Home 8> Tin hay 8> Bớt tự hào, bớt tự sướng!

Bớt tự hào, bớt tự sướng!

leanhsky.info – Khi nghe tin VĐV Hoàng Xuân Vinh đạt Huy chương vàng Olympics và sau này xem lại cảnh anh nhận Huy chương vàng Olympics, tôi:

– Rất vui, rất xúc động vì đây là lần đầu tiên VN đạt huy chương vàng Olympics. Cảm giác rất “sướng” khi thấy anh Vinh, người Việt Nam trên bục cao nhất nhận huy chương vàng Olympic thế giới.

MỜI BẠN ĐỌC:

– Cảm phục anh Vinh đã đạt thành tích cao trong điều kiện đặc thù của thể thao Việt Nam. Anh đã kiên trì tập luyện trong một sự khát khao lớn lao. Tôi còn cảm phục hơn khi anh từ chối nhận danh hiệu Anh hùng và nói đó là công lao của tập thể.

– Cảm thấy phấn khích, được tăng động lực. Chuyện cực khó như vậy anh Vinh làm được. Chúng ta cũng có thể làm được những chuyện khó, rất khó trong lãnh vực của chúng ta nếu như chúng ta có khát khao, có đam mê, có chiến lược, có phương pháp và chúng ta làm việc hăng say, kiên trì.

tu-hao-hoang-xuan-vinh

– Tuy vậy tôi không bao giờ cảm thấy tự hào. Theo định nghĩa của tự hào “Lấy làm hài lòng, hãnh diện về cái tốt đẹp mà mình có” thì chỉ có anh Vinh nên tự hào thôi chứ mỗi chúng ta, nền thể thao Việt Nam và Việt Nam không nên tự hào về cái huy chương vàng này.

Theo Wiki, kể từ 1886 thế giới đã tổ chức 30 Olympics mùa hè với 5116 huy chương vàng. Việt Nam, với dân số chiếm khoản 1,2% – 1.3% của thế giới, tham dự 15 Olympics mà chỉ mới được 1 cái huy chương vàng (tỷ lệ 0.02%) thì thật sự là không có gì để đáng tự hào. Chúng ta chưa đạt được thành tích gì để có thể tự hào cả.

Không chỉ thể thao, mà nhiều ngành khác đặc biệt là kinh tế…chúng ta còn ở đằng xa, rất xa so với thế giới.

Hãy bớt tự hào, bớt tự sướng và lo nỗ lực rượt theo, đừng để quá tụt hậu với “các cường quốc năm châu”…

LMC

Bớt tự hào, bớt tự sướng!
Đánh giá bài viết

About Lê Anh

Yêu thật. Sống thật. Cho đi thật.