năm 1956, còn được gọi là Nghiên cứu của Các Bác sĩ Anh) và nghiên cứu “Whitehall” (năm 1967, một nghiên cứu về tỷ lệ tử vong trong số các nhân viên hành chính nam giới trong chính phủ Anh). Tóm tắt các kết luận của họ là như sau: Doll và Hill phát hiện nguy cơ bị ung thư phổi hơi cao hơn một chút trong số những người hút thuốc lá so với những người không hút thuốc. Kết quả của nghiên cứu này được công bố rộng rãi và là một trong những động lực chính đằng sau toàn bộ chiến dịch chống hút thuốc diễn ra không lâu sau đó. Tuy nhiên, điều mà Doll Hill không công khai nhắc đến là ở chỗ kết quả của họ trên thực tế cho thấy những người hút thuốc nuốt khói vào phổi có nguy cơ bị ung thư phổi giảm hơn nhiều so với những người hút thuốc nhưng không làm vậy.2 Có vẻ như chi tiết này bị bỏ ra ngoài vì nó không hỗ trợ lý thuyết mà họ đang cố gắng chứng minh. Tiếp đó, kết quả của nghiên cứu Whitehall là như sau: những người bỏ hút thuốc không thấy có cải thiện nào về tuổi thọ; đồng thời cũng không có thay đổi nào trong tỷ lệ tử vong gây ra bởi bệnh tim mạch, ung thư phổi và các nguyên nhân khác. Ngoại lệ duy nhất là một số loại ung thư phổ biến hơn gấp hai lần trong số những người từ bỏ hút thuốc. Tuy vậy, những thực tế khó chịu này bị che giấu dưới hàng đống thuật ngữ chuyên môn với mục đích làm bản báo cáo khó đọc hơn. Có vẻ như ngay từ hồi đó đã có chủ trương bôi xấu việc hút thuốc nên các dữ liệu được diễn giải theo cách khiến việc hút thuốc lá được hiểu là nguyên nhân của mọi điều xấu.

Nhiều nghiên cứu khác đã xác định mối tương quan giữa hút thuốc lá và ung thư phổi. Vấn đề là ở chỗ sự thiên vị của các nhà nghiên cứu đóng một vai trò lớn. Về cơ bản là một khi các nhà nghiên cứu cố tìm cách xác nhận một giả thuyết có sẵn, họ có nhiều khả năng sẽ diễn giải các dữ liệu sai lầm, mặc dù có thể là không chủ đích. Do nguồn vốn tài trợ đóng vai trò lớn trong nghiên cứu, có thể có sức ép “từ bên trên” khiến họ đưa ra một kết luận cụ thể nào đó cho công chúng, ngay cả khi kết quả nghiên cứu là khác hẳn. Trong nghiên cứu về thuốc lá, điều này có vẻ như thường xảy ra. Kết luận của tác giả đề tài nghiên cứu thường không giống các kết quả thực tế họ tìm ra chút nào.

Thay vì báo cáo trọn vẹn lại dữ liệu cho công chúng dưới dạng thô, các bài viết có thể bị thao tác và bóp méo để ngụ ý cho người đọc hiểu đó là quan hệ nhân quả. Cần phải hiểu có sự khác biệt lớn giữa (1) xác định được mối tương quan giữa hai yếu tố, và (2) xác định được nguyên nhân của một điều gì đó. Xác định những mối tương quan hay liên hệ là việc khá đơn giản. Ví dụ, có mối tương quan đáng kể giữa các cầu thủ chơi bóng rổ và những người cao. Liệu điều này có nghĩa rằng việc chơi bóng rổ khiến một người trở nên cao hơn không? Rõ ràng là không. Lượng chanh nhập khẩu từ Mexico cũng có mối tương quan nghịch với số người chết vì tai nạn trên đường cao tốc ở Hoa Kỳ. Liệu điều này có nghĩa rằng nhập khẩu chanh làm giảm số người chết trên đường cao tốc không? Không, dĩ nhiên là không. Sẽ là lố bịch nếu gợi ý như vậy. Đó là lý do tại sao sự tương quan không bao giờ đồng nghĩa với quan hệ nhân quả. Tuy nhiên, điều không may là khi nói về thuốc lá, nguyên tắc này có vẻ như không được áp dụng. Sự thật là chưa có một nghiên cứu nào từng chứng minh được một cách thuyết phục rằng hút thuốc lá là nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư phổi, bệnh tim, bệnh khí thũng, hay bất cứ căn bệnh nào khác mà nó thường xuyên bị gắn với.

Một sự thật khác về tác dụng ức chế ung thư của khói thuốc lá

Trong nghiên cứu trên con người, một phân tích5 cho thấy nguy cơ phát triển ung thư phổi do tiếp xúc với amiăng “gia tăng đáng kể ở người không hút thuốc lá trong sáu nghiên cứu được xem xét”. Một nghiên cứu khác6 gợi ý rằng nguy cơ phát triển ung thư phổi do tiếp xúc với amiăng ở người không hút thuốc là cao hơn khoảng ba lần so với người hút thuốc. Sau khi điều trị ung thư vú bằng chiếu xạ, những người hút thuốc cũng được quan sát thấy7 có “phản ứng sưng tấy thấp hơn đáng kể, nghĩa là số lượng các dưỡng bào và tế bào lympho thấp hơn, so với cả các bệnh nhân và người bình thường không hút thuốc dùng để đối chiếu”. Có phải những kết quả này chỉ là ngẫu nhiên, hay là việc hút thuốc lá thực sự dựng lên một hàng rào bảo vệ chống lại tổn thương do phóng xạ và amiăng?

Sự mâu thuẫn về số liệu thống kê mối quan hệ giữa ” hút thuốc lá” và ” tỉ lệ ung thư phổi”

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới9, “Việc dùng thuốc lá là yếu tố quan trọng nhất làm tăng nguy cơ ung thư, gây ra… khoảng 70% con số tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu.” Tuy nhiên, khi xem xét kỹ số liệu thống kê, một bức tranh hơi khác một chút hiện ra, và nó trở nên rõ ràng rằng tuyên bố đó hoàn toàn không đúng.

top-10-nuoc-hut-thuoc-la-nhieu-nhat-the-gioi

Mười quốc gia hút thuốc hàng đầu: Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, Indonesia, Nhật Bản, Đức, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Việt Nam.

Ở trên là số liệu thống kê cung cấp bởi Diễn đàn Kinh tế Thế giới với dữ liệu chỉ ra những quốc gia có số lượng thuốc lá tiêu thụ trên đầu người cao nhất. Nếu hút thuốc là nguyên nhân của 70% tất cả các trường hợp ung thư phổi trên toàn thế giới, thì số liệu thống kê về ung thư phổi phải khớp với kết quả trong bảng ở trên. Ví dụ, về lý thuyết, Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, Indonesia và Nhật Bản phải có tỷ lệ ung thư phổi cao nhất do họ có tỷ lệ người hút thuốc cao nhất. Duy chỉ có điều thực tế không phải vậy.

top-10-nuoc-co-ti-le-ung-thu-phoi-cao-nhat-the-gioi

Mười quốc gia có tỷ lệ ung thư phổi cao nhất (trên 100.000 người): Hungary, Cộng hòa Séc, CHDC Triều Tiên, Macedonia, New Caledonia, Montenegro, Đan Mạch, Hoa Kỳ, Ba Lan, Canada.

Điều thú vị là số liệu thống kê về ung thư phổi ở trên lấy từ Quỹ Nghiên cứu Ung thư Quốc tế chỉ có mặt một quốc gia có tỷ lệ hút thuốc cao, và đó là Hoa Kỳ. Nếu hút thuốc lá là nguyên nhân chính của ung thư phổi, nó phải xuất hiện trong những cộng đồng dân cư có tỷ lệ hút thuốc cao nhất. Do nó không phải vậy, có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng hút thuốc lá không thể là nguyên nhân chính của ung thư phổi.

Những lợi ích của việc ” hút thuốc lá”

Nicotine là một trong những thành phần chính của thuốc lá và bộc lộ một loạt các tính chất chữa bệnh. Đó là lý do tại sao nó là chủ đề của một số nghiên cứu khoa học mới rất hấp dẫn. Tuy nhiên, để thực sự đánh giá được những lợi ích của nicotine, trước hết chúng ta phải xem xét các cơ chế hoạt động chính của nó.

