Home 8> Kỹ năng sống 8> Định hướng Marketing từ câu chuyện bán lược cho sư

Định hướng Marketing từ câu chuyện bán lược cho sư

leanhsky.info – Sư mua lược có mà bị ngáo đá à? Chải lông hay sao mà mua lược?

* Bán lược cho sư được coi là một câu chuyện marketing kinh điển mà chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng đã từng nghe qua, biết qua và thậm chí hiểu rất rõ câu chuyện.

Đây là một câu chuyện nằm trong cuốn Tam Quốc (các bác lớn tuổi chắc bác nào cũng đã từng được đọc qua từ khi giấy in nó còn đen xì và chất lượng còn không được bằng giấy gói xôi sáng bây giờ).

Chiếc lược trong câu chuyện là một chiếc lược thần kỳ, có khả năng chữa bệnh, giá gốc của nó là 2.999 obama nhưng chỉ bán với giá 999 obama (nhưng có lẽ giá trị thực cũng chỉ vài obama thôi). Lưu Bị, Vân Trường và Trương Phi có dịp tham dự một cuộc gặp gỡ với sinh viên để tuyển dụng nhân tài. Đổng Trác – cán bộ nhân sự của Công ty Hành Tinh Xanh ra một nhiệm vụ cho sinh viên, bán 1000 chiếc lược trong một tháng, ai hoàn thành trước tiên sẽ được nhận vào làm với mức lương khởi điểm là 15.999 obama, đây là một mức lương vô cùng, vô cùng, vô cùng lớn đối với một nhân viên mới ra trường trong thời buổi hiện tại nền kinh tế thế giới đang suy thoái (giới siêu giàu và đại gia đang thay nhau nợ thuế, thậm chí phá sản và vướng vào vòng lao lý).

bai-hoc-marketing-tu-cau-chuyen-ban-luoc-cho-su

Bán một chiếc lược bình thường thì dễ nhưng bán chiếc lược thần kỳ với giá cao ngất trên cành quất này thì quả là một nhiệm vụ mà các bác đang đọc cái này chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ làm được. Trong buổi nói chuyện, Đổng Trác cũng kể lại câu chuyện về 3 sinh viên đã từng bán được chiếc lược thần kỳ.

* Sinh viên A đến một ngôi chùa mặc dù bị mắng chửi, xua đuổi đánh đập nhưng anh ta vẫn không bỏ cuộc. Do vậy vị sư trụ trì mua giúp cho anh ta một cái lược (tất nhiên trụ trì là người chân tu luôn mong đắc đạo nên từ bi, hỉ xả, nhân ái, thương người đã là bản tính). Đôi khi chúng ta cũng bán được hàng khi tạo được sự thương cảm, khiến khách hàng động lòng, giống như việc thỉnh thoảng bạn cũng mua một hai gói tăm hay bông ngoáy tai cho những người già người đáng thương (nhưng để làm ra được vẻ đáng thương như thật thì điều đầu tiên là không được tiết lộ thông tin của người đang chăn dắt mình…)

– Cách bán hàng của chàng sinh viên này giống như một lời khích lệ đừng bao giờ bỏ cuộc, sự kiên trì và theo đuổi tới cùng sẽ mang đến thành công (nó giống cái mô típ “tích cực quay tay vận may sẽ đến – ý là tay sẽ to ra ấy”). Cách làm này không chỉ đúng trong lĩnh vực kinh doanh nói riêng mà còn đúng với nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống. Đừng bao giờ từ bỏ, mọi chuyện luôn có lối đi riêng của nó. Nhưng nó liệu có đủ để tạo nên sự thành công hay không tự bạn phải thử và sẽ có đáp án cho riêng mình?

* Sinh viên B thì lên một ngôi chùa và nhìn thấy rất nhiều người hành hương khi đến được tới chùa thì đầu bù tóc rối. Vì vậy, anh ta đã nói với sư trụ trì rằng: “Người dâng hương tóc tai bù xù, như vậy e có phần bất kính với đức Phật chi bằng trụ trì mua lược cho khách hành hương chải tóc cho nghiêm chỉnh để tỏ lòng thành kính đức Phật.” Trụ trì thấy lời nói ngẫm ra cũng có lý nên đã mua 10 chiếc lược để những người hành hương chải tóc trước khi lạy Phật.

