Home 8> Kể chuyện 8> Cô đơn hay cô độc?

Cô đơn hay cô độc?

leanhsky.info – Hễ ai đi Đồng Văn (Hà Giang) hẳn đều đi ngang qua cái cây này, thế nhưng chắc hẳn là cũng ít người để ý đến nó. Cái cây là một điểm nhấn tuyệt vời cho cái quãng đường dài vào Cao nguyên đá trơ trọi toàn vách núi đá dựng đứng màu xanh, có dịp chạy ngang vào độ chiều nắng mới thấy sừng sững oai nghiêm trong ánh sáng màu vàng đổ xuống qua những vách núi.

Với tính tò mò sẵn có, tôi lân la hỏi một vài người dân ở gần đó (phía xa trong bức hình có vài nhà dân), họ cũng chẳng rõ nó là loại cây gì, tên gọi ra sao nhưng nó tồn tại ở đó cũng lâu lắm rồi, từ lúc còn nhỏ anh ta đã thấy nó to đùng #_# (một anh người Mông nói tiếng Việt chập chờn trạc 30 tuổi cho hay). Và tại sao người dân không đốn nó lấy gỗ mà đốt? anh người Mông cho biết đó là điều cấm kỵ dành cho họ, người lớn hơn nói rằng không được phép đốn chặt nó vì một cái gì đó tâm linh thì anh không biết.

ha-giang-thang-3

Thế thì hiển nhiên nó đã ở đó khá lâu, tôi không dám chắc là lâu chừng nào thế nhưng có thể dám chắc rằng nó cô độc nhất ở khu vực này, hơn cái cây Thiêng mọc trên tảng đá ở bên trên đó 1 đoạn vì cây Thiêng thì còn có người dân trồng hoa màu bên cạnh. Riêng cây này thì lủi thủi một mình cùng đám cỏ dưới chân nay sống mai chết. Thử hỏi cô độc hay cô đơn đây?

Sẵn đây, tôi cũng tìm thử trên mạng xem cây nào là cô độc nhất hành tinh của chúng ta và phát hiện ra Arbre du Ténéré (Cây keo cô độc nhất hành tinh).

Hà Giang, tháng 3 năm 2016.

Live Vietnam

Đánh giá bài viết

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.