Nicotine-tu-thuoc-la-co-loi-cho-than-kinh

Nicotine là chất chủ vận ban đầu của các thụ thể acetylcholine loại nicotinic. Về cơ bản, điều này có nghĩa là nicotine tương thích với các thụ thể acetylcholine trong cơ thể và có khả năng gắn kết với chúng. Sự gắn kết này kích hoạt một loạt phản ứng hóa học, trong đó hiệu ứng chính của nó là kích thích giải phóng nhiều chất truyền dẫn thần kinh, bao gồm cả dopamine, serotonin, noradrenaline và, chủ yếu là acetylcholine. Theo Bác sĩ Gabriela Segura12, “Acetylcholine là chất truyền dẫn thần kinh điều hành việc học hành và trí nhớ. Nó cũng có tác dụng êm dịu, làm thư giãn và là một yếu tố chính kiểm soát hệ thống miễn dịch. Acetylcholine còn hoạt động như một bộ phanh hãm đối với quá trình sưng tấy trong cơ thể, mà sưng tấy có liên quan đến tất cả mọi căn bệnh từng được biết.” Khi nicotine gắn kết với α7 nAChR (thụ thể acetylcholine liên quan đến hệ thống miễn dịch), nó kích hoạt một hệ thống được biết đến dưới cái tên “cholinergic anti-inflammatory pathway” (đường chống sưng tấy cholinergic), hệ thống chịu trách nhiệm làm giảm sự sưng tấy trong cơ thể. Do vậy, nicotine thật ra là một chất làm giảm sưng tấy.

Bài viết13 “Nicotine, một phân tử chống sưng tấy” thảo luận rất nhiều về chủ đề này. Nó giải thích rằng “sự kích thích từ nicotine đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế sản sinh các cytokine gây sưng tấy, có thể làm suy giảm và làm chậm một cách đáng kể các phản ứng sưng tấy và tự miễn trong hệ thần kinh trung ương, và thêm vào đó có thể trực tiếp làm giảm sưng tấy trong hệ thần kinh. Những con chuột thí nghiệm được tiêm nicotine trước khi bị tiêm liều cao virus cúm A cũng thể hiện tỷ lệ sống sót cao hơn khi so sánh với nhóm đối chiếu.” Tác giả cuối cùng tuyên bố:

“Những kết quả thí nghiệm trong ống nghiệm và trong cơ thể sống này càng khẳng định tác dụng chống sưng tấy của nicotine. Nghiên cứu của chúng tôi đưa ra bằng chứng đầu tiên rằng tác dụng chống sưng tấy của nicotine trong khói thuốc lá có thể là một yếu tố đóng góp quan trọng trong việc hạn chế mức độ nghiêm trọng trong lây nhiễm của cả hai virus cúm A pdmH1N1 và H9N2, và tác dụng chống sưng tấy đó được thực hiện qua đường tín hiệu α7 nAChR.”

Qua nghiên cứu, nhà nghiên cứu David. M. Warburton từ Khoa Tâm lý học trường Đại học Reading, kết luận rằng:17

1. Nicotine cải thiện sự tập trung trong nhiều trắc nghiệm ở những người tình nguyện khỏe mạnh.

2. Nicotine cải thiện trí nhớ ngắn hạn và dài hạn ở những người tình nguyện khỏe mạnh.

3. Nicotine cải thiện sự tập trung ở những bệnh nhân có nhiều khả năng bị bệnh Alzheimer.

4. Trong khi một số tác động về trí nhớ của nicotine có thể là do sự tập trung tốt hơn, phần còn lại có vẻ như là kết quả của hoạt động thần kinh hợp nhất được cải thiện.

Còn rất nhiều các nghiên cứu khác uy tín có kết luận rằng việc ” hút thuốc lá” có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể xem thêm tại:

https://vi.sott.net/article/1823-Mot-danh-gia-toan-dien-ve-nhung-loi-ich-suc-khoe-cua-viec-hut-thuoc-la

The post Sự thật về ” hút thuốc lá” và những điều bị che giấu appeared first on leanhsky.info.

]]>
http://leanhsky.info/su-ve-hut-thuoc-la-va-nhung-dieu-bi-che-giau/feed/ 0
Khởi nghiệp – Cuộc chạy đua bất tận của những chiến binh với Thần thời gian http://leanhsky.info/khoi-nghiep-cuoc-chay-dua-bat-tan-cua-nhung-chien-binh-voi-thoi-gian/ http://leanhsky.info/khoi-nghiep-cuoc-chay-dua-bat-tan-cua-nhung-chien-binh-voi-thoi-gian/#respond Mon, 24 Apr 2017 16:02:52 +0000 http://leanhsky.info/?p=1771 leanhsky.info – Họ làm việc ngay cả khi đó là kỳ nghỉ lễ dài ngày hay những ngày cuối tuần thư thái. Họ thao thức ngay cả khi mọi người đã tròn giấc hoặc đã say sưa trong giấc mộng nào đó. Họ suy nghĩ ngay cả khi đó là những cuộc chơi đầy hứng thú ...

The post Khởi nghiệp – Cuộc chạy đua bất tận của những chiến binh với Thần thời gian appeared first on leanhsky.info.

]]>
leanhsky.info – Họ làm việc ngay cả khi đó là kỳ nghỉ lễ dài ngày hay những ngày cuối tuần thư thái.

Họ thao thức ngay cả khi mọi người đã tròn giấc hoặc đã say sưa trong giấc mộng nào đó.

Họ suy nghĩ ngay cả khi đó là những cuộc chơi đầy hứng thú đặc biệt nào đó.

Chẳng phải họ không biết tận hưởng cuộc sống, mà họ lỡ kết hôn với đam mê, và trao trái tim mình cho tham vọng cỏn con của họ. Rõ ràng mọi kẻ khởi nghiệp, đều nuôi nấng hình hài đứa con của mình phải thật kỳ vĩ và xinh đẹp, phải thật chỉnh chu và sắc bén, phải thật diễm lệ và trang hoàng.

sinh-vien-khoi-nghiep-chay-dua-voi-thoi-gian

Họ sẽ luôn đã đang và cố gắng mỗi ngày như thế. Ngay cả khi họ không nói gì, cũng không có nghĩa là họ dừng lại.

Một số người cho rằng họ đang đu bám theo trào lưu nào đấy, theo một cái gì đó viển vông…Nhưng mọi người lại bỏ quên rằng, những áp lực họ đang có là thật, những mất mát họ đang có là thật, sự thất bại của họ đang có là thật, những giá trị họ đang có là thật, đức tin sản phẩm dịch vụ của họ đang có là thật, nước mắt họ đang có là thật.

Mọi bước đi của họ dù vụng về hay chậm chạp, dù ngô nghê hay vững chãi đều là những thứ họ đang có.

Mỗi người đều có định nghĩa thành công khác nhau, dù lớn hay nhỏ nhưng nếu đạt được mục tiêu của mình cũng đã là một thành công rồi.

Cố lên người anh em – dù muốn hay không, chúng ta đã đang và chạy rồi, đến đích sớm hay muộn cũng được. Không phí hoài tuổi thanh xuân của mình là được.

Hi vọng bài viết này tạo động lực được cho những người khởi nghiệp luôn vững tin và thêm động lực cho mình!

ENA

The post Khởi nghiệp – Cuộc chạy đua bất tận của những chiến binh với Thần thời gian appeared first on leanhsky.info.

]]>
http://leanhsky.info/khoi-nghiep-cuoc-chay-dua-bat-tan-cua-nhung-chien-binh-voi-thoi-gian/feed/ 0
Bảo vệ tâm hồn trẻ nhỏ từ những điều nhỏ nhặt nhất http://leanhsky.info/bao-ve-tam-hon-tre-nho-tu-nhung-dieu-nho-nhat-nhat/ http://leanhsky.info/bao-ve-tam-hon-tre-nho-tu-nhung-dieu-nho-nhat-nhat/#respond Thu, 20 Apr 2017 14:49:00 +0000 http://leanhsky.info/?p=1768 leanhsky.info – Ai cũng biết trẻ em là những đối tượng mong manh về tinh thần, yếu đuối về thể xác. Người ta có thể nổi cơn thịnh nộ khi những đứa trẻ trong nhà mình bị làm tổn thương một bộ phận nào đó trên cơ thể, song, một điều kì lạ là, không phải ...

The post Bảo vệ tâm hồn trẻ nhỏ từ những điều nhỏ nhặt nhất appeared first on leanhsky.info.