– Sinh viên B là người có mắt quan sát sự vật biến đổi trong cuộc sống xung quanh mình. Ở đây bài học rút ra là “Chúng ta không nên chỉ nhìn vấn đề một cách thiển cận, phiến diện mà phải mở tầm nhìn sâu rộng, biết quan sát để tìm lối ra cho vấn đề (nhưng nhớ là nó phải phù hợp với tầm nhìn tối đa mà bạn có thể nhìn, tầm nhìn của bạn 500m người ta bảo bạn nhìn 1000m bạn cũng cố nhìn hỏng cmn mắt đấy)”. Về khía cạnh kinh doanh sinh viên B đã tìm ra những yếu tố tác động tới khách hàng để đưa ra giải pháp bán hàng. Phải luôn dám nghĩ – dám làm. Trong kinh doanh, không phải sản phẩm bạn bán là gì, không phải ý tưởng của bạn có phù hợp với nhu cầu khách hàng hay không mà điểm mấu chốt là cách thức bạn bán hàng như thế nào?

* Sinh viên C chính là Đổng Trác, đã tới gặp trụ trì và thưa rằng: “Phàm đã là người đến cửa Phật dâng hương, ai cũng có tấm lòng thành cúng quả. Chùa lớn như chùa ta, con thiết tưởng cũng nên có chút lộc phước khuyến khích người làm việc thiện tâm. Sư Thầy có thư pháp hơn người, xin viết lên lược ba chữ “Lược tích thiện tâm” làm tặng phẩm. Món quà này thật nhiều ý nghĩa và nói lên tấm lòng bao dung trời đất của nhà Phật….” . Sư trụ trì nghe chí tình, chí lý như thấu được tâm ý của mình nên mua ngay 1000 chiếc (Chùa này chùa lớn nên tiền cung tiến và dầu đèn cũng có nhiều).

– Sinh viên C đã làm được điều quan trọng trong nghệ thuật bán hàng là “Phân tích nhu cầu khách hàng và tâm lý đám đông ảnh hưởng tới khách hàng để đưa ra sản phẩm của mình”. Chùa là nơi không có nhu cầu sử dụng lược – chứ chưa nói đến nhu cầu sử dụng lược với số lượng lớn – nhưng anh ta vẫn tận dụng được cách phân tích nhu cầu của khách hàng(hay nói đúng ra là anh ta đang hướng nhu cầu của khách hàng theo ý của mình – nó cũng tương tự với kế Vô trung sinh hữu trong Tam thập lục kế) để khai thác tâm lý đám đông từ đó hình thành nhu cầu cho khách hàng. Sáng tạo ra ý tưởng, tự xây dựng và hình thành nhu cầu cho khách hàng theo ý của mình, khai thác và triển khai kế hoạch tốt là cách anh ta thực hiện thành công thương vụ của mình.

* Tuy nhiên, 3 nhân vật Lưu Bị, Quan Công và Trương Phi vẫn không thể hoàn thành chỉ tiêu. Cái giá 999 obama cho một chiếc lược, một cái giá quá ư là hời cho vị trí trong Công ty với mức lương mà ngay cả trong mơ bạn cũng không nghĩ ra. Trong đám sinh viên cũng không ai bán được lược, nhưng lại có một nhân vật nổi trội lên là Lã Bố bán được 999 cái, chỉ thua Đổng Trác 1 cái (Bác google đã có hình ảnh định vị vị trí hắn dấu đi 1 cái để nịnh sếp là em vẫn thua sếp).

