Home 8> Kỹ năng sống 8> Đừng học QTKD? Cái nhìn sai lệch từ một Giảng viên

Đừng học QTKD? Cái nhìn sai lệch từ một Giảng viên

leanhsky.info – Tôi hay nói đùa với các bạn sinh viên thế này: học QTKD là học làm giám đốc ah? Bạn anh chả ai đi xin việc giám đốc.

Hôm nay đọc được bài về chia sẻ của một anh/chị Giảng viên Đại học đăng trên báo, nói rằng các bạn trẻ đừng học QTKD.

MỜI BẠN ĐỌC:

Lý do là:

– Quản trị cái gì khi ta mười tám đôi mươi?

“Ai trong số các anh chị cho rằng mình đủ sức quản trị một doanh nghiệp, hay một bộ phận trong doanh nghiệp?”

– Quản trị kinh doanh không phải là một nghề!

“Quản trị kinh doanh không như vậy! Không có cái gì gọi là “nghề quản trị kinh doanh” hết! Và không có ai mới ra trường mà có thể tự tin giới thiệu “tôi làm nghề quản trị kinh doanh” cả!”

– Sinh viên QTKD học lý thuyết suông tại trường.

“Về phía giảng viên, phần nhiều giảng viên đang dạy ngành này chưa từng đi qua các nấc thang doanh nghiệp, chưa từng tự mở và điều hành một công ty. Chuyện này không chỉ phổ biến tại Việt Nam, mà tại Mỹ hay bất cứ đâu cũng vậy”

hoc-quan-tri-kinh-doanh

Tôi xin trả lời từng ý thế này:

– Mười tám đôi mươi phải học, học cho tương lai. Học bác sỹ, kỹ sư hay Quản Trị cũng là học cho tương lai.

Ra trường không ai làm quản lý, giám đốc luôn, nhưng tư duy tổng hợp, đa dạng mà sinh viên QTKD tiếp thu giúp họ dễ dàng hoà nhập các môi trường công việc, nghề nghiệp khác nhau và thăng tiến.

– Quản Trị Kinh Doanh không phải một nghề, đồng ý. Nhưng học Học Quản trị Kinh doanh không phải là học nghề. Điểm này nhầm lẫn về bản chất.

Học Quản Trị là học về hệ thống quản lý, các kiến thức chuyên ngành trong hệ thống quản lý (Luật, Tài chính, Marketing). Sinh viên Quản Trị được tiếp xúc cực kỳ đa dạng các kiến thức để có thể khái quát hoá và có cái nhìn tổng quan dưới góc độ nhà quản lý. Không phải học để làm chi tiết.

Cái mà sinh viên Quản trị thiếu là kiến thức chuyên sâu về ngành, nghề, sẽ được bổ sung bằng các khoá học được tổ chức bởi nguồn lực tư nhân, sẽ hiệu quả và thực tế hơn (VD các khoá học Kế toán thực hành, Marketing..). Đây cũng là lợi thế của sinh viên Quản Trị, họ tư duy rằng mình không có chuyên ngành rõ ràng, không làm được ngành nào, vì vậy họ xông pha và học hỏi. Rốt cuộc ngành nào cũng làm được, việc gì họ cũng dám xin.

– Sinh viên Quản Trị rõ ràng học lý thuyết suông khi đa số giảng viên không có doanh nghiệp riêng. Nhưng:

Đa số ngành đều suông chứ không chỉ Quản Trị. Và nên nhớ, học Quản Trị là học hầu hết các môn chuyên ngành. Nói vậy thì sự “suông” của Quản Trị bắt nguồn từ “suông” của giảng viên các ngành? Riêng điểm nhận xét này tôi cho rằng người đưa ý kiến không hiểu sinh viên ngành Quản Trị được học những gì.

Và nhắc lại, muốn làm gì thì sau này thực tế công việc cũng đòi hỏi phải được đào tạo thêm từ các khoá học của các doanh nghiệp (VD đào tạo giám đốc, đào tạo quản lý cấp trung của các Trung tâm)

Đòi hỏi Giảng viên của Việt Nam ngay lúc này phải là người làm thực tế là phi lý. Chưa kể tới việc người làm thực tế và người nghiên cứu là 2 kiểu công việc khác nhau.

Suy cho cùng, ngành nào cũng có mặt tốt mặt chưa tốt. Có nhiều ý kiến, thì sẽ có đúng, có sai. Nhưng ý kiến của một “Giảng viên Đại học” thì sẽ có sức ảnh hưởng đến sinh viên và những bạn sẽ thành sinh viên sau này. Vì vậy tôi mới phản biện.

Có một điều chắc chắn, các bạn sắp thành sinh viên nên biết: Học Quản Trị Kinh Doanh không phải học để làm nghề Giám Đốc.

– Mai Xuân Đạt SEONgon, cựu SV khoa QTKD, ĐH KTQD

Đừng học QTKD? Cái nhìn sai lệch từ một Giảng viên
5 (100%) 1 vote

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.