]]>
leanhsky.info – Ai cũng biết trẻ em là những đối tượng mong manh về tinh thần, yếu đuối về thể xác. Người ta có thể nổi cơn thịnh nộ khi những đứa trẻ trong nhà mình bị làm tổn thương một bộ phận nào đó trên cơ thể, song, một điều kì lạ là, không phải ai cũng chú ý đến việc bảo vệ tinh thần của một đứa trẻ dù đây là việc vô cùng quan trọng. Và đôi khi chỉ qua một lời nói tưởng chừng vô thưởng vô phạt mà tinh thần của đứa trẻ đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Chưa cần phải tìm những ví dụ cao vời vợi gì, ngay bên cạnh chúng ta, chắc ai cũng vài lần nghe những câu đại loại như:

“Bố mẹ Tũn có em bé, Tũn sắp ra rìa rồi nhé”

“Cún là con nuôi thôi, chị Tép/em Cò mới là con đẻ”

“Bố cái Hĩm có gửi một thằng Cu ở ngoài, rồi mai kia đón thằng Cu về nuôi”

“Con trai mới là con mình, con gái là lũ vịt giời, rồi cũng bay hết”

Tôi biết, phần đa chỉ là những câu đùa rất rất vô tư của người lớn, nhưng đã đùa là phải cùng vui, còn trong nhiều trường hợp, những người lớn ồ lên cười thích thú khi thấy đứa trẻ phụng phịu, nhăn nhó, thậm chí là mếu máo khóc vì câu nói đó. Đứa trẻ càng quyết liệt phản ứng, người lớn càng cười.

Đối với riêng tôi, tôi phản đối lối đùa vui đã thành thói quen ấy.

happy painting
happy painting

Tôi đã từng chứng kiến đứa trẻ 3 tuổi về đạp một phát vào bụng bầu 6 tháng của mẹ nó vì “Mẹ có em C mẹ không cần M nữa”, cái đạp thì không đủ mạnh nhưng sự ấm ức của đứa bé thì vô cùng lớn, nguyên nhân là vì hàng xóm thường xuyên nói từ “ra rìa” với con bé, con bé nói không lại nên nó về trút lên đứa em còn đang trong bụng mẹ…

Tâm hồn trẻ con rất dễ bị tác động, một câu nói thôi cũng có thể làm các em tủi thân, hậm hực, mang trong mình cảm giác hoài nghi, đố kị về tình cảm, xa cách với bố mẹ và anh/chị/em của mình.

Đừng ai nghĩ rằng trẻ con nhanh quên, khả năng ghi nhớ của các em rất khủng đấy, và càng là ấn tượng xấu lại càng ở lâu trong đầu.

Không chỉ vậy, những câu châm chọc vào ngoại hình/ khuyết điểm cũng rất dễ làm tinh thần đứa trẻ tổn thương như:

“Mập thù lù ra còn suốt ngày ăn”

“Béo như con lợn”

“Gầy như đứa nghiện”

“Cao nghêu ngao như cái sào chọc c*t”

“Đồ……” (đi cùng với khuyết điểm của trẻ)

Người lớn thường không biết, đứa trẻ bị chê béo đã tự bỏ đói mình, không dám ăn ngon, không dám ăn no. Trẻ con đang trong độ tuổi ăn tuổi lớn, hành động đó có quá đáng không?

Rồi đem những khiếm khuyết của đứa trẻ ra để chọc cười, lấy đó làm một cách mua vui, thật không đáng làm người lớn.

Cậu bé hàng xóm cũ của tôi, em đã không may bị lé mắt mà còn phải mang thêm một nỗi tủi thân không hề nhẹ khi vài người luôn cố ngoáy vào sự thiệt thòi, coi là một điều vui vẻ lắm.

Bản thân tôi đã thật đáng trách khi ngay thời điểm đó không lên tiếng bênh vực cậu bé, để rồi đến lúc tôi có một đứa em cũng rơi vào trường hợp tương tự, tôi mới thấy xót xa vô cùng và rất hối hận vì đã không có hành động gì để bảo vệ cho đứa trẻ.

Hậu quả của những lời như thế rất nghiêm trọng, người lớn nghe chưa chắc đã lọt tai, chứ chưa nói đến sự tổn thương của con trẻ. Các em sẽ mặc cảm, sẽ tự ti và chán ghét chính bản thân mình.

Đừng nghĩ trẻ con hồn nhiên thì không để bụng, một lần bị trêu các em có thể không nhớ, nhưng nhiều lần thì sẽ trở thành nỗi ám ảnh không thể thoát ra khỏi đầu.

Đã không thể xây dựng cho một đứa trẻ niềm kiêu hãnh về bản thân nó thì cũng đừng vô tâm mà vùi dập đi sự tự tin của nó!

Điều cuối cùng, cũng là điều tôi dặn mình phải luôn cân nhắc, chính là việc người lớn phải hết sức cẩn trọng khi đưa ra những so sánh đối với trẻ con.

Đừng vội vàng tuôn ra câu điển hình “Con nhà người ta….”, hoặc là “Không bằng đứa này, không được như đứa nọ”.

Sự so sánh có tác dụng làm đứa trẻ cố gắng rèn luyện bản thân mình hơn nhưng những câu như trên, không những khiến đứa trẻ không thể phấn đấu hoàn thiện năng lực mà còn sinh ra lòng đố kỵ ganh ghét, làm cho đứa trẻ trở nên hẹp hòi tính toán.

Hãy nhẹ nhàng khéo léo và sử dụng những lời lẽ tích cực nếu muốn so sánh hai đứa trẻ, để chúng nhìn nhau cùng tiến bộ chứ không phải làm một đứa trở nên tự cao, còn một đứa hằm hằm ghen tỵ.

Có thể tôi đã hơi nghiêm trọng hóa khi gọi những hành động kia là TẤN CÔNG TINH THẦN TRẺ NHỎ, nhưng thiết nghĩ, một đứa trẻ muốn phát triển toàn diện thì phải giữ gìn cả thể chất lẫn tinh thần. Không thể nào để các em lớn lên với tinh thần lỗ chỗ những vết xước do người lớn vô tình gây ra, không thể để các em có một nỗi e dè mặc cảm khi đối mặt với chính bản thân các em mỗi ngày.

Bởi vậy, khi viết bài này, tôi chỉ mong muốn, hãy ngừng lại những lời đùa giỡn vô tâm, để giữ cho tâm hồn trẻ nhỏ được trong sạch nhất.

Nguồn: Thủy Tinh

P/s: Bài này là chia sẻ từ ý kiến cá nhân của người viết.

The post Bảo vệ tâm hồn trẻ nhỏ từ những điều nhỏ nhặt nhất appeared first on leanhsky.info.

]]>
http://leanhsky.info/bao-ve-tam-hon-tre-nho-tu-nhung-dieu-nho-nhat-nhat/feed/ 0
Tình yêu của mình đơn giản vậy thôi được không anh? http://leanhsky.info/tinh-yeu-cua-minh-don-gian-vay-thoi-duoc-khong-anh/ http://leanhsky.info/tinh-yeu-cua-minh-don-gian-vay-thoi-duoc-khong-anh/#respond Tue, 04 Apr 2017 18:24:51 +0000 http://leanhsky.info/?p=1765 leanhsky.info – Thật ra, tình yêu càng đơn giản càng tốt, như chính cái cách mà bản năng mà ta tìm thấy nhau. Hạnh phúc là được an yên vui sống Tuổi trẻ – Bão tố và những khát vọng Là sau cái đêm cuồng si mê mệt, đầy hoang dại ấy, có người thức giấc ...

The post Tình yêu của mình đơn giản vậy thôi được không anh? appeared first on leanhsky.info.

]]>
leanhsky.info – Thật ra, tình yêu càng đơn giản càng tốt, như chính cái cách mà bản năng mà ta tìm thấy nhau.

Là sau cái đêm cuồng si mê mệt, đầy hoang dại ấy, có người thức giấc hôn nhẹ vào chán bạn và mỉm cười:

– Good morning, babe. Ăn sáng nào…

Có người cột nhẹ những lọn tóc loăn xoăn cứ ngang bướng bấu víu lấy gương mặt còn ngái ngủ đầy ngây dại ấy.