tam-quoc-dien-nghia

Nhiều năm sau, trong một đại hội trà đá chém bão, Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi gặp lại Lã Bố. Nghe đâu như Lã Bố đã giữ một vị trí rất cmn cao rồi. Ngoài ra Lã Bố còn trở thành Phó tổng tổng tổng giám đốc Tập đoàn Chém gió Liên lục địa hoạt động trong lĩnh vực chuyên in cờ cổ động bán cho người dân đi biểu tình để “Trung Quốc mở cái giàn khoan HD981 ra cho đất nước ta tươi đẹp hơn – trích không đầy đủ câu trả lời của một thí sinh dự thi hoa hậu”. Kết thúc hội nghị, Lã Bố đã tiết lộ bí mật động trời về câu chuyện bán lược cho sư ngày nào. Hắn bắt đầu với cách lên giọng kẻ cả của người có quyền, có tiền, có quan hệ

“Các anh làm sao thấy được sự tinh diệu trong câu chuyện “bán lược cho sư”. Các anh thử rời chỗ ngồi trên cao, phủi mông để động não xem, nhà sư mua lược để làm gì? Các anh có thấy tận mắt họ mua không hay chỉ là cấp dưới báo cáo lại? Bán lược cho sư nghe điên voãi ra? Nhà sư trong câu chuyện ngốc ! Người nghe câu chuyện cũng thật ngốc, chỉ có người kể câu chuyện là vĩnh viễn thông minh.”(Mẹ cái giọng bọn lắm tiền các bác nghe có muốn cho vỡ cmn alo luôn không?)

“Anh A kiên trì chịu mắng, chịu nhục thì mới được nhà sư “mua” cho một chiếc lược… Nhà sư “mua” một chiếc vì thấy anh ta đáng thương, vậy không thể nói là “bán lược cho sư” được mà anh ta bán chính lòng tự trọng của mình.”
“Anh B bán được 10 chiếc lược cũng rất có mùi khả nghi. Anh ta nói để đầu bù, tóc rối dâng hương trước tượng phật là bất kính, vậy chải đầu trước tượng phật có là kính trọng không?”

“Nhà sư mua một chiếc lược còn hiềm tiếng phong hoa tiếc nguyệt, mua đến 1000 cái càng không tưởng”… “Lược và tích thiện liên can gì nhau? Chẳng thà tặng khách tranh thiền, cuốn kinh hay trà, trên hộp trà đề “thiện khí nghinh nhân” (khí thiện đón người), trái oản. quả chuối … còn phải lẽ hơn kiểu tặng lược lăng nhăng kia.”

Nói đến đây thì hắn im lặng – sự im lặng của hắn càng khiến thính giả chú tâm vào câu chuyện của hắn hơn. Khi thấy sự im lặng của mình đã đủ để tạo nên hiệu ứng tâm lý hắn mới lý giải việc bán lược của mình, Lã Bố cho biết:

“Chẳng phải Đổng Trác dùng lương 15.999 obama làm mồi nhử đám nhân viên kinh doanh chúng ta sao? Muốn chỗ làm ngon, rất nhiều người đã bỏ tiền ra tự mua hàng… tôi cũng làm giống thế thôi. Còn về sau tôi tìm một bọn kinh doanh khác để nhử mồi” “Công ty phát triển thành lập Tập đoàn Chém gió xuyên lục địa hôm nay là nhờ vào biện pháp truyền tiêu của tôi. Trong mấy trăm triệu doanh thu hàng năm của công ty, có đến 90% là tiền túi của nhân viên tiếp thị… Đám nhân viên tiếp thị ngốc nghếch không thể ngờ rằng chính họ là những nhà sư trong câu chuyện bịa?”

* Cũng giống như câu chuyện bán lược cho sư, nếu chúng ta biết nhìn nhận và vận dụng những mặt tốt đẹp của nó. Nó sẽ là những triết lý kinh doanh kinh điển về những tư duy sáng tạo, năng lực phân tích, là nghệ thuật marketing áp dụng trong kinh doanh hiệu quả.

“Nhà sư trong câu chuyện thật ngốc, người nghe câu chuyện cũng thật ngốc, chỉ có người kể câu chuyện là vĩnh viễn thông minh.”

Tác giả: Nguyễn Nghĩa

Định hướng Marketing từ câu chuyện bán lược cho sư
Đánh giá bài viết

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.