Có người cúi xỏ đôi giày và bảo:

– Em ngồi ngoan xem nào, muộn rồi đấy…

tinh-yeu-gian-don

Rồi chào nhau bằng cái mùi nước hoa thoang thoảng của nhau. Rồi, mỗi người mỗi nơi. Kẻ thực hiện ước mơ với mớ công việc bộn bề. Kẻ lại chạy theo đam mê khát khao và tham vọng bên những email dài dọc…

Rồi đâu đó, khi đêm đã về, ta lại ngả vào nhau bên mùi thức ăn thơm phức, tan vào nhau một lần nữa. Rồi say giấc bên nhau bởi những mệt nhoài tinh quái…

Này anh, chúng ta có thể yêu nhau… thật đơn giản như vậy được không… Chỉ hai ta thôi, mặc đời trôi đi, vì chẳng ai sống cho ta đời này đâu… Anh nhỉ…

ENA

The post Tình yêu của mình đơn giản vậy thôi được không anh? appeared first on leanhsky.info.

]]>
http://leanhsky.info/tinh-yeu-cua-minh-don-gian-vay-thoi-duoc-khong-anh/feed/ 0
2-4 Ngày thế giới nhận thức về chứng tự kỷ http://leanhsky.info/2-4-ngay-gioi-nhan-thuc-ve-chung-tu-ky/ http://leanhsky.info/2-4-ngay-gioi-nhan-thuc-ve-chung-tu-ky/#respond Sun, 02 Apr 2017 02:15:27 +0000 http://leanhsky.info/?p=1762 leanhsky.info – Nếu bạn không đủ hời gian để đọc hết bài viết này của tôi, xin hãy bỏ qua nó. Còn nếu như bạn đang đọc, xin hãy đọc hết và đọc với tấm lòng và trái tim của những con người sẽ trở thành bố, thành mẹ và thành những con người tốt… Tôi ...

The post 2-4 Ngày thế giới nhận thức về chứng tự kỷ appeared first on leanhsky.info.

]]>
leanhsky.info – Nếu bạn không đủ hời gian để đọc hết bài viết này của tôi, xin hãy bỏ qua nó. Còn nếu như bạn đang đọc, xin hãy đọc hết và đọc với tấm lòng và trái tim của những con người sẽ trở thành bố, thành mẹ và thành những con người tốt…
Tôi tên Phương Đông, năm nay tôi 24 tuổi và đã tốt nghiệp Đại học khoa Quốc tế học – cái khoa mà sẽ vẫn còn bao nhiêu bạn trẻ sẽ chọn và ao ước được vào học. Tôi kể vậy không phải khoe khoang gì, chỉ đơn giản với mục đích nói với bạn rằng: Tôi rất yêu ngành tôi học, tôi cũng ước ao được làm về lĩnh vực đó, tôi yêu thầy cô và mái trường Nhân văn…nhưng hiện tại tôi lại đam mê, yêu thích và làm một công việc hoàn toàn khác – công tác xã hội và phát triển con người đặc biệt là với người khuyết tật
Ngày 28-2-2017, tôi bắt đầu xách vali lên và đi đến Scotland. Dự kiến thì tôi sẽ sống và làm việc cũng như học hỏi ở đây một năm ( nhưng cũng có thể lâu hơn hoặc ngắn hơn ) . Nhiều bạn sẽ tự hỏi: Một đứa như tôi sẽ làm gì, học gì mà lại qua đó những một năm? Nó thích vậy, được qua đó một năm sống và làm việc…Tôi phải nói rằng cuộc sống ở đây rất thích, rất thoải mái, tôi có cơ hội đi du lịch nhiều nơi, ăn nhiều món và quen nhiều bàn bè mới từ khắp năm châu. Tôi có nhiều ngày nghỉ, tôi đi nghỉ ngơi nhiều…Nhưng điều tôi muốn bạn nghĩ đến tôi không phải là điều đó, hay tôi không cần bạn nghĩ đến tôi với hình ảnh đó. Tôi muốn bạn hiểu, bạn suy nghĩ về những thứ tôi đang làm, tôi muốn bạn có nhận thức và hiểu biết về việc tôi đang làm, tôi muốn bạn cũng hãy góp những hành động nho nhỏ như tôi chứ không cần bạn tán dương tôi…Tôi muốn nói với các bạn rằng: Tôi đăng kí làm tình nguyện viên hòa bình quốc tế qua tổ chức VPV và tôi đang làm việc tại Scotland với mục đích giúp đỡ người già và người khuyết tật, qua đó tôi cũng học hỏi được rất nhiều điều từ nền giáo dục và chính sách của đất nước này, từ cách mà con người ở đây đối xử với nhau, cách họ đối xử với người khuyết tật nói chung và người tự kỷ nói riêng.
Bạn có lẽ đã nghe rất nhiều lần về từ “ Tự kỷ”, một số bạn trẻ trong đó có tôi ( hồi xưa) khi bế tắc, khi bận bù lu bù hoa không thể đi đâu mà chỉ ở nhà cũng thi thoảng dùng từ “ Tự kỷ”. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi: “ Tự kỷ là gì?”, “ Tự kỷ như thế nào?” chưa? Tôi dám chắc rằng sẽ đa phần mọi người chẳng quan tâm đến nó là cái quái gì cả, chỉ ngầm hiểu chung chung nó là dạng bệnh or một loại đầu óc không minh mẫn sau đó nhắm mắt nói và bỏ qua. Tôi không trách móc gì các bạn cả, vì đến chính tôi hiện nay còn không hiểu chi tiết và tường tận về nó , nên tôi không có quyền nói gì. Nhưng tôi chỉ mong mỏi thôi, chỉ mong các bạn một lần trong cuộc đời: Hãy lên Google và tra cứu về nó, để đọc về những gì người ta viết về nó trên những trang web giáo dục, trên những ngôi trường hòa nhập để có cái nhìn sơ lược, để có sự hiểu biết, sự thấu hiểu và cảm thông nhất định về nó.
dau-hieu-chung-tu-ky
Không khó gì để có thể bắt gặp hình ảnh một người tự kỷ ở Việt Nam đang đi ngoài đường hoặc đang làm những hành động ngược với người bình thường hoặc hành động rất giống một người bình thường, những người ăn mặc xấu xí tả tơi… Nhiều người sẽ thầm nghĩ trong đầu : “ Thật đáng thương”, “ Thật xấu xí”, “ Thật ngu dốt…” nhưng khi tôi nhìn thấy hình ảnh đó thì trái tim tôi là đau như vỡ ra hàng trăm mảnh. Khi tôi nhìn thấy họ, tôi càng thấu hiểu rằng tôi là một người may mắn, một người có nhiều cơ hội đến nhường nào, và cũng hiểu rằng: tôi cần làm gì đó chứ không được đứng nhìn và nói xuông. Có thể cách làm và cách suy nghĩ về cách làm của mỗi người là khác nhau, nhưng chỉ cần một lần bạn suy nghĩ về nó thôi, thì số phận và cuộc đời của hàng nghìn người tự kỷ đã thay đổi rồi. Sẽ không còn cảnh người tự kỷ bị khinh bỉ hay coi thường, không còn cảnh họ bị đánh đập vì những hành động ngốc ngếch của mình, không còn những kẻ khốn nạn hãn hiếp cả những người tự kỷ…
Tôi đã đọc rất nhiều báo chí, nhiều video về người tự kỷ. Tôi đã từng 1 lần xem video của Wechoice Adward mà nước mắt cứ rơi khi thấy hình ảnh bạn Minh bị mắc chứng tự kỷ với dòng chữ “ Xin đừng đánh” phía sau lưng và kèm theo cả sđt của gia đình. Tôi chưa bao giờ dám xem những video về những cô giáo bạo hành trẻ em mầm non, bạo hành trẻ khuyết tật và trẻ tự kỷ mà báo chí đưa. Tôi hèn nhát! Đúng là tôi rất hèn khi không dám xem nó. Vì tôi hiểu rằng: Nó sẽ khiến tôi bị ám ảnh, nó sẽ khiến tôi căm phẫn và đau lòng đến nhường nào khi xem những hình ảnh đó. Vậy nên tôi sẽ không bao giờ xem! Thay bằng việc đó, tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn để đọc, để thấu hiểu và cảm thông với họ. Thay bằng việc làm anh hùng bàn phím, tôi tự dặn với lòng mình rằng mình nên làm gì hằng ngày…
Bạn đã bao giờ nhìn người khác cười mà nước mắt tuôn rơi chưa? Đó là giọt nước mắt của hạnh phúc xen lẫn cả nỗi đau. Hàng ngày tôi học cách nấu ăn, học cách làm bánh mỳ và các loại bánh quy, bánh ngọt ở dự án tôi tham gia. Hầu hết sản phẩm làm ra đều dành cho cư dân ở đây – những người khuyết tật, những người già. Tôi được học hỏi rất nhiều điều, hầu hết là bất ngờ với nó. Và hơn hết, tôi được giúp mọi người ở đây, được trao đi yêu thương và nhận lại yêu thương. Tôi đã không biết bao lần nước mắt lưng chòng khi được nhận những cái ôm, những cái bắt tay, những câu “ goodnight my friend”, “ my darling”, “ i love u Hanna”, “ Thank you Hanna” từ những con người mà thượng đế quên mất trao cho họ sự thông minh sáng suốt khi nặn ra họ. Tôi đã khóc như mưa khi chứng kiến cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa người bố, người mẹ, người chị, người anh với con trai, con gái hay anh chị em của họ bị mắc chứng tự kỷ or các dạng khuyết tật khác nhau ở dự án. Vì một vài lý do mà họ không thể đến gặp con vào ngày của bố, ngày của mẹ hoặc là lỡ hẹn đón con về nhà chơi… nên họ gọi điện để được nói chuyện với con, để biết rằng con họ vẫn ổn, để nói với con họ, với anh/chị của họ or là cháu của họ rằng họ yêu thương và nhớ “…” rất nhiều, rằng họ sẽ tới vào ngày gần nhất, hay chỉ đơn giản là gọi để được nghe nụ cười…Có lẽ chẳng có niềm hạnh phúc nào sánh bằng khi người tự kỷ biết rằng họ được yêu thương và quan tâm. Tôi đã rất hạnh phúc và khóc như mưa khi một bạn tự kỷ không có khả năng ngôn ngữ, với đôi chân yếu ớt và đôi mắt kém (hàng ngày chỉ chào tôi với sự giúp đỡ của coworker khác khi nói “ Hello Hanna” và bạn ấy sẽ “ uuu..uu” theo) hạnh phúc cười haha khi nhận được điện thoại và được nghe giọng nói của bố mẹ. Bạn ấy chẳng nói được gì, nhưng nụ cười ấy đã nói lên tất cả. Rất khó để diễn tả cảm xúc khi đó, chỉ có thể nói rằng nó nghẹn ngào và thật hạnh phúc biết bao.
Vậy đó, họ đáng yêu và đáng được nhận yêu thương biết nhường nào, vậy sao lại vẫn có những người nỡ làm tổn thương những tâm hồn mong manh đó? Dù họ có làm gì, họ có mạnh mẽ đến đâu thì bạn cũng nên hiểu rằng “ người tự kỷ không có ý thức hay nhận thức rõ rệt về hành động và kết quả của hành động đó”. Họ đã không may mắn được như bạn, không thể trở thành bác sỹ, không thể trở thành nhà giáo, không thể trở thành một cá nhân độc lập, và thậm chí còn để lại lỗ hổng to đùng trong chính trái tim của bố mẹ họ…nhưng họ không hề có lỗi. Bạn đừng nghĩ rằng lỗi lầm này là của ai, đừng cố đổ lỗi cho ai, đừng nghĩ rằng trách nhiệm này là của bố mẹ hay gia đình những người có người bị vậy còn bạn dửng dưng không quan tâm. Bạn cũng là con của bố mẹ bạn, và sau này bạn cũng sẽ trở thành bố, thành mẹ hoặc đã trở thành. Vậy ắt hẳn chẳng ai mong muốn rằng điều đó sẽ đến với một thành viên trong gia đình của bạn cả. Vậy nên, hãy mở rộng chính trái tim, chính tấm lòng của bạn để thấu hiểu và cảm thông cũng như chia sẻ với những hoàn cảnh này. Họ cần lắm những hành động nhỏ của bạn mà ý nghĩa to lớn đối với họ. Họ đâu cần bạn ban phát hay cho họ điều gì, họ chỉ cần bạn hiểu: Họ là ai, họ bị sao và đừng coi thường, đừng đánh đập họ vậy và đã hạnh phúc với họ, với người thân yêu của họ rồi.
Có thể bạn không biết: Với những gia đình có người tự kỷ, nó không chỉ là nối đau, sự vất vả mà đôi khi là cả sự
dằn vặt. Có người mẹ nào ko đau khổ, ko dằn vặt bản thân khi biết con mình bị mắc chứng tự kỷ? Có ngườ bố nào không hận cả thế giới và hận chính mình khi không thể làm gì giúp con được minh mẫn, được bình thường như bao đứa trẻ khác. Họ đau khổ lắm, nhưng họ cũng hạnh phúc! Họ hạnh phúc vì con họ đã xuất hiện trong cuộc đời, họ được yêu thương chúng, được che trở chúng và dạy họ, giúp họ có nhận thức rõ ràng hơn về chứng tự kỷ. Có rất nhiều ông bố bà mẹ không thể vượt qua nỗi đau này và đã chọn những con đường thật nghiệt ngã… cũng có rất nhiều ra đình tan nát vì không chịu được sự gian nan mà hành trình họ cần đi. Và cũng biết bao gia đình vẫn đang trong quá trình gian nan đó ở ngoài kia cần lắm sự thấu hiểu của mọi người. Ban đầu hầu hết các gia đình đều đau khổ rất nhiều, ko ít người đã thầm nghĩ “ sao bao nhiêu người trên thế giới ko bị, tại sao lại là con tôi”, “ tại sao lại là cháu tôi”, cũng đã có người viết trên mạng nói rằng tôi đã từng nghĩ ước gì tất cả trẻ con đều như con tôi, để nó không khác biệt, để tôi không đau khổ, nhưng sau đó tôi vô cùng hối hận vì suy nghĩ đó quá độc ác, tôi ước ko ai phải trải qua cảm giác như tôi…Sau đó họ lao đi tìm đủ mọi thông tin, mọi biện pháp để có thể giúp con họ cải thiện tình hình. Sau khi đã có thông tin thì họ bước vào cuộc chiến không có hồi kết. Một cuộc chiến tâm lý thầm lặng đáng sợ và còn cả cuộc chiến với chính bản thân trong nỗ lực làm việc không ngừng nghỉ để kiếm tiền chữa trị cho con cái.
Có thể có người nghĩ: xã hội sẽ có những chính sách phù hợp với người khuyết tật, bạn chỉ cần đi làm, kiếm tiền và nộp thuế vậy là oki. Vậy bạn có biết: 99% gia đình có con tự kỷ phải tự tìm thông tin, phải lao đi kiếm tiền để con họ được theo học những trường dành cho trẻ tự kỷ, để con họ được trị liệu nhằm cải thiện sức khỏe? Chẳng có cái chính sách quái quỷ nào ở cái đất nước khốn khổ chúng ta giúp người tự kỉ cả. Tiền chính sách cho người nghèo, người khuyết tật họ còn ăn bớt, cắt xén được thì trong lòng họ làm gì có thời gian nghĩ ra những chính sách, những gói chính sách hỗ trợ người tự kỷ? Vẫn sẽ có những người tốt đang hàng ngày làm việc giúp người tự kỷ. Nhưng họ không phải là những người cầm trong tay ngân sách, họ không phải là những người làm ra luật, soạn thảo và phê chuẩn chính sách nên họ chỉ giúp sức được và trao yêu thương được chứ ko thể hỗ trợ về tài chính. Mà về vấn đề tài chính thì lại rất quan trọng trong việc giúp người tự kỷ có được môi trường sống tốt, môi trường học tập tốt hơn. Đối với những nước giàu thì chính sách đối với người tự kỉ và người khuyết tật luôn luôn được chú trọng và cải thiện từng ngày. Làm việc với người khuyết tật, chính sách cho người khuyết tật cần xuất phát từ tâm, từ yêu thương chứ không phải từ bộ óc của những kẻ tham ô. Còn nhiều lắm những bức xúc, những câu chuyện và những kẻ ta muốn biến mất. Nhưng hãy quên họ đi, vì nó sẽ làm tốn thời gian và giận giữ chỉ làm bạn xấu xí mà thôi. Hãy làm lan tỏa những điều tốt đẹp, hãy thêm vào bộ não của bạn vài từ “ chứng tự kỷ” và kèm theo hình dung cũng như sự cảm thông.
Có bạn đọc sẽ thầm nghĩ: Sao nó nói giỏi vậy, sao nó ko làm giúp người trong nước mà lại lao đi nước ngoài”. Bạn hỏi vậy rất đúng nhưng cũng chưa hẳn đúng. Nếu đã là muốn trao đi những yêu thương, những sự giúp đỡ của bạn đến người khác thì nó không phân biệt vùng miền, không phân biệt quốc gia, miễn sao bạn làm việc đó với tất cả tấm lòng và tình yêu thương đã là điều tuyệt vời rồi. Và biết đâu sau này, khi có cơ hội tôi lại được làm việc đó với những người quanh tôi, gần tôi, những người ở Việt Nam hoặc cũng có thể lại là một quốc gia khác. Nhưng điều quan trọng không phải là bạn ở đâu, mà là bạn đang và sẽ làm gì! Bạn tìm hiểu thông tin để bạn mạnh mẽ hơn, bạn biết nhiều cách làm tốt giúp ích và cải thiện đời sống người tự kỷ hơn.
Và bạn hãy tôn trọng, thấu hiểu, chia sẻ và cảm thông với họ nhiều hơn…Đừng nhìn đời với ánh mắt chủ nghĩa cá nhân. Đừng bo bo nghĩ đến bản thân, hãy mở lòng và nghĩ đến mọi người xung quanh bạn…
Tôi hi vọng bạn có thể chia sẻ những thông tin bạn có với bạn bè của bạn, giúp mọi người cùng có cái nhìn sơ lược về chứng tự kỷ. Để người tự kỷ được nhận những yêu thương chứ không phải tổn thương!
Thân ái!

The post 2-4 Ngày thế giới nhận thức về chứng tự kỷ appeared first on leanhsky.info.

]]>
http://leanhsky.info/2-4-ngay-gioi-nhan-thuc-ve-chung-tu-ky/feed/ 0
Truyện ngắn ” Thanh Nhã” – Phần 1 Tờ giấy trắng bị hoen ố http://leanhsky.info/truyen-ngan-thanh-nha-phan-1-giay-trang-bi-hoen-o/ http://leanhsky.info/truyen-ngan-thanh-nha-phan-1-giay-trang-bi-hoen-o/#respond Sun, 02 Apr 2017 02:04:19 +0000 http://leanhsky.info/?p=1758 leanhsky.info – Ngày nọ 9/1998. – Nào, đi tắm thôi, chạy ra đây với ông. Con bé vẫn ngồi yên trên ghế, mắt không dời cái tivi. – Sao ông gọi không chạy ra, bố mẹ về muộn, nhanh còn ăn cơm xong học bài. Nó vẫn làm như không nghe thấy, nó thích tắm nhưng ...

The post Truyện ngắn ” Thanh Nhã” – Phần 1 Tờ giấy trắng bị hoen ố appeared first on leanhsky.info.

]]>
leanhsky.info – Ngày nọ 9/1998.

– Nào, đi tắm thôi, chạy ra đây với ông.

Con bé vẫn ngồi yên trên ghế, mắt không dời cái tivi.

– Sao ông gọi không chạy ra, bố mẹ về muộn, nhanh còn ăn cơm xong học bài.

Nó vẫn làm như không nghe thấy, nó thích tắm nhưng không thích “tắm cùng ông nội”, nó tắm chung với ông nội 2 lần rồi, ông toàn làm những hành động kỳ quặc.

– Nhã- ông nó đứng che màn hình- không xem nữa, đi tắm.

– Con muốn mẹ tắm cho- Nó ngước mắt nhìn ông.

– Nãy ông đã nói mẹ con về muộn rồi, nhanh đứng dậy.

Nhã vẫn ngồi ì ở ghế:

– Ông để con tắm một mình cơ.

– Con tự tắm làm sao mà sạch được, con còn bé lắm.

– Con 8 tuổi rồi, con là chị cả, con lớn nhất.

– Cái con cún này, lớn gì mà lớn, ăn cơm chậm hơn hai em, chưa biết đi xe đạp- ông nội vừa nói vừa quắp con bé vào nhà tắm, nó co người lại đạp chân vào không khí, ông tét vào mông nó một cái rõ đau. – ngoan, ông tắm cho ù cái là xong.

** Trước khi vào học hè, cũng là để mừng sinh nhật hai đứa em sinh đôi của Nhã, cả nhà tổ chức một chuyến đi biển. Cái ngày ấy áo tắm chưa thịnh hành như bây giờ, trẻ con hầu như đều cởi trần và chỉ mặc mỗi cái quần đùi nhỏ. Nhã cũng mặc như vậy.

Bố mẹ bận với hai đứa em 4 tuổi, Nhã được ông nội trông, được ngồi trong phao với ông, được ông kiệu lên nhảy sóng bạc đầu. Nó hứng thú vô cùng, thỏa thích nô nghịch với ông nội, bố mẹ có gọi thế nào nó cũng không nghe, cứ nhảy nhót ngoài bãi chơi cùng ông. Mãi đến khi mười đầu ngón tay nhăn nheo hết lại, nó mới chịu theo ông lên bờ.

truyen-ngan-thanh-nha-thuy-tinh

(Hình ảnh minh họa)

Vào trong phòng, ông tắm lại cho Nhã bằng nước ấm, ông tỉ mẩn kỳ cọ từng chỗ “cho hết cát” trên người nó. Con bé ngâm nước biển lâu, co ro vì lạnh, bàn tay to lớn của ông nội kỳ cọ đến đâu nó ấm đến đó nên cứ đứng nguyên cho ông tắm cho.

– Múp quá- Đột nhiên ông nội nó kêu lên, bàn tay ông đang ở giữa hai chân nó.
Nhã tròn xoe mắt nhìn ông, hỏi lại:

– Múp là cái gì hả ông?

– Không phải là cái gì – ông giật mình ngẩng lên- ông khen con xinh ấy mà. Dạng chân ra ông rửa cho nào.

Nó làm theo lời ông nội, ngón tay của ông chà chà dưới háng làm nó nhột nhột, buồn buồn.

– Ông nội làm gì thế? Ông nội cù con à?

– Ông si con tè, làm thế này cho con nhanh tè, tè cho trôi cát ra ngoài. Con thấy mắc chưa, cứ tè ra đi.

– Con thấy buồn lắm.- Nhã uốn éo giãy người ra khỏi ngón tay của ông nội- ông nội để con tự đi tiểu cũng được mà.

– Đây, đây, con tự đi đi.

-….

– Con xong rồi con giúp ông nội đi, cát mắc vào ông nội không tè được.- Ông vừa nói vừa tụt quần xuống, ấn tay Nhã vào cái thứ to ngồn ngộn đầy lông lá vừa ngóc lên.

– Eo ôi, con ch*m to khiếp – Nhã rụt tay lại.

– Của em Bi em Bo mới là ch*m, ông già rồi thì không có, cái này là con voi. Con si ông nội tè đi.

– Như thế nào?

– Đây này.- Ông cầm tay nó ấn vào rồi vuốt lên vuốt xuống.
Con bé lè lưỡi lắc đầu, đòi mặc quần áo. Nó định chạy vụt ra với mẹ thì ông nội nhấc bổng nó lên, cau mày:

– Con không ngoan đâu nhé, tý nữa ông mách mẹ con là con không nghe lời ông, chưa tắm xong đã chạy đi, thế nào mai mẹ con cũng chỉ cho em Bi Bo tắm biển thôi.

Đầu óc non nớt của nó ngỡ là nó đã “không ngoan” và sẽ bị mẹ mắng vì cái tội “không nghe lời ông” nên Nhã im thin thít, lại còn nơm nớp sợ ông sẽ mách với mẹ nó thật.

Đó là lần đầu tiên con bé tắm chung với ông nội! Và chính là mở màn cho những trò “biến thái” của ông nội nó sau này.

**
“Ù cái” mà ông nội nó nói là hơn 30 phút. Ông vừa tắm cho nó vừa kêu nó chơi trò chơi cùng ông như hai lần trước. Nhã không ưa trò chơi với con voi gớm ghiếc ấy, càng không thích ông nội bắt nó cầm con voi của ông mà “si” con voi đi tè.

Tối ấy bố mẹ nó đi làm về, nó đợi bố mẹ ăn cơm xong, chắc chắn mẹ nó sẽ lên ngó nó học bài và nó sẽ kể cho mẹ nó nghe chuyện con voi của ông nội.

Nhưng mẹ nó lại xuất hiện với nét mặt hằm hằm trước bàn học của nó.

– Nhã, tại sao chính tả chỉ được 6 điểm, 5 lỗi sai từ, 1 lỗi cẩu thả, tại sao có mỗi việc nghe cô đọc rồi chép lại mà cũng không tập trung.- Mẹ nó đập mạnh quyển vở xuống mặt bàn- lần sau mà mang bài dưới điểm 8 thì nằm úp mông đợi mẹ, nhớ chưa?

Nó thút thít:

– Con nhớ rồi. Lần sau con không vậy nữa.

Mẹ nó lừ mắt rồi quay lưng đi. Con bé với theo:

– Mẹ ơi mẹ- nó vẫn còn e dè cơn tức giận của mẹ, mồm miệng lắp bắp, hơn nữa, nó không biết phải “diễn tả” trò chơi của ông nội như thế nào- hôm nay con thấy ông nội đi tè…- nó nói nhỏ và ngắt quãng, vừa nói vừa run.

Con bé chưa kịp nói tiếp, mẹ nó đã gắt lên:

– Hay ho lắm mà kể, vô duyên như thế mà còn khoe, ông nội chứ có phải thằng Bi thằng Bo đâu mà dám nhìn trộm. Con với cái mất nết.- Mẹ nó vớ cái thước kẻ trên bàn, vụt vào vai nó một cái.- Cấm chỉ kiểu như thế đấy. Viết nhanh lên còn đi ngủ, tao còn xuống cho em mày uống thuốc đã.

Mẹ nó bỏ đi, miệng vẫn không thôi lẩm bẩm:

– Chẳng được cái tích sự gì, đứa thì ốm, đứa thì khóc, đứa thì liên thiên.

Mắt Nhã ngân ngấn nước, nó còn chưa kịp nói hết mà đã không dám nói nữa. Nó chỉ thầm mong từ mai mẹ nó đừng về muộn để ông không “chơi” kỳ cục với nó nữa.

Đúng như nó mong, từ hôm ấy mẹ nó đi làm về sớm thật, có bao nhiêu việc ở cơ quan còn dang dở, mẹ nó đều ôm về nhà làm tất. Có mẹ ở nhà, nó không phải tắm cùng ông nội nữa. Sau này Nhã mới hiểu, mẹ nó ngờ ngợ có vấn đề không ổn trong lời kể của nó nên cố tình làm thế để tránh sự tiếp xúc của ông nội với nó, song vì nhiều điều, mẹ nó đã không lên tiếng công khai. Một trong những lý do của việc giữ im lặng là người phụ ấy vẫn tin bố chồng mình không phải loại người như thế.

Nhưng hành động nửa vời của mẹ Nhã không thể giúp nó thoát được bàn tay quỷ quái của ông nội.
Có những ngày nhà chỉ có 4 ông cháu, ông nội để cho hai đứa em của Nhã tự chơi đồ chơi với nhau rồi ông kéo nó lên ghế, ôm nó vào lòng, thọc tay dưới váy, dưới quần của con bé, và nói những lời đại loại như : “Ông xem si lip của con có sạch không để còn thay” hoặc là “Người lớn thương trẻ con mới âu yếm chỗ này, con không thấy bác A chú B vẫn hay sờ ch*m của cu Bi cu Bo à”

Nhã không thích kiểu “thương” ấy của người lớn nhưng đúng là nó đã thấy rất nhiều lần mấy chú mấy bác cứ vạch đũng quần của 2 em nó mà xem “giống”. Nó nghĩ là hành động bình thường nên để yên cho ông “âu yếm”.

Về phần ông nội Nhã, có mẹ nó, ông không có cơ hội tắm cùng nó nữa nhưng thời gian con trai con dâu ông đi làm thì rất nhiều, những thú tính cứ theo đó mà nổi lên trong suy nghĩ và hành động của ông ta. Ông nó ngon ngọt thí nó bằng bánh kẹo, bằng búp bê đồ hàng, lấy sự tin cậy của con bé bằng những lần giúp nó giấu mẹ bài toán điểm kém, ông nó còn bỏ thời gian tỉ mẩn làm thủ công cho nó, mua cho con bé giấy màu và đất nặn… , ông cưng nựng cháu gái rượu từng lý từng tý khiến ai cũng không thể nghĩ tới những ham muốn bẩn thỉu của ông ta.

Dần dà, con bé không còn phản ứng mỗi lần cái tay thô thiển của ông nó mò mẫm dưới háng. Nó cho hành động đó thực là sự “yêu thương” của người ông với cháu mình. Và cũng không thắc mắc gì khi ông nội đặt nó ngồi lên đùi rồi rung bần bật.

Nhã không thể nhớ nổi đã bao nhiêu lần nó bị ông “yêu thương”, cho đến một ngày mẹ nó phát hiện ra và làm ra ẫm ĩ.

Ấy là lúc Nhã bắt đầu vào lớp 4, ngực đã bắt nhú lên, mập mạp bụ bẫm. Mẹ nó sắm cho nó những chiếc áo quây nhỏ xinh để mặc bên trong, ý tứ che đi sự phát triển của con gái.

Thấy cháu gái lớn lên từng ngày, ông nội nó không khỏi vui mừng. Lựa một buổi sáng Nhã không phải đến trường, bố mẹ con bé đi làm từ sớm, cu Bi cu Bo thì đi lớp vỡ lòng, nhà chỉ còn lại hai ông cháu, ông nội nó đã làm ra những việc không có tính người.

Nhã vẫn còn đang say ngủ trên gác , ông nó mò lên, nhẹ nhàng nằm cạnh.

Nó tỉnh dậy vì cảm giác buồn buồn, nó mở mắt thấy cái mép nham nhở râu của ông nó cứ lởn vởn từ mặt xuống cổ. Biết nó dậy nhưng còn ngái ngủ, ông nội bế nó nằm úp lên trên người. Ông tốc váy con bé, xoa khắp mông đùi nó.

-Ông nội làm gì vậy? Ông đừng bóp đùi con.

-Ông xem con lớn đến đâu rồi.

Ông ta đảo người, nằm đè lên Nhã.

-Nặng quá, thả con ra, ông đè con đau bụng.

-Không đau, không đau, cho ông xem cái áo mới mẹ con mua nào. Xem công chúa của ông mặc đẹp thế nào nào.- ông nó từ từ nhỏm dậy, cởi phăng cái váy trên người con bé.

-Ông nội trả váy cho con, trả váy cho con. – Nó giãy lên

-Để cho ông nội xem cái áo xinh xinh này nào.

Ông ta giữ chặt hai bên vai không cho nó giãy giũa, nhìn chằm chằm và sằng sặc cười:

-Con cún của ông lớn quá, nằm im ông xem…

-Ông nội xem gì, ông nội trả váy cho con

-Ngoan, ông cho tiền mua mạch nha, hay con thích bộ tô màu mới.

Con bé không hiểu ông nó muốn làm gì, trong đầu hình dung ra mỗi kẹo mạch nha ngọt lịm.

Nó ngoan ngoãn nằm im, ông nó hí hửng luồn tay vào trong áo quây nắn nhè nhẹ hai chiếc bánh bao nhỏ. Tay còn lại tụt chiếc quần si lip mà miết miết.

Ông ta cúi xuống, vén áo của con bé rồi cắn cái núm nhỏ của nó.

Thấy ông không “thương” như những lần trước, con bé co người lăn sang một bên:

-Không không, con không chơi nữa.

Ông ta sốt ruột:

-Ngoan ngoan, chơi với con voi của ông một tý thôi rồi ông nội cho con tiền.-ông ta móc túi áo ra mấy đồng lẻ, dơ trước mắt nó, đồng thời khẩn trương tự tụt quần mình.

-Con không muốn chơi, con không muốn chơi.
…..

Mải loay hoay thuyết phục con bé, ông ta không biết con dâu mình lạch cạch mở cổng vào nhà.

Ra là mẹ nó đau đầu nên xin về nhà nằm nghỉ.

Tiếng hét kinh hãi làm cả nó và ông nó đều giật mình.

Trước mắt người mẹ ấy là cảnh con gái mình đang co rúm người lẩn tránh trước ông nội của con bé đang nhông nhông cái thứ ấy về phía nó.

-Ông…ông….con ơi- mẹ nó hét lên, xô ông ta sang một bên.

Ông nó vơ vội cái quần mặc vào.

Mẹ nó giận điếng người, một tay ôm con, một tay chỉ vào mặt “kẻ bất lương”:

-Lão già khốn nạn, đồ chó chết, ông làm gì con tôi.

Ông ta không trả lời, nguýt hai mẹ con nó, nhẩn nha kéo khoá quần định đi xuống nhà. Mẹ nó cũng đã quấn nó gọn lỏn trong cái chăn, mẹ nó đứng phắt dậy, nổi đoá:

-Ông làm gì con tôi, đồ dê già, đồ khốn nạn, đồ chó má

-Im mồm- ông ta thay đổi thái độ, nét mặt hung dữ mà cả hai mẹ con nó đều chưa thấy bao giờ- đây là nhà tao, tao muốn làm gì tao làm.

Cơn uất hận trào đến đỉnh đầu, mẹ nó tru tréo khóc lóc, lao vào giằng co:

-Tôi giết ông, ông hại con gái tôi.

Nó sợ hãi trước cảnh mẹ và ông nó cự cãi, tiếng chửi bới của ông nó, tiếng nức nở của mẹ nó và tiếng thút thít của nó làm náo loạn căn gác.

“Rầm”! Một tiếng động lớn khiến tất cả âm thanh khác im bặt.

Trong lúc xô đẩy, ông nó trượt chân, ngã dúi dụi về phía trước, mẹ nó nhân cơ hội ấy cầm cái ghế đẩu phang vào đầu ông nó một cái.

Mẹ nó vứt cái ghế xuống, vội vã ôm lấy nó….

Tác giả: Người kể chuyện đời – Thủy Tinh

… Còn tiếp…

The post Truyện ngắn ” Thanh Nhã” – Phần 1 Tờ giấy trắng bị hoen ố appeared first on leanhsky.info.

]]>
http://leanhsky.info/truyen-ngan-thanh-nha-phan-1-giay-trang-bi-hoen-o/feed/ 0
Chào tháng 4, những ” lời nói dối có thật” lại ùa về http://leanhsky.info/chao-thang-4-nhung-loi-noi-doi-co-lai-ua-ve/ http://leanhsky.info/chao-thang-4-nhung-loi-noi-doi-co-lai-ua-ve/#respond Sat, 01 Apr 2017 04:32:36 +0000 http://leanhsky.info/?p=1755 leanhsky.info – Chào tháng Tư, tháng có một vài ngày khá đặc biệt. Mùng 1 tháng 4 là ngày đầu tiên của tháng, cũng là một ngày rất đặc biệt – Ngày cá tháng tư, ngày nói dối. Là ngày mà mọi lời nói dối đều không có lỗi, ngày cho phép mọi người được nói ...

The post Chào tháng 4, những ” lời nói dối có thật” lại ùa về appeared first on leanhsky.info.

]]>
leanhsky.info – Chào tháng Tư, tháng có một vài ngày khá đặc biệt. Mùng 1 tháng 4 là ngày đầu tiên của tháng, cũng là một ngày rất đặc biệt – Ngày cá tháng tư, ngày nói dối.

chao-thang-4-nhung-loi-noi-doi-co-that

Là ngày mà mọi lời nói dối đều không có lỗi, ngày cho phép mọi người được nói những lời có thể không có thật nhưng người bị nói dối cũng sẽ không trách bạn nhiều như ngày khác. Vì thế, nhiều người chọn ngày này để nói ra những ” lời nói dối có thật”, điều mà họ ấp ủ bấy lâu nhưng không dám nói ra, có thể là những lời tỏ tình, những lời gợi ý mang hàm ý nào đó. Lời tỏ tình ngày cá tháng tư đôi khi rất dễ thương, và để lại dư âm trong lòng người được nghe. Có thể là nó sẽ có tác dụng đó, chúc ai đó may mắn.

Tháng 4 còn một ngày đặc biệt nữa là ngày 30/4 – Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, một ngày có ý nghĩa lịch sử với đất nước Việt Nam.

Chúc các bạn có một tháng 4 an lành, ý nghĩa và thành công!

The post Chào tháng 4, những ” lời nói dối có thật” lại ùa về appeared first on leanhsky.info.

]]>
http://leanhsky.info/chao-thang-4-nhung-loi-noi-doi-co-lai-ua-ve/feed/ 0
Máy bơm nước công nghiệp và những thông tin bạn cần biết http://leanhsky.info/may-bom-nuoc-cong-nghiep-va-nhung-thong-tin-ban-can-biet/ http://leanhsky.info/may-bom-nuoc-cong-nghiep-va-nhung-thong-tin-ban-can-biet/#respond Tue, 28 Mar 2017 06:34:02 +0000 http://leanhsky.info/?p=1748 Máy bơm nước công nghiệp là một trong những thiết bị không thể thiếu trong thời đại này. Với nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt và sản xuất, dịch vụ… ngày càng lớn, một chiếc máy bơm công suất lớn là thiết yếu. Và để lựa chọn được một chiếc máy bơm công nghiệp ...

The post Máy bơm nước công nghiệp và những thông tin bạn cần biết appeared first on leanhsky.info.

]]>
Máy bơm nước công nghiệp là một trong những thiết bị không thể thiếu trong thời đại này. Với nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt và sản xuất, dịch vụ… ngày càng lớn, một chiếc máy bơm công suất lớn là thiết yếu. Và để lựa chọn được một chiếc máy bơm công nghiệp tốt nhất, giá cả rẻ nhất và phù hợp nhất thì bạn cần lưu ý một số thông tin dưới đây.

Thông tin thêm: Máy bơm dân dụng và những điều bạn cần biết

Phân loại máy bơm nước công nghiệp

Các loại máy bơm công nghiệp phân theo nguyên lý hoạt động, đặc tính máy bơm:

  • Bơm khí nâng: Loại bơm này sẽ bơm hỗn hợp khí và nước ra bên ngoài, Hỗn hợp này nhẹ hơn nước nên tạo áp suất đưa ra ngoài qua thân bơm.
  • Bơm ly tâm: Sử dụng lực ly tâm của mô tơ  điện để đẩy nước ra ngoài. Đặc điểm của bơm ly tâm là trước khi vận hành máy phải mồi nước.
  • Bơm điện chìm: Toàn thân máy bơm đặt chìm dưới nước. Nước được hút lên nhờ lực quay mô tơ. Bơm điện chìm có ưu điểm là gọn nhẹ và hiệu suất cao tuy nhiên vì luôn đặt chìm nên khá bất tiện khi sửa chữa.
  • Bơm phun: Sử dụng 1 bơm phun phụ hoặc khí nén để tạo dịch chuyển của dòng khí trong thân bơm tạo áp suất đẩy nước lên.
  • Bơm piston: Loại máy bơm công nghiệp được sử dụng khá rộng rãi bởi hiệu quả cao. Bơm piston hoạt động dựa trên nguyên tắc nén và đẩy của piston trong xi lanh.

may-bom-cong-nghiep-cm3238

Bơm công nghiệp CM3238

Lưu ý khi lựa chọn máy bơm công nghiệp

Khi chọn mua máy bơm nước công nghiệp, bạn cần lưu ý 1 số điểm sau:

  • Xác định lưu lượng: Đây là điều đầu tiên bạn cần quan tâm để chọn lựa. Hãy xác định lưu lượng nước cần cung cấp, nếu không tự tính toán được, bạn có thể thuê các đơn vị chuyên môn để có sự chuẩn xác và cho hiệu quả cao.
  • Xác định cột áp lực: cột áp lực được tính từ máy bơm tới bể chứa nước. Với máy bơm công nghiệp, bạn nên nhờ đơn vị chuyên môn để tính toán và liên hệ với nhà cung cấp để được tư vấn loại máy cho phù hợp.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy bơm công nghiệp với kích thước, thương hiệu và giá thành khác nhau. Tùy nhu cầu và mục đích sử dụng cũng như điều kiện về kinh tế mà các bạn lựa chọn sao cho phù hợp và hài lòng nhất. Mội vấn đề cần quan tâm nữa khi chọn mua bom cong nghiep đó là có rất nhiều hàng giả, hàng nhái kém chất lượng, hàng Trung Quốc trà trộn với thàng chính hãng. Bởi vậy người tiêu dùng cần đến đúng địa chỉ bán hàng chính hãng để có thể yên tâm, tin tưởng. Một trong những lựa chọn chính xác nhất đó chính là của hàng máy bơm công nghiệp của chúng tôi, với 100% thiết bị, máy móc được nhập khẩu trực tiếp, chất lượng đảm bảo mà giá cả lại vô cùng phải chăng cùng dịch vụ bảo hành uy tín chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả khách hàng.

Nguồn: http://tuquanaogo.org/may-bom-cong-nghiep-phuong-tien-phuc-vu-san-xuat/

The post Máy bơm nước công nghiệp và những thông tin bạn cần biết appeared first on leanhsky.info.

]]>
http://leanhsky.info/may-bom-nuoc-cong-nghiep-va-nhung-thong-tin-ban-can-biet/feed/